Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Long Thành phát động chương trình khởi nghiệp “Đường đến thành công”
16-4-2018
Huyện Long Thành là địa phương tiên phong ở Đồng Nai về chương trình hỗ trợ thanh niên, sinh viên khởi nghiệp, lập thân. Ngày 11-4 vừa qua, UBND huyện đã tổ chức họp báo giới thiệu về chương trình khởi nghiệp “Đường đến thành công”.
Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

Theo Chủ tịch UBND huyện Long Thành Ngô Thế Ân, huyện có vị trí đắc địa trong khu vực để phát triển kinh tế. Trên địa bàn huyện cũng có nhiều khu công nghiệp lớn đã và đang thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, sản xuất. Đặc biệt, dự án Sân bay quốc tế Long Thành có công suất 80 - 100 triệu lượt hành khách/năm khi hoàn thành sẽ càng tạo ra nhiều cơ hội cho việc thu hút đầu tư trực tiếp và phát triển kinh tế, xã hội. Bên cạnh đó, huyện Long Thành cũng đang được Trung ương và tỉnh quy hoạch trở thành đô thị sân bay theo hướng đô thị thông minh nên trong tương lai sẽ có nhu cầu rất lớn về các dịch vụ liên quan.

Những điều kiện thuận lợi nói trên là tiềm năng giúp người dân, đặc biệt thanh niên trên địa bàn huyện có nhiều cơ hội tạo ra những mô hình khởi nghiệp phục vụ nhu cầu phát triển của đô thị sân bay trong tương lai. “Long Thành hiện có hơn 1.600 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động. Mong muốn của huyện là tạo sự gắn bó giữa cộng đồng doanh nghiệp với giới trẻ khởi nghiệp. Từ nay đến năm 2020, mục tiêu của chương trình là tăng ít nhất 20% số lượng doanh nghiệp so với hiện tại”, Chủ tịch UBND huyện Long Thành Ngô Thế Ân kỳ vọng.

7.jpg
Khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao cần được phát huy ở Long Thành cũng như Đồng Nai. Trong ảnh: Anh Nguyễn Tấn Hậu, xã Tân Hiệp, huyện Long Thành áp dụng công nghệ cao vào nuôi heo, quản lý heo qua điện thoại, máy tính


Bên cạnh đó, chương trình khởi nghiệp “Đường đến thành công” cũng hướng đến giải quyết việc làm, an sinh xã hội cho người dân nhường đất phục vụ xây dựng sân bay. Theo đó, huyện Long Thành sẽ gắn chương trình khởi nghiệp với đào tạo nghề, định hướng việc làm cho con em lao động địa phương. “Chương trình khởi nghiệp “Đường đến thành công” của huyện Long Thành nhận được sự quan tâm rất lớn từ UBND tỉnh và địa phương xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình chuẩn bị và triển khai công tác thu hồi đất, tái tạo việc làm cho hàng ngàn lao động thuộc dự án Sân bay quốc tế Long Thành”, ông Ngô Thế Ân cho biết.

Viện Nghiên cứu khoa học giáo dục (IRES) có trụ sở tại TP. Biên Hòa là đơn vị tư vấn và chịu trách nhiệm các nội dung đào tạo của chương trình khởi nghiệp “Đường đến thành công”. GS.TS Hồ Đức Hùng, Viện trưởng IRES cho hay, IRES sẽ cam kết hỗ trợ, thực hiện các chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của huyện Long Thành.
“Chúng tôi sẽ phối hợp với huyện Long Thành thực hiện các chương trình tư vấn, tập huấn nâng cao nhận thức khởi nghiệp cho cán bộ và thanh niên địa phương. Bên cạnh đó, IRES sẽ tạo lập Vườn ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp gắn với những lợi thế của địa phương cũng như tổ chức các cuộc thi, sàng lọc ý tưởng và kêu gọi đầu tư cho những dự án mới, sáng tạo”, GS.TS. Hồ Đức Hùng cam kết.

Sẵn sàng cấp vốn cho dự án tiềm năng

Tại buổi họp báo, Giám đốc Trung tâm Phát triển khởi nghiệp (đơn vị trực thuộc Trường đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ, khởi nghiệp không phải lập nghiệp. Muốn khởi nghiệp trước hết phải đổi mới sáng tạo. Kinh nghiệm cho thấy hiện nay đa phần các dự án của người trẻ thường mô phỏng, bắt chước lại những doanh doanh nghiệp đi trước, số lượng dự án mang tính đổi mới, sáng tạo vẫn còn ít. Theo ông Phong, đối với huyện Long Thành và Đồng Nai nói chung, để chương trình khởi nghiệp phát triển đúng hướng, bền vững cần dựa vào những lợi thế của địa phương như nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ phục vụ Sân bay Long Thành trong tương lai. “Không chỉ người trẻ cần khởi nghiệp mà ngay cả các doanh nghiệp cũng phải có tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, phải đổi mới dịch vụ của mình theo nhu cầu thị trường mới có thể thành công bền vững”, ông Phong lưu ý.

Chi hội Doanh nhân trẻ Long Thành là cơ quan thường trực của chương trình khởi nghiệp “Đường đến thành công” có trách nhiệm tư vấn, thẩm định và cấp vốn cho những dự án mang tính khả thi cao. Ông Võ Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần An Phú Thịnh, Chi hội trưởng Chi hội Doanh nhân trẻ Long Thành cho rằng, chương trình khởi nghiệp “Đường đến thành công” là cơ hội rộng mở cho tất cả những bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp. Trong tương lai, Chi hội Doanh nhân trẻ Long Thành sẽ đề xuất các chính sách phù hợp và cụ thể nhằm phát triển Vườn ươm doanh nghiệp địa phương. “Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, chúng tôi sẵn sàng làm đầu mối để hỗ trợ, giải quyết những vướng mắc về chính sách với địa phương và các cơ quan liên quan. Đối với những dự án khởi nghiệp, đặc biệt những dự án phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp trong Hội, chúng tôi sẵn sàng làm “bà đỡ” chia sẻ kinh nghiệm từ quản trị đến sản xuất để các ý tưởng có điều kiện đi tới thành công. Với các ý tưởng sáng tạo, có tiềm năng nhưng thiếu vốn sẽ được Chi hội kêu gọi vốn đầu tư từ các doanh nghiệp trong hội”, ông Võ Thanh Tuấn thông tin.

Chương trình khởi nghiệp “Đường đến thành công” được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1, từ nay đến năm 2020, chủ yếu tập trung thông tin tuyên truyền cho người dân hiểu rõ chương trình và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp; giai đoạn 2 từ năm 2020 đến 2025 tiếp tục triển khai sâu và có các giải pháp cụ thể hỗ trợ từng dự án. 

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp