Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Trường cao đẳng Công nghệ - quản trị Sonadezi: “Vườn ươm” khởi nghiệp cho sinh viên
8-1-2018
Được thành lập khá sớm, từ tháng 12-2013, CLB Khởi nghiệp của Trường cao đẳng Công nghệ - quản trị Sonadezi (Trường Sonadezi) đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp sinh viên trang bị những kiến thức nền tảng về quá trình khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Dù đạt một số thành tựu khá sớm, tuy nhiên hiện Trường Sonadezi đang tập trung phát triển CLB Khởi nghiệp theo hướng vững chắc hơn, trở thành “vườn ươm” khởi nghiệp cho sinh viên.

Những thành công bước đầu

CLB khởi nghiệp thuộc sự quản lý của Khoa Quản trị, chủ nhiệm CLB luôn là một giảng viên của khoa, còn lại là 10-15 thành viên tùy theo thời điểm và đều là sinh viên của trường. Khoa Quản trị với CLB Khởi nghiệp đóng vai trò chủ chốt đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như phối hợp với Phòng Thương mại - công nghiệp Việt Nam (VCCI) và báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức các khóa học về khởi nghiệp, tổ chức giao lưu giữa sinh viên và các doanh nhân, và đặc biệt là mở ra cuộc thi khởi nghiệp của trường, được tổ chức hằng năm.

Nhờ đó, hoạt động khởi nghiệp của Trường Sonadezi đã đạt được những thành công bước đầu. Năm 2014, bạn Lê Thị Út Nữ, sinh viên Khoa Tài chính, sau khi đoạt giải nhì trong cuộc thi của trường, đã tiếp tục đoạt giải khuyến khích cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia. Sau khi ra trường, bạn Út Nữ cùng một nhóm bạn khởi nghiệp khác đã bước đầu thành công với phần mềm “Món ngon ven đường” chia sẻ tìm kiếm các quán ăn, món ăn ngon trên hè phố Việt Nam.

Năm 2016, dự án “Trung tâm cà phê tích hợp fastfood, cà phê sách và không gian MYSELF” của nhóm sinh viên năm nhất được Trường Sonadezi lựa chọn tham dự cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia và đã lọt vào Top 15. Tuy nhiên, hiện nay các bạn sinh viên của nhóm đang tập trung cho năm cuối và đã tạm gác lại dự án trên. Trưởng nhóm Lê Minh Nguyệt cho biết, qua cuộc thi, các bạn đã đầu tư công sức, chất xám, qua đó có những kiến thức cơ bản để chuẩn bị cho quá trình khởi nghiệp thực sự sau này.

Còn nhiều khó khăn


Theo ThS. Vũ Ngọc Thanh Hà, Trưởng khoa Quản trị Trường Sonadezi, khó khăn lớn nhất hiện nay là thu hút các sinh viên tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp. Theo đó, đối tượng sinh viên cao đẳng thường có mục tiêu chủ yếu là ra trường và đi làm, vì vậy các bạn chưa thực sự quan tâm đến việc khởi nghiệp, vốn đòi hỏi công sức và phải nắm bắt rất nhiều lĩnh vực: tài chính, marketing, nhân sự…

6.jpg
Sinh viên tham gia khóa học “Hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh” do CLB Khởi nghiệp trường Sonadezi và VCCI phối hợp tổ chức ngày 14 và 15-12-2017

Bên cạnh đó, sinh viên cao đẳng chỉ học ba năm, vì vậy đối tượng chính tham gia các hoạt động về khởi nghiệp là các sinh viên năm hai. “Sinh viên năm nhất còn quá non, sinh viên năm ba thì tập trung học, thi tốt nghiệp”, cô Hà lý giải. Bên cạnh đó, các hoạt động này vẫn chỉ thu hút chủ yếu là sinh viên khối quản trị, trong khi sinh viên các ngành khác lại khá thờ ơ.

Vì vậy, trong năm 2017, Khoa Quản trị đã quyết định dời cuộc thi khởi nghiệp sang năm 2018 để có sự chuẩn bị tốt hơn, đồng thời thu hút thêm nhiều sinh viên tham gia.

Một khó khăn khác với phong trào khởi nghiệp của Trường Sonadezi hiện nay là nguồn vốn hỗ trợ cho các dự án có tính khả thi cao. Theo ThS. Hà, đối tượng sinh viên thường không có điều kiện tài chính và cũng khó tự huy động vốn nên thường bế tắc trong việc triển khai ý tưởng của mình. “Không có vốn, các bạn khó mà triển khai vào thực tế”, cô Hà băn khoăn.

Đồng tình với ý kiến trên, sinh viên Lê Minh Nguyệt thẳng thắn thừa nhận việc chưa có vốn là một trong những nguyên nhân khiến nhóm chưa nghĩ đến việc triển khai dự án sau khi lọt vào top 15 khởi nghiệp quốc gia 2017. Việc chỉ được xây dựng “trên giấy” cũng khiến dự án thiếu đi tính thực tế và các khoản tài chính chưa được cân nhắc chính xác.

Từng bước phát triển “vườn ươm”

Theo ThS. Vũ Ngọc Thanh Hà, trước những khó khăn trên, hiện nay Khoa Quản trị cùng nhà trường đang từng bước khắc phục, hướng tới xây dựng một môi trường tốt, thực sự là “vườn ươm” khởi nghiệp cho sinh viên.

Để thu hút sinh viên, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác PR, Khoa Quản trị đang nâng cao chất lượng đào tạo về khởi nghiệp bằng cách xây dựng dựng đội ngũ cán bộ nguồn. Trong thời gian tới, lực lượng này, gồm 3 - 4 giảng viên, sẽ được tham gia xuyên suốt các khóa đào tạo của VCCI để nâng cao trình độ giảng dạy về khởi nghiệp, đồng thời trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp mà trường có quan hệ. Các kiến thức này sau đó sẽ được triển khai đến sinh viên trong trường.

Để tăng cường sự tham gia của các sinh viên khối ngành kỹ thuật, CLB sẽ tích cực vận động, đồng thời tổ chức các nhóm gồm sinh viên nhiều ngành đan xen nhau, nhằm giúp sinh viên bù đắp các khuyết điểm và phát huy thế mạnh của mình. Nhà trường cũng sẽ có giải pháp nhằm phổ cập kiến thức kinh tế cho sinh viên không thuộc khối ngành Kinh tế để các bạn tự tin hơn và mạnh dạn tham gia các đề tài khởi nghiệp.

Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc thi khởi nghiệp dự kiến diễn ra vào tháng 5-2018, Khoa Quản trị và CLB Khởi nghiệp sẽ triển khai theo hướng thực tế nhiều hơn. CLB Khởi nghiệp sẽ cùng đồng hành xuyên suốt cùng sinh viên trong quá trình hình thành và triển khai xây dựng ý tưởng. Theo đó, bên cạnh các khóa đào tạo hợp tác với VCCI, CLB Khởi nghiệp sẽ tiến hành các buổi hội thảo chuyên đề với sự tham gia của các giảng viên trong trường, các chuyên gia và các doanh nhân đã khởi nghiệp thành công. Sinh viên cũng sẽ được tham quan thực tế tại các doanh nghiệp. “Cái mới so với trước đây là nhà trường sẽ đưa vào vấn đề thực tế nhiều hơn để các bạn triển khai, hạn chế tình trạng dự án thuần về lý thuyết ”, ThS. Hà cho biết.

Đối với vấn đề về vốn, nhà trường sẽ vận động các doanh nghiệp trong hệ thống TTC (TTC Edu là nhà đầu tư vốn vào Trường Sonadezi) và các doanh nghiệp mà trường có quan hệ để tài trợ cho các dự án có tính khả thi cao. Điều này sẽ tạo động lực, giúp các sinh viên hào hứng tham gia CLB Khởi nghiệp và chủ động xây dựng và triển khai dự án của riêng minh.

Theo ThS. Vũ Ngọc Thanh Hà, cho dù các sinh viên có khởi nghiệp hay không sau khi ra trường, những kiến thức từ CLB cũng sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong cuộc sống sau này. Và đây cũng chính là mong muốn chung của Khoa Quản trị và nhà trường. 

Đắc Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/01/2019 8:54:06 CH
  Ðó là một trong những yêu cầu của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng tại cuộc họp tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ  năm 2019 của Ban chỉ đạo...
 • 13/01/2019 9:51:08 CH
  Từ bỏ công việc ổn định rồi đi làm thuê để học nghề trồng lan ở tận miền Tây, anh Nguyễn Khánh Vũ (31 tuổi, ngụ ở xã Bảo Quang, TX. Long Khánh) đã sớm trở thành ông chủ v...
 • 13/01/2019 9:48:37 CH
  Theo Tổng cục Thuế, trong năm 2018, cả nước có 131.807 doanh nghiệp (DN) thành lập mới - mức cao nhất từ trước đến nay, tăng hơn 4.700 DN so với năm 2017.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)