Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Đinh Minh Quyền - CEO Talk café: Tôi không ngại cạnh tranh
24-9-2018
Mô hình trung tâm ngoại ngữ kết hợp với kinh doanh cà phê - Talk café của chàng trai trẻ Đinh Minh Quyền (sinh năm 1988) đã phát triển ấn tượng sau hơn 1 năm khởi nghiệp. CEO Talk café cũng đã gây ấn tượng mạnh trong chương trình truyền hình Shark Tank mới đây, khi gọi vốn 2 tỷ đồng nhưng được rót 5 tỷ đồng từ Shark (nhà đầu tư) Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Apax Leaders - thương hiệu tên tuổi trong mảng đào tạo tiếng Anh.
Phóng viên Báo Lao động Đồng Nai có cuộc trò chuyện với Đinh Minh Quyền về những chia sẻ thú vị xung quanh câu chuyện khởi nghiệp của anh.

Sự đón nhận của cộng đồng còn quý giá hơn số vốn đã gọi được

* P.V: Chào Quyền, trước tiên, xin chúc mừng bạn đã gọi vốn thành công 5 tỷ đồng trong chương trình Shark Tank. Bạn có thể chia sẻ những thay đổi của Talk café từ sau chương trình này?

- Đinh Minh Quyền: Xin cảm ơn chị. Đúng là sau chương trình Shark Tank, clip gọi vốn thành công 5 tỷ đồng của Talk café đã được chia sẻ rộng rãi trên Facebook. Đã có trên 5 triệu lượt xem, hơn 35.000 lượt chia sẻ. Hiện Talk café đã được nhiều người, nhất là các bạn trẻ trong cả nước biết đến. Với cá nhân tôi và Talk café, sự đón nhận nói trên còn giá trị hơn cả 5 tỷ đồng vốn mà tôi đã “gọi” thành công. Bởi lẽ, sự đón nhận này cũng đồng nghĩa với việc Talk café đã trở thành một thương hiệu được cộng đồng cả nước tin tưởng.

6.jpg
Đinh Minh Quyền - CEO chuỗi quán cà phê kết hợp trung tâm Anh ngữ Talk café

Đồng thời với sự đón nhận đó, nhiều hệ thống kinh doanh quán café, trà sữa trên cả nước đã liên hệ với chúng tôi để đặt vấn đề hợp tác. Thậm chí, một doanh nghiệp tại Hà Nội đang sở hữu 100 cửa hàng cũng muốn hợp tác cùng Talk café. Tuy nhiên, trước mắt tôi vẫn tôn trọng sự hợp tác với Shark Thủy. Trong trường hợp việc triển khai hợp tác của Shark quá chậm trễ thì tôi mới làm việc với các đối tác khác.

* P.V: Cách đây 1 năm, bạn đọc của Báo Lao động Đồng Nai đã có dịp “gặp gỡ” bạn khi Quyền khai trương cửa hàng Talk café đầu tiên ở phường Tân Mai. Sau 1 năm, công việc kinh doanh của bạn đã phát triển như thế nào?

- Đinh Minh Quyền:
Trong một năm qua, Talk café đã phát triển được hệ thống gồm 3 quán café với hơn 40 giáo viên và khoảng 200 học viên thường xuyên. Đặc biệt, quy trình hoạt động và chương trình đào tạo của Talk café ngày càng hoàn thiện hơn. Hai cửa hàng trước đã sinh lời ổn định hằng tháng. Hiện nay, các chi nhánh đều có 1 quản lý chịu trách nhiệm chung các hoạt động của chi nhánh đó. Những quản lý này sẽ làm việc trực tiếp với tôi và được chính tôi đào tạo các kỹ năng cần thiết.

Mỗi tuần, chúng tôi có 3 buổi sinh hoạt CLB nói tiếng Anh vào buổi tối, từ 7 giờ 30 đến 9 giờ 30. Mỗi người tham gia CLB sẽ đóng phí 15.000 đồng (đối với những người chỉ tham gia CLB mà không gọi thức uống). Chúng tôi cũng phát hành thẻ thành viên với giá 600.000 đồng/6 tháng. Nếu dùng thẻ thành viên, mỗi buổi bạn chỉ mất phí 8.000 đồng.

Cần trang bị kiến thức trước khi khởi nghiệp

* P.V: vẻ như đường đi của Talk café đang được trải hoa hồng. Tuy vậy, trong thời gian đầu khởi nghiệp, chắc chắn bạn đã gặp phải rất nhiều khó khăn?

- Đinh Minh Quyền: Đối với doanh nghiệp startup, năm đầu khởi nghiệp là năm rất “kinh khủng”. Nếu không đủ kiên nhẫn thì có lẽ chúng tôi đã không trụ được đến bây giờ. Thứ nhất, đây là mô hình dạy tiếng Anh kết hợp kinh doanh café và giá học phí rất rẻ mà cả nước chưa ai làm. Điều này dẫn đến cái khó thứ 2 là cả học viên lẫn giáo viên đều chưa có niềm tin với Talk café. Do vậy, nếu không chuẩn bị và chủ động được nguồn vốn thì sẽ không thể duy trì được. Để có đủ tiền xoay vòng vốn cho cửa hàng Talk café đầu tiên, bản thân tôi đã phải làm cùng lúc rất nhiều công việc.

Tuy vậy, tôi đã vượt qua một năm đầy thử thách đó. Điều này hoàn toàn không do yếu tố may mắn. Tất cả những khó khăn kể trên đều nằm trong dự liệu của tôi và tôi đã lên kế hoạch chi tiết để ứng phó với những khó khăn này. Sở dĩ tôi làm được như vậy là do bản thân tôi đã tích lũy được kỹ năng quản trị doanh nghiệp. Như chị đã biết, tôi học chuyên ngành Tài chính ngân hàng và đã có thời gian gần 10 năm làm trong hệ thống các ngân hàng. Nhờ đó, tôi biết cách vận hành doanh nghiệp, dự đoán được dòng tiền; cách xây dựng thương hiệu…

Tôi tự đặt ra giới hạn cho mình, chỉ được phép dừng lại ở mức 1 tỷ đồng. Nếu lỗ quá 1 tỷ thì phải tìm cách thu hồi vốn, được chừng nào hay chừng ấy. Khi nào có đủ lực, đủ điều kiện thì quay lại khởi nghiệp chứ không tiếp tục “đổ tiền” vào khi chưa thấy được tương lai.

Vẫn kiên định mục tiêu trở thành doanh nhân xã hội

* P.V: Định hướng của Talk café trong thời gian sắp tới là gì?

- Đinh Minh Quyền: Khi quy mô của Talk café phát triển thì đã vượt khả năng chi vốn của cá nhân nên tôi mới tham gia chương trình Shark Tank để gọi vốn. Tuy nhiên, việc cần vốn không đồng nghĩa với việc bắt buộc phải lấy vốn khi điều khoản các Shark đưa ra bất lợi. Đó là lý do mà tôi đủ tự tin để đưa ra lời đề nghị Shark Thủy nên cân nhắc khi yêu cầu lấy 51% cổ phần của Talk café. Và như chị biết, cuối cùng Shark Thủy đã đồng ý mức đầu tư 5 tỷ đồng để đổi lấy 45% cổ phần.

Tuy vậy, khi làm việc với nhau, tôi cần xem xét liệu đối tác của mình có hiểu những gì tôi đang làm hay không? Vì lĩnh vực khởi nghiệp của tôi là giáo dục, nhà đầu tư không thể yêu cầu hoàn vốn hoặc tiền lời trong thời gian ngắn hạn được.

Cũng xin nói rằng, giá trị cốt lõi của Talk café là “tiếng Anh giá rẻ, chất lượng”. Tất cả đối tác khi cùng làm việc với chúng tôi sẽ phải tôn trọng giá trị cốt lõi này. Chúng tôi sẽ làm mọi cách để có chi phí tối ưu và giá bán (học phí) rẻ nhất. Và dù làm việc với bất cứ đối tác nào thì Talk café cũng phải là phía đưa ra giá bán để bảo vệ giá trị cốt lõi của mình. Thậm chí, sau này chúng tôi sẽ chuyển Talk café thành doanh nghiệp xã hội. Khi đó, 50% lợi nhuận của Talk café sẽ được dùng để tái đầu tư, không nhà đầu tư nào được đòi hỏi chia lợi nhuận từ 50% nêu trên. Tất nhiên, bù lại, khi đó chúng tôi sẽ nhận được nhiều ưu đãi của Nhà nước dành cho doanh nghiệp xã hội.

Việc đưa ra giá trị cốt lõi và định hướng như trên có thể làm giảm số lượng các nhà đầu tư muốn hợp tác cùng Talk café. Tuy nhiên, cá nhân tôi không e ngại điều này. Tôi chỉ cần tìm được 1 đối tác đủ tiềm lực, hiểu mình và có chung mục đích kinh doanh là đủ.

Kỳ vọng của bản thân tôi là hệ thống Talk café sẽ có mặt trên tất cả các tỉnh thành của nước ta. Tại mỗi tỉnh thành có ít nhất 10 quán café Talk. Trước mắt, tôi sẽ ưu tiên phát triển hệ thống tại TP. Biên Hòa. Nếu mọi việc thuận lợi, có thể mỗi tháng Talk sẽ khai trương thêm 1 chi nhánh và mục tiêu đến năm 2019 sẽ có 10 chi nhánh của Talk café trên địa bàn TP. Biên Hòa.

* P.V: Bạn có ngại các nhà đầu tư khác có tiềm lực tốt hơn bạn “nhảy” vào lĩnh vực này không?

- Đinh Minh Quyền:
Thật lòng, tôi không sợ cạnh tranh vì hiện tại học phí mà Talk café đưa ra đã là giá tốt nhất. Tôi nghĩ, nếu muốn cạnh tranh với Talk café thì nên tìm một mô hình tốt hơn. Còn nếu cùng làm mô hình này thì các bạn hãy hợp tác cùng Talk café. Mặt khác, nếu có doanh nghiệp cạnh tranh thì mức học phí sẽ tốt hơn, như thế người học càng có lợi. Điều này càng khiến chúng tôi phải nỗ lực hơn nữa để cạnh tranh, phát triển lành mạnh.

* P.V: Xin cảm ơn bạn!

Chuẩn bị kỹ về kiến thức và kỹ năng quản trị, startup sẽ ít rủi ro hơn

* P.V: Từ trải nghiệm của bản thân, Quyền có lời khuyên gì cho các bạn trẻ cũng đang “mấp mé” khởi nghiệp?

- Đinh Minh Quyền: Với các bạn trẻ đang chuẩn bị khởi nghiệp, tôi muốn các bạn hãy tự trả lời câu hỏi: Bạn đã sẵn sàng về mặt kiến thức chưa? Nếu chưa thì rất dễ bị sai. Mà đã sai thì phải sửa. Trong khi đó, doanh nghiệp khởi nghiệp không có nhiều thời gian và tiền bạc để sửa sai. Với 1 startup, nếu được chuẩn bị kỹ về kiến thức hoặc được tư vấn kỹ thì khả năng “chết” sẽ ít hơn. Nếu bạn có dự án khởi nghiệp, tốt nhất bạn nên tìm “quân sư”. Nghĩa là tham gia 1 nhóm khởi nghiệp có người giỏi, nhiều kinh nghiệm đánh giá dự án cho bạn. Khi có được “quân sư”, họ sẽ chỉ cho bạn thấy cái được, cái chưa được, những rủi ro mà bạn có thể gặp phải. Từ đó, bạn sẽ điều chỉnh để phù hợp. Đừng nóng vội “xuống tiền” rồi mới đi học cách quản trị. Hãy làm công việc chuẩn bị ý tưởng, hệ thống và được tư vấn kỹ càng rồi hãy bắt tay vào làm. Bạn hãy chịu khó quan sát và nghe. Khi nghe nhiều ý kiến khác nhau từ những người có kinh nghiệm, việc của bạn là chắt lọc ra những ý tưởng phù hợp với mô hình khởi nghiệp của mình để thực hiện.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/06/2019 8:59:15 CH
  Phát triển 1 triệu doanh nghiệp Việt là mục tiêu mà Chính phủ đặt ra vào năm 2020. Tuy nhiên, mục tiêu đó khó hoàn thành khi đến nay cả nước mới đạt trên 700.000 doanh ng...
 • 25/06/2019 9:00:48 CH
  Ngày 24-6, Cục Hải quan Đồng Nai đã tổ chức hội nghị đối thoại “Hải quan - Doanh nghiệp” năm 2019 với hơn 100 doanh nghiệp Đài Loan trên địa bàn tỉnh. Hội nghị có sự tham...
 • 23/06/2019 9:58:27 CH
  Cho nước nghe nhạc trong quá trình sản xuất, lập quỹ từ thiện từ sản xuất kinh doanh nước tinh khiết... Ðó là những điều khá đặc biệt tại Công TNHH sản xuất - thương mại ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)