Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Hiệu quả từ Quỹ trợ vốn phát triển hợp tác xã
7-12-2018
Sau 10 năm thành lập, Quỹ trợ vốn phát triển hợp tác xã (HTX) trực thuộc Liên minh HTX tỉnh, đã cho vay phát triển kinh tế các đơn vị thành viên với số tiền 270 tỷ đồng. Nhờ được vay vốn ưu đãi, nhiều HTX trong tỉnh đã giải quyết được khó khăn về vốn, đầu tư mở rộng sản xuất...
Theo đại diện Quỹ trợ vốn phát triển HTX, để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, ngoài nguồn vốn chủ lực là ngân sách, quỹ sẽ khai thác thêm các nguồn vốn ủy thác từ cá nhân, doanh nghiệp; đồng thời hướng trọng tâm cho vay vào lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu và ngành nghề liên quan đến khu vực nông thôn.

Vươn lên nhờ nguồn vốn vay

Thành lập từ năm 2007, HTX dịch vụ thương mại Suối Cát (huyện Xuân Lộc) được giao quản lý, kinh doanh chợ Suối Cát. Từ mô hình ban quản lý chợ chuyển sang HTX gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh chợ xuống cấp, doanh thu hằng năm giảm dần. May mắn đến với HTX khi năm 2009 được vay vốn ưu đãi từ Quỹ trợ vốn phát triển HTX. Nhờ kinh doanh hiệu quả, từ đó đến nay HTX Suối Cát đều đặn được vay từ nguồn quỹ này  từ 1,5 - 2 tỷ đồng/năm.

t7_071218_1.jpg
Sản xuất tại HTX SX TM DV Hoàng Tuyến, đơn vị được thụ hưởng từ nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn phát triển HTX

Sự trợ giúp đó đã tạo động lực cho HTX Suối Cát phát triển, số xã viên tăng từ 16 lên đến 127 thành viên sau hơn 10 năm thành lập. Thu nhập bình quân của người lao động trong HTX đạt bình quân 5 triệu người/tháng. Doanh thu của các xã viên đều tăng lên hằng năm, có điều kiện để cùng với Nhà nước đầu tư xây dựng lại chợ mới trị giá trên 1 tỷ đồng. Chợ Suối Cát vừa được công nhận là Chợ văn hóa từ năm 2017.

Tương tự, HTX Hiệp Lực (TP. Biên Hòa) chuyên ngành hàng đan lát xuất khẩu cũng đã 11 lần được vay vốn từ Quỹ trợ vốn phát triển HTX, mỗi lần vay từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng. Bà Lương Thị Thúy, Giám đốc HTX Hiệp Lực cho hay, từ vốn điều lệ ban đầu 360 triệu đồng đến nay đơn vị đã nâng số vốn lên 16 tỷ đồng với 21 thành viên góp vốn. HTX Hiệp Lực cũng tạo việc làm cho 50 lao động trực tiếp tại xưởng và trên 400 lao động gia công tại các hộ gia đình. Sau khi đầu tư mở rộng sản xuất, HTX đủ khả năng đáp ứng yêu cầu sản xuất mặt hàng mây, tre lá xuất khẩu chất lượng cao. Trong những năm qua, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của HTX Hiệp Lực được tiêu thụ phần lớn tại thị trường châu Âu và Mỹ, thời gian gần đây là thị trường Nhật Bản.

Một đơn vị khác là HTX sản xuất thương mại dịch vụ Hoàng Tuyến (TP. Biên Hòa) cũng được hưởng lợi từ vốn vay của Quỹ trợ vốn phát triển HTX. Thành lập từ năm 2008 và nhờ được vay vốn ưu đãi từ Quỹ trợ vốn phát triển HTX, HTX Hoàng Tuyến có điều kiện học hỏi, áp dụng những kiến thức công nghệ và khoa học từ các nước tiên tiến về ngành nghề xử lý khí thải. Hiện HTX chuyên sản xuất lắp đặt quạt công nghiệp, máy hút bụi công nghiệp, hệ thống xử lý bụi công nghiệp, hệ thống làm mát nhà xưởng... tại các công ty trong các khu công nghiệp trên địa bàn Ðồng Nai và lân cận.

Ưu tiên vốn cho sản xuất, xuất khẩu và lĩnh vực nông nghiệp

Giám đốc Quỹ trợ vốn phát triển HTX Trần Quốc Huy cho hay, sau hơn 10 năm hoạt động, quỹ đã cho vay 270 tỷ đồng giúp các HTX, tổ hợp tác có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong đó, giải ngân hơn 156 tỷ đồng cho 354 lượt dự án của các HTX; hơn 113 tỷ đồng cho các thành viên, người lao động trong HTX, tổ hợp tác. Hiện nay tổng nguồn vốn của Quỹ trợ vốn phát triển HTX đạt gần 45 tỷ đồng.

Thông qua việc đổi mới thủ tục cho vay, Quỹ đã có các giải pháp đáp ứng nguồn vốn cho các HTX, đặc biệt là những ngành nghề góp phần phát triển khu vực nông thôn, phù hợp với chủ trương xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Bên cạnh những hiệu ứng tích cực từ nguồn vốn vay, hiện nguồn vốn của Quỹ vẫn còn ít ỏi so với nhu cầu vay của các HTX. “Nguồn vốn hoạt động của Quỹ chủ yếu từ ngân sách tỉnh, việc tiếp cận các nguồn vốn ủy thác của cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước còn rất hạn chế”, Giám đốc Quỹ trợ vốn phát triển HTX tỉnh chia sẻ.

Về phía các HTX, bà Lương Thị Thúy, Giám đốc HTX Hiệp Lực cho rằng, trong tình trạng cạnh tranh gay gắt hiện nay, mô hình kinh tế HTX nếu không có sự trợ giúp của Nhà nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Với tư cách là đối tượng thụ hưởng, các HTX luôn mong muốn nhận được thêm vốn vay để có điều kiện tổ chức lại sản xuất, chuyển đổi mô hình hoạt động thành HTX kiểu mới, phù hợp định hướng phát triển chung của tỉnh.

Về định hướng phát triển quỹ trong những năm tiếp theo, Giám đốc Quỹ trợ vốn phát triển HTX Trần Quốc Huy cho hay, sẽ ưu tiên hỗ trợ vốn cho sản xuất, xuất khẩu và các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp liên quan đến khu vực nông thôn. Bên cạnh đó, các dự án có ứng dụng khoa học - công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất cũng được chú trọng. Ông Huy cũng cho biết, trên cơ sở nguồn vốn được tỉnh cấp bổ sung từ nay đến năm 2020, Quỹ trợ vốn phát triển HTX tỉnh sẽ thành lập 1 văn phòng trực thuộc và mở thêm tối thiểu 1 chi nhánh để tạo điều kiện cho nhiều HTX, tổ hợp tác tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/05/2019 8:56:55 CH
  Theo Liên minh hợp tác xã (HTX) Đồng Nai, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 54 HTX hoạt động trong lĩnh vực vận tải, trong đó có 49 HTX được cấp phép kinh doanh vận tải và 5 ...
 • 19/05/2019 8:52:23 CH
  Đó là khẳng định của chị Lê Thị Kim Lành (sinh năm 1983), Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất - thương mại Bogo (xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu) sau thời gian “bầm dập” 1 năm ...
 • 19/05/2019 8:55:35 CH
  Đó là Abivin - startup Việt cung cấp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tối ưu vận tải - đã giành giải thưởng lên đến 1 triệu USD đầu tư sau khi vượt qua đại diện của hơn 4...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)