Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Làng mộc Tân Hòa tất bật vào mùa Tết
26-1-2018
Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu mua sắm, tân trang nhà cửa tăng cao. Do đó, đây cũng chính là “thời gian vàng” của các hộ làm nghề mộc tại “thủ phủ” nghề mộc phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa.
Mùa cao điểm bán hàng

Những ngày này, cửa hàng đồ gỗ của gia đình anh Đặng Thanh Hướng, phường Tân Hòa mỗi ngày bán ra gần 30 sản phẩm đồ gỗ, tăng đến hơn 5 lần so với một tháng trước đó. Theo anh Hướng, số lượng hàng bán ra tăng cao do đây là thời gian cao điểm chuẩn bị Tết Nguyên đán nên nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. “Năm nào cũng vậy, dịp gần Tết là mùa làm ăn của người làng nghề chúng tôi. Tết đến ai cũng có nhu cầu sắm sửa để tân trang nhà cửa nên hàng bán chạy hơn ngày thường”, anh Hướng cho hay.

Để thu hút khách hàng, dịp cận Tết cũng là lúc các cơ sở sản xuất tung ra nhiều mẫu mã hàng hóa mới. Theo anh Hướng, riêng về gỗ để làm hàng, các cơ sở sản xuất đã phải mua tích trữ từ nhiều tháng trước. Ngoài ra, các mẫu mã mới trên thị trường cũng được các cơ sở cập nhật liên tục để đáp ứng thị hiếu của khách hàng. “Năm nay, các mẫu hàng mới tôi đã làm sớm đem ra trưng bày ở cửa hàng để mối lái cũng như khách lẻ có thể tham quan mua sắm”, anh Hướng chia sẻ.

Đường Phùng Khắc Khoan, phường Tân Hòa chỉ dài hơn 1km nhưng có đến hàng trăm cửa hàng kinh doanh các mặt hàng đồ gỗ. Những ngày này, các mặt hàng như bàn ghế, tủ được người bán trưng bày ở các vị trí thuận lợi nhất để người mua có thể tham quan.

6.JPG
Bàn ghế, các loại tủ là những mặt hàng bán chạy nhất của làng mộc Tân Hòa mỗi dịp Tết

Theo anh Kiều Quang Hưởng, một chủ xưởng mộc ở phường Tân Hòa, Tết là dịp mà người dân có nhu cầu trang hoàng lại nhà cửa. Chính vì vậy các mặt hàng như bàn ghế, tủ thờ, tủ ly thường bán chạy nhất. Cũng theo anh Hưởng, do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao nên hầu hết các xưởng mộc ở đây đều phải tuyển thêm thợ mới kịp  đáp ứng các đơn hàng. “Ngày thường chủ yếu mình bán mối là chính chứ khách mua lẻ không nhiều. Nhưng Tết thì khách mua lẻ cũng tăng cao nên phải tuyển thêm thợ mới làm kịp”, anh Hưởng cho biết.

Không những tuyển thêm thợ, những ngày này, hầu hết các xưởng mộc ở phường Tân Hòa cũng hoạt động hết công suất. Không chỉ làm ngày, các xưởng mộc còn lắp thêm đèn điện làm cả buổi tối để kịp đơn hàng.

Cạnh tranh khốc liệt

Theo UBND phường Tân Hòa, khu vực sản xuất, buôn bán đồ gỗ trên địa bàn phường hiện có khoảng 400 hộ. Không chỉ tiêu thụ ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam mà đồ gỗ Tân Hòa còn xuất khẩu đi nước ngoài. Cũng nhờ đồ gỗ, nhiều gia đình đã vươn lên làm giàu. Dịp Tết Nguyên đán hằng năm luôn là thời điểm buôn bán nhộn nhịp nhất trong năm. Mặc dù vậy theo đánh giá của lãnh đạo phường này, năm nay tuy lượng hàng bán ra vẫn tăng cao so với ngày thường nhưng đã không còn nhộn nhịp như những năm trước. “Mấy năm trước đây sản xuất đồ gỗ ở Tân Hòa tương đối ổn định. Tuy nhiên, một hai năm trở lại đây gặp khó khăn do sản phẩm từ các tỉnh phía Bắc vào cạnh tranh”, Phó chủ tịch UBND phường Tân Hòa Phạm Thanh Phong cho biết.

Không chỉ phải cạnh tranh với các sản phẩm đồ gỗ từ các làng nghề phía Bắc, mà giữa các cơ sở tại làng nghề này hiện cũng cạnh tranh rất gay gắt. Theo anh Kiều Quang Hưởng, trước đây số lượng xưởng mộc, cửa hàng buôn bán ít nên nhiều khi khách trả giá không cao là các cửa hàng không bán. Thế nhưng giờ đây, hầu hết các cửa hàng đều phải chấp nhận lãi ít để bán. “Bây giờ cạnh tranh khốc liệt lắm. Trước đây, một bộ ghế các cửa hàng có thể kiếm được  hơn 1 triệu đồng tiền lãi, nhưng giờ chỉ cần lời khoảng 300.000 đồng là bán ngay rồi. Bởi giờ cả làng người ta bán như vậy, mình chần chừ không bán là người khác bán ngay”, anh Hưởng chia sẻ.

Cũng bởi cạnh tranh khốc liệt nên hiện nay các sản phẩm gỗ Tân Hòa không chỉ được buôn bán trực tiếp tại các cửa hàng, xưởng mộc mà còn được đưa lên mạng internet để phục vụ khách hàng. Anh Nguyễn Văn Trung, chủ một cơ sở sản xuất đồ gỗ tại phường Tân Hòa cho hay, khoảng 2 năm nay, ngoài việc bán tại cửa hàng, anh còn chụp hình sản phẩm rồi đưa lên mạng internet. Thông qua các ứng dụng như Zalo, Facebook người mua có thể tham khảo và đặt hàng. Sau đó cửa hàng sẽ chuyển hàng tận nhà. “Như vậy khách hàng đỡ mất thời gian tới cửa hàng để xem. Giờ buôn bán khó khăn nên phải tìm mọi cách để phục vụ khách tốt hơn”, anh Trung chia sẻ.

Quỳnh Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/01/2019 8:54:06 CH
  Ðó là một trong những yêu cầu của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng tại cuộc họp tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ  năm 2019 của Ban chỉ đạo...
 • 13/01/2019 9:51:08 CH
  Từ bỏ công việc ổn định rồi đi làm thuê để học nghề trồng lan ở tận miền Tây, anh Nguyễn Khánh Vũ (31 tuổi, ngụ ở xã Bảo Quang, TX. Long Khánh) đã sớm trở thành ông chủ v...
 • 13/01/2019 9:48:37 CH
  Theo Tổng cục Thuế, trong năm 2018, cả nước có 131.807 doanh nghiệp (DN) thành lập mới - mức cao nhất từ trước đến nay, tăng hơn 4.700 DN so với năm 2017.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)