Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần đi vào thực chất
4-12-2017
Đó là phát biểu của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2017) lần thứ 3 do Bộ Khoa học - công nghệ (KH-CN) tổ chức với chủ đề “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” diễn ra giữa tháng 11 vừa qua tại Hà Nội.
Đây là Ngày hội khởi nghiệp lớn nhất từ trước đến nay, là sự kiện có quy mô quốc tế, quy tụ cộng đồng khởi nghiệp, hỗ trợ, đầu tư cho khởi nghiệp trong và ngoài nước, qua đó quảng bá hình ảnh của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Hàng tỷ USD hỗ  trợ, đầu tư vào startup Việt 

“Các startup Việt đang có nhiều cơ hội nhận đầu tư từ hơn 40 quỹ mạo hiểm cùng nhiều quỹ đầu tư cá nhân và doanh nghiệp khác với số tiền lên tới hàng tỷ USD”, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh nhấn mạnh như vậy tại Techfest Việt Nam 2017. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết số lượng các quỹ đầu tư mạo hiểm lẫn các nhà đầu tư cá nhân đều tăng cao so với trước đây. Đáng chú ý, nhiều tập đoàn, công ty và ngân hàng của Việt Nam đã tham gia thành lập các quỹ đầu tư với số vốn cam kết hỗ trợ khởi nghiệp lên tới hơn 1 tỷ USD.

Theo Bộ KH-CN, hiện tại Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Tính đến nay, hơn 900 dự án khởi nghiệp được ươm tạo với 300 sản phẩm khởi nghiệp đã được kết nối đến với cộng đồng và các quỹ đầu tư.
Đến nay đã có hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động tại Việt Nam, tăng khoảng 30% so với năm 2016, trong đó một số tên tuổi lớn như IDG Ventures, CyberAgent Ventures, Captii Ventures, Gobi Partners, 500 Startups.... Hiện tại đã có 24 cơ sở ươm tạo (BI), 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh (BA). Nhiều mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp được hình thành như “Mạng lưới hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa”, chương trình “Sáng kiến cố vấn khởi nghiệp Việt Nam”… Bên cạnh đó, các nhà đầu tư thiên thần ở Việt Nam đã bắt đầu kết nối, hình thành một số câu lạc bộ, mạng lưới đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tiêu biểu như: VIC Impact, Hatch! Angel Network, iAngel (Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam) hay Angel4us. Về mặt nhân lực hỗ trợ khởi nghiệp, huấn luyện viên, cố vấn khởi nghiệp, thời gian qua ghi nhận sự phát triển về số lượng và bắt đầu có sự liên kết, hợp tác chặt chẽ hơn. “Việt Nam đã có các chương trình hợp tác với các quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển như Phần Lan, Israel, Hoa Kỳ, Singapore. Điều này giúp tích lũy được những kinh nghiệm quý giá từ các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp tiên tiến, tìm kiếm các cơ hội hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo với các nước cũng như cơ hội kết nối với các đối tác kinh doanh và các nhà đầu tư tiềm năng”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh thông tin.

Tạo hành lang pháp lý tốt nhất để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Những con số ấn tượng trên đã khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. “Đây là kết quả của sự chủ động, vào cuộc tích cực của Bộ KH-CN và sự tham gia, hưởng ứng mạnh mẽ của các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội cũng như các hiệp hội trên cả nước sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động Năm Quốc gia khởi nghiệp. Đây cũng là kết quả đáng khích lệ sau một năm triển khai Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 mà Thủ tướng đã giao Bộ KH-CN chủ trì”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết. “Riêng trong năm 2017, Bộ KH-CN đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương và địa phương để cùng thúc đẩy sự phát triển của phong trào khởi nghiệp sáng tạo. Hành lang pháp lý hỗ trợ cũng đã được hoàn thiện với việc Quốc hội đã thông qua Luật Chuyển giao công nghệ 2017, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, có nhiều quy định mới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết thêm.

7.jpg
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tham quan các gian hàng tại Techfest Việt Nam 2017

Hiện tại, trong số 600.000 doanh nghiệp trên cả nước, đã có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Chính phủ đề ra mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 1 triệu doanh nghiệp, trong đó sẽ có 0,5% là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây chính là lực lượng doanh nghiệp tiên phong, có khả năng tăng trưởng cao để đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng, việc cán mốc 5.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo vào năm 2020 chỉ là vấn đề sớm hơn bao lâu, nếu căn cứ theo tình hình hiện tại. “Đây không phải là việc riêng của Bộ KH-CN, các nhà đầu tư, những bạn trẻ, những thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… mà là của tất cả mọi người, bộ ngành, địa phương”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.
Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, với vai trò kiến tạo, Chính phủ, các bộ ngành không chỉ tạo ra những khung khổ pháp lý, cơ chế, chính sách tài chính thuận lợi mà đã có những đề án hỗ trợ cộng đồng startup cụ thể nhất. Sau Đề án 844 hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, Đề án 1665 hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký duyệt Đề án 667 phát triển hệ tri thức Việt số hoá nhằm xây dựng nguồn tài nguyên dữ liệu mở của Chính phủ, các bộ ngành, doanh nghiệp và cộng đồng. “Làm sao để startup không phải là phong trào trong một lúc mà liên tục, dài hơi, bền vững. Đi một mình có thể đi nhanh nhưng muốn đi xa không thể độc hành. Chúng ta cần một cộng đồng doanh nghiệp startup, nhà đầu tư, nhà nghiên cứu lớn mạnh hơn nữa. Đây là điều Chính phủ mong muốn”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

6 startup gọi vốn hơn 110 triệu USD

Trong 2 năm 2016, 2017, chỉ tính riêng 5 thương vụ gọi vốn thành công nhất đã có tổng giá trị lên đến hơn 50 triệu USD. Đó là Momo gọi được 28 triệu USD, F88 thu về 10 triệu USD, Got It! gọi được 9 triệu USD, Vntrip.vn 3 triệu USD và Toong nhận được 1 triệu USD. Mới nhất là doanh nghiệp Foody - mạng xã hội về ẩm thực - đã được SEA Limited từ Singapore mua lại 82% cổ phần với giá hơn 64 triệu USD, được coi là khoản đầu tư lớn nhất trong năm 2017 tính đến thời điểm hiện tại.


D. Văn (tổng hợp)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/10/2018 9:22:11 CH
  Là một trong những người đầu tiên ở làng bè Tân Mai, TP. Biên Hòa nuôi cá chép giòn, anh Vũ Đình Đàm (43 tuổi) còn nổi tiếng với bí quyết “hóa giòn” cá chép đạt tỷ lệ rất...
 • 14/10/2018 9:30:43 CH
  Ngày 12-10, Ngân hàng thương mại cổ phẩn Kiên Long (Kienlongbank) tổ chức khai trương phòng giao dịch Kienlongbank Long Thành. Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã đến...
 • 14/10/2018 9:22:34 CH
  Vòng chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4” sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào 2 ngày 27 và 28-10 tới. Trong số 34 dự án lọt vào vòng chung kết, Bến Tre...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)