Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10: Nuôi dưỡng, phát triển tinh thần khởi nghiệp
12-10-2016
Năm 2016 được Chính phủ chọn là Năm quốc gia khởi nghiệp. Bên cạnh vai trò của Chính phủ, địa phương trong việc xây dựng thể chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thì tinh thần khởi nghiệp của mỗi người dân, đặc biệt trong giới trẻ là vô cùng quan trọng.
Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), Báo Lao động Ðồng Nai xin giới thiệu một số ý kiến tâm huyết của các doanh nhân thành đạt và doanh nhân trẻ về những vấn đề cần đặt ra trong việc nuôi dưỡng, phát triển tinh thần khởi nghiệp trong thời gian tới.

Doanh nhân Phạm Đức Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đồng Nai, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Bình: “Khởi nghiệp, việc nhỏ phải khác người”

trang7_121016_1.jpg

Trong kinh doanh cái khó nó ló cái khôn. Đừng thấy khó mà nản lòng, phải làm từ việc nhỏ nhất nhưng phải khác người, tức là tạo ra sự khác biệt, có cái nhìn toàn cầu, không bó hẹp. Tại sao không nghĩ tới những ngành nghề mà ông cha ta đã làm để phát triển nó lên, như ngành Nông nghiệp chẳng hạn. Nếu cho tôi chọn lại nghề để khởi nghiệp tôi sẽ bắt đầu bằng con heo. Không phải đơn thuần là nuôi heo mà phải biết kinh doanh con heo, làm sao nuôi heo mau lớn, thị trường thế nào, bán được giá, chứ không nên chọn những nghề mang tính vĩ mô quá như tài chính, chứng khoán, mua bán đất đai… dễ đi vào ngõ cụt.

Theo kinh nghiệm của tôi, các bạn trẻ mới khởi nghiệp nên dấn thân, vừa làm vừa học. Có hai yếu tố mà các bạn cần lưu ý, đó là chi phí quản lý, quản trị dòng tiền và có tầm nhìn chiến lược. Tiếp theo là biết tạo ra chuỗi liên kết, biết hợp tác vượt qua cái tôi của chính mình.


Doanh nhân Ðặng Văn Ðiềm, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Ðồng Nai: “Cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp”

trang7_121016_2.jpg

Năm 2016, Chính phủ đã phát động Chương trình quốc gia khởi nghiệp, đây là tin vui cho các bạn trẻ mới “chập chững” bước vào con đường kinh doanh. Trong thời gian tới, khi Quốc hội ban hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ thúc đẩy thêm động lực khởi nghiệp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi khối doanh nghiệp này họ bắt đầu từ ý tưởng rất nhỏ để phát triển, nếu có chính sách hỗ trợ rõ ràng sẽ tạo được động lực cho doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

Ðối với các bạn trẻ, tôi cho rằng, điều cốt lõi các bạn nên có một khoảng thời gian học hỏi kinh nghiệm, sau đó xây dựng ý tưởng, rồi mới khởi nghiệp sẽ tốt hơn. Trước mắt, nên hợp tác với các doanh nghiệp đi trước đã dày dạn kinh nghiệm hoặc Quỹ đầu tư mạo hiểm, thông qua đó họ sẽ đầu tư cho các bạn khởi nghiệp. Quan trọng nhất, các bạn trẻ cần giữ vững niềm đam mê khởi nghiệp và  xây dựng ý tưởng sản xuất kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế.

Với thông điệp của Chính phủ đã phát đi từ đầu năm, tôi hy vọng thời gian tới tinh thần khởi nghiệp sẽ tốt hơn.

Doanh nhân Ðinh Ngọc Tú, Chủ tịch HÐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Ðinh Thuận: “Khởi nghiệp là phải đam mê, đừng phân biệt nghề lớn hay nghề nhỏ”

trang7_121016_3.jpg

Khởi nghiệp phải tự mình mày mò, tìm tòi viết ra nguyện vọng, dự án sản xuất kinh doanh của riêng mình, nhằm tạo ra sản phẩm tối ưu nhất, giá thành thấp nhất. Khởi nghiệp là phải đam mê, đừng phân biệt nghề lớn hay nghề nhỏ.

Theo tôi nghĩ, khi khởi nghiệp các bạn nên bắt đầu từ người lao động trực tiếp sản xuất, bởi chính họ mới làm ra sáng kiến, khi đã có sáng kiến thì chắc chắn có đam mê. Thứ hai là tùy theo sức của mình, khởi nghiệp phải làm nho nhỏ trước, rồi tạo đà tiến tới cái lớn hơn. Thứ ba khi khởi nghiệp phải luôn phải giữ chữ tín, chữ tín từ lời nói, việc làm, chất lượng, thời gian, kể cả chữ tín đối với người lao động. Cuối cùng là khi gặp khó khăn đừng nản lòng mà phải biết vượt qua…

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch sáng lập Công ty CP thuế - kế toán Luật Việt Á, thành viên Hội đồng hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam: “Doanh nhân phải luôn dấn thân”

trang7_121016_4.jpg

Là người theo nghiệp kinh doanh đã hơn 10 năm và trực tiếp chia sẻ cho hàng ngàn bạn trẻ khởi nghiệp, mình rút ra nhiều điều thú vị. 

Cụ thể, khi tiếp xúc với các bạn trẻ đang và sẽ khởi nghiệp, mình nhận thấy ở họ sự tự tin, có điều kiện, có ước mơ và hoài bão, họ có tài năng và nhiều cơ hội nhưng đa số chưa nhận ra, chưa sử dụng hết. Trong kinh doanh, các bạn trẻ nên hiểu đúng triết lý kinh doanh và đạo đức kinh doanh. Bên cạnh việc tập trung xây dựng chiến lược đúng, lập kế hoạch chi tiết, điều quan trọng không kém là doanh nhân phải dấn thân, có tâm thế, thái độ kinh doanh tích cực, xây dựng quy trình hệ thống, văn hóa kinh doanh phát triển con người. Ðây là điều kiện giúp các thành viên trong công ty hào hứng làm đúng việc để đạt mục tiêu chung. Ðể làm được điều này, doanh nhân phải gương mẫu, không ngừng phát triển bản thân, để nhân viên noi theo học hỏi, làm gia tăng giá trị thương hiệu, tạo ra sự khác biệt, góp phần phát triển doanh nghiệp bền vững.

Doanh nhân Trần Thị Hồng, Giám đốc Công ty TNHH MTV ANNA TRẦN: “Hội là mái nhà chung cho bạn trẻ học tập kinh nghiệm”

trang7_121016_5.jpg

Mặc dù chỉ mới chập chững vào con đường kinh doanh nhưng là một startup trẻ, tôi rất tự hào khi được đóng góp một phần công sức của mình cho sự phát triển xã hội. Dưới mái nhà chung của Hội Doanh nhân trẻ Ðồng Nai, tôi tự thấy bản thân phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để đưa ra chiến lược phát triển công ty rõ ràng hơn trong tương lai. Ở đây, những người trẻ như tôi có cơ hội được cọ xát, học hỏi tinh thần của các anh chị đi trước cũng như những lời khuyên bổ ích.

Doanh nhân Trần Việt Cường, Chủ tịch HÐQT Công ty TNHH tư vấn đại lý thuế Ðồng Nai: Cần tạo môi trường cho phong trào khởi nghiệp

trang7_121016_6.jpg

Theo tôi, phong trào khởi nghiệp hiện nay tuy có phát triển nhưng chưa thực sự tốt, về khả năng truyền thông và hỗ trợ lợi ích thiết thực chưa cao. Những yếu tố về nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp, trang bị kiến thức để có đủ khả năng khởi nghiệp, thông tin nghiên cứu thị trường, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương vẫn rất cần quan tâm.

Ðể khởi nghiệp thành công, người trẻ luôn cần trang bị kiến thức thông qua học hỏi từ những người đi trước. Ðồng Nai cũng nên có chính sách cụ thể hơn cho việc tạo hiệu ứng khởi nghiệp như tôn vinh những người trẻ khởi nghiệp thành công, hỗ trợ các cá nhân hay doanh nghiệp dạy kỹ năng khởi nghiệp, quảng bá tin tức và các hoạt động khởi nghiệp, có chính sách cụ thể hỗ trợ phong trào khởi nghiệp và hỗ trợ cho câu lạc bộ khởi nghiệp ở tỉnh nhà phát triển...

Ðối với nhà trường và các tổ chức liên quan cần dành thời lượng nói về Năm quốc gia khởi nghiệp cũng như thường xuyên mời doanh nhân thành công về chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ sinh viên lập các dự án khởi nghiệp…

Doanh nhân Nguyễn Quang Tuyến, Giám đốc Công ty TNHH MTV tư vấn du học Nhật ngữ: “Bạn trẻ phải làm chủ cơ hội của mình”

trang7_121016_7.jpg

Tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ là rất cần thiết. Tuy nhiên không nên quá vội vã, khởi nghiệp cần thực tế. Ngoài năng lực, đam mê thì tài chính vô cùng quan trọng. Có được vốn và sử dụng hiệu quả thật không dễ dàng, đây cũng chính là điểm khó mà nhiều người gặp phải. Trước khi vạch ra kế hoạch khởi nghiệp, bạn phải trang bị cho mình nguồn tài chính ổn định và các nguồn hỗ trợ dự phòng.

Phải nắm bắt đúng cơ hội và thực sự làm chủ cơ hội của mình. Ðừng thấy người ta làm được rồi cũng lao vào làm mà thiếu tính toán dẫn tới chán nản khi gặp khó khăn.

Ðể khuyến khích tinh thần khởi nghiệp của thanh niên, Nhà nước cần tạo điều kiện cho người trẻ tiếp cận những kênh hỗ trợ vốn. Các chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cũng cần triển khai một cách có hiệu quả, thiết thực.

Đình Hưng - Vương Thế (ghi)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 9:01:23 CH
  Hôm qua 21-2, Hội Doanh nhân trẻ Ðồng Nai đã tổ chức họp mặt đầu năm và chương trình Cà phê doanh nhân lần thứ 16 với chủ đề Nhận định tình hình phát triển kinh tế năm 20...
 • 17/02/2019 8:37:42 CH
  Khởi nghiệp từ cây sen, chị Nguyễn Thị Lệ (41 tuổi), chủ Cơ sở chế biến hạt sen Trường Phát ở ấp Vĩnh Tuy (xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch) cho hay, sau gần 10 năm chuyển q...
 • 17/02/2019 8:38:29 CH
  Business News Daily đưa ra danh sách những xu hướng kinh doanh và những dự báo để giúp các doanh nghiệp nhỏ có thể khởi động năm 2019 một cách thành công.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)