Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi tập trung: Cần sớm điều chỉnh để ngành chăn nuôi phát triển (Bài 1)
6-12-2017
Sau gần 10 năm thực hiện, quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi tập trung (PCCNTT) và cơ sở giết mổ đang bộc lộ nhiều hạn chế. Từ chỗ được lập ra để thúc đẩy phát triển chăn nuôi thì giờ đây, quy hoạch vùng PTCNTT theo kiểu “khu công nghiệp” lại trở thành “rào cản” phát triển của ngành chăn nuôi tỉnh nhà.

Bài 1: Quy hoạch đang “đi ngược”

Giá đất bị đẩy lên cao, khó kiểm soát ô nhiễm và dịch bệnh... khiến các vùng PTCNTT trên địa bàn tỉnh phần lớn rơi vào cảnh “đìu hiu”. Người chăn nuôi không mặn mà phát triển tại các vùng quy hoạch vì cho rằng quy hoạch này đang đi ngược với thực tế phát triển của ngành.
Giá đất bị đẩy lên cao, khó kiểm soát ô nhiễm và dịch bệnh... khiến các vùng PTCNTT trên địa bàn tỉnh phần lớn rơi vào cảnh “đìu hiu”. Người chăn nuôi không mặn mà phát triển tại các vùng quy hoạch vì cho rằng quy hoạch này đang đi ngược với thực tế phát triển của ngành.

Đìu hiu vùng phát triển chăn nuôi tập trung

Vùng PTCNTT ấp Trung Tâm, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom là 1 trong 7 vùng được UBND tỉnh chọn làm thí điểm ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng để thu hút các cơ sở chăn nuôi. Sau gần 5 năm đầu tư xây dựng, đây là vùng PTCNTT hiếm hoi trên địa bàn tỉnh hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ các nhà đầu tư.

Thế nhưng, khác với viễn cảnh nhộn nhịp các trang trại chăn nuôi hoạt động, hiện tại vùng PTCNTT ấp Trung Tâm vẫn… vắng bóng nhà đầu tư. Thay cho các trang trại chăn nuôi, 25 ha đất của vùng hiện vẫn được phủ xanh bởi bạt ngàn hồ tiêu. “Hiện mới chỉ có 1 nhà đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ để xây dựng chuồng trại tại đây”, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Bình Nguyễn Tuấn Cường cho biết.

Cũng ở xã Thanh Bình, tuy có khá hơn nhưng hiện vùng PTCNTT ấp Tân Thành cũng mới có đúng một trang trại chăn nuôi đã hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động. Theo lãnh đạo UBND xã Thanh Bình, việc các vùng PTCNTT trên địa bàn xã hiện hầu như vắng bóng trang trại chăn nuôi là do nhà đầu tư không thể mua được đất để xây dựng trang trại. “Đây là những vùng trồng hồ tiêu từ lâu nên người dân không có nhu cầu bán đất, dù được trả giá cao. Không mua được đất người chăn nuôi không thể xây dựng được trại nuôi”, ông Cường giải thích.

6.JPG
Một trang trại chăn nuôi vịt tại vùng phát triển chăn nuôi tập trung Tây Bạch Lâm, xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất

Thiếu vắng trang trại chăn nuôi hoạt động, đây đang là thực tế đáng buồn của hầu hết các vùng PTCNTT trên địa bàn tỉnh hiện nay. Năm 2008, nhằm thúc đẩy phát triển ngành Chăn nuôi, UBND tỉnh đã phê duyệt xây dựng 139 vùng quy hoạch PTCNTT với diện tích gần 16.000 ha trên địa bàn 8 huyện và TX. Long Khánh (TP. Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch không quy hoạch phát triển chăn nuôi). Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai, đa số các vùng quy hoạch rơi vào cảnh khó thu hút nhà đầu tư do cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ.

Từ thực tế đó, năm 2013, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa IX đã có nghị quyết chỉ đạo chọn 10 vùng quy hoạch chăn nuôi có ưu thế phát triển tại các huyện: Thống Nhất, Trảng Bom, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ để ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, quá trình triển khai do tiếp tục gặp khó khăn trong việc bố trí nguồn lực đầu tư, UBND tỉnh chỉ đạo rút lại chỉ chọn 7 vùng ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng.  

Theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT), đến nay, sau gần 9 năm thực hiện mới chỉ có 655 trang trại trên tổng số gần 2.300 trang trại thuộc diện quy hoạch vào hoạt động tại các vùng PTCNTT (chỉ chiếm hơn 28,5%). Riêng 7 vùng ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng cũng chỉ có 127 trang trại hoạt động, tăng 15 trang trại so với thời điểm trước khi được tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng. Trong đó, 5/7 khu ưu tiên không có thêm trang trại mới vào sau khi được đầu tư cơ sở hạ tầng.

Phó giám đốc Sở NN-PTNT Phan Minh Báu cho rằng, dù đã tính toán đầy đủ khi xây dựng quy hoạch nhưng ngành Nông nghiệp vẫn chưa lường hết được thực tế phát sinh khiến nhiều vùng được quy hoạch nhưng không có trang trại hoạt động. “Việc di dời, phát triển các trang trại chăn nuôi vào vùng PTCNTT rất khó thực hiện. Nguyên nhân là do vướng mắc về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giá đất bị đẩy lên quá cao, mức di dời hỗ trợ thấp…”, ông Báu lý giải.

Quy hoạch “lạc nhịp”


Theo các doanh nghiệp và người chăn nuôi, ngoài các nguyên nhân về đất đai, chính sách di dời thì việc quy hoạch chăn nuôi theo kiểu “khu công nghiệp”, tập hợp các trang trại về một điểm như hiện nay là đi ngược với xu thế phát triển. Chính vì vậy, rất ít doanh nghiệp và người chăn nuôi muốn đầu tư vào các vùng PTCNTT.

Ông Nguyễn Minh Kha, chủ trại gà đầu tiên tham gia chuỗi liên kết xuất khẩu gà vào thị trường Nhật Bản với Công ty TNHH Koyu & Unitek cho rằng, quy hoạch chăn nuôi tập trung theo kiểu các khu công nghiệp là đi ngược lại xu hướng của các nước phát triển. “Ở Úc, các trang trại chăn nuôi cách nhau từ vài km đến vài chục km để cách ly hoàn toàn dịch bệnh vì họ không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Nhật Bản cũng kiểm soát rất khắt khe vấn đề sử dụng kháng sinh, nên họ yêu cầu các trang trại chăn nuôi tham gia xuất khẩu vào Nhật Bản phải được cách ly ít nhất 3km với các trang trại chăn nuôi khác. Trong khi chúng ta lại gom các trang trại về hoạt động tại một địa điểm thì rõ ràng là không phù hợp, nhất là trong vấn đề kiểm soát dịch bệnh”, ông Kha cho hay.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công cho rằng, việc quy hoạch theo hướng di dời, thu hút các trang trại chăn nuôi tập trung về một số vùng như hiện nay là không đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Bởi theo ông Công, việc có quá nhiều trang trại tại mỗi vùng sẽ gây áp lực về bảo vệ môi trường và đặc biệt là rất khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh. “Các trang trại nằm quá sát nhau thì khi có dịch bệnh xảy ra, khả năng lây lan là rất lớn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp hay người chăn nuôi không mặn mà vào các vùng PTCNTT ”, ông Công cho hay. 

Quy hoạch vùng tập trung cho chăn nuôi là không phù hợp

Theo TS. Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, đối với ngành chăn nuôi không thể quy hoạch một vùng tập trung hoàn toàn vì không phù hợp. Mỹ hay các nước có ngành chăn nuôi phát triển, các trang trại chăn nuôi của họ phải có khoảng cách. Ở Mỹ thường ít nhất cách nhau 1km và họ thấy như vậy là phù cho việc phát triển chăn nuôi.

Kỳ tới: Điều chỉnh để quy hoạch và thực tế hết “vênh” nhau

Phạm Tùng

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/10/2018 9:22:11 CH
  Là một trong những người đầu tiên ở làng bè Tân Mai, TP. Biên Hòa nuôi cá chép giòn, anh Vũ Đình Đàm (43 tuổi) còn nổi tiếng với bí quyết “hóa giòn” cá chép đạt tỷ lệ rất...
 • 14/10/2018 9:30:43 CH
  Ngày 12-10, Ngân hàng thương mại cổ phẩn Kiên Long (Kienlongbank) tổ chức khai trương phòng giao dịch Kienlongbank Long Thành. Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã đến...
 • 14/10/2018 9:22:34 CH
  Vòng chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4” sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào 2 ngày 27 và 28-10 tới. Trong số 34 dự án lọt vào vòng chung kết, Bến Tre...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp