Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Giải thưởng “Lái xe an toàn, doanh nghiệp vận tải an toàn”: Ý nghĩa lớn nhưng vẫn ít doanh nghiệp tham gia
6-6-2018
Sở Giao thông - vận tải (GT-VT) vừa tổ chức lễ trao giải thưởng “Lái xe an toàn, doanh nghiệp vận tải an toàn” năm 2017. Theo đánh giá, qua 4 năm thực hiện, chương trình ngày càng thu hút thêm các doanh nghiệp đang kinh doanh vận tải tham gia. Tuy nhiên, so với số lượng doanh nghiệp, tài xế hiện có trên địa bàn tỉnh, số lượng tham gia vẫn còn khiêm tốn.
Thông điệp từ lái xe an toàn

Năm 2017 là năm thứ tư, Sở GT-VT tổ chức chương trình bình chọn danh hiệu “Lái xe an toàn, doanh nghiệp vận tải an toàn”. Qua rà soát các doanh nghiệp đạt đủ yêu cầu có thể tham gia bình chọn, Sở đã gửi thông báo và vận động các doanh nghiệp tham gia, kết quả thu hút được 10 doanh nghiệp và  471 lái xe đăng ký bình xét. Hội đồng thẩm định giải thưởng đã trao giấy chứng nhận cho 1 tập thể và 90 cá nhân đạt danh hiệu “Lái xe an toàn, doanh nghiệp vận tải an toàn”.

Là một trong 2 lái xe được nhận huy hiệu Bạc của chương trình, tài xế Trần Văn Thành (Công ty TNHH dịch vụ du lịch Hoàng Hà) cho hay, ông đã có kinh nghiệm 10 năm làm lái xe đưa đón công nhân tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai. Thời gian làm việc của ông cũng là thời gian công nhân đi làm hoặc tan ca nên phương tiện giao thông  qua lại trên các tuyến đường rất đông. Với hàng chục con người trên mỗi chuyến xe, trách nhiệm của người tài xế rất nặng nề. “Lái xe là công việc ai cũng có thể làm được nhưng để trở thành tài xế thuần thục, đặc biệt là xe chở khách thì không dễ. Điều đó đòi hỏi người lái xe phải luôn nắm vững Luật Giao thông và tuân thủ nghiêm các quy định khi điều khiển xe. Luôn tâm niệm làm sao để bảo đảm an toàn cho hành khách là điều mà tôi thường nhắc nhở mình”, tài xế Trần Văn Thành bộc bạch.

7.JPG
Các lái xe được trao danh hiệu lái xe an toàn 2017

Theo Phó giám đốc Sở GT-VT Dương Văn Đông, những năm qua, việc siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải với mục tiêu đảm bảo tính mạng con người là trên hết đã góp phần kéo giảm tình trạng tai nạn giao thông. Giải thưởng “Lái xe an toàn, doanh nghiệp vận tải an toàn” là chương trình nhiều ý nghĩa của ngành Giao thông nhằm nâng cao ý thức của các lái xe cũng như chủ doanh nghiệp vận tải. Đồng Nai là một trong những địa phương tích cực triển khai cuộc vận động này.“Thông điệp của chương trình là nhằm ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp vận tải tuân thủ tốt các quy định pháp luật về an toàn giao thông, thay đổi tư tưởng và cách nhìn của xã hội đối với nghề lái xe và khích lệ tinh thần họ gắn bó với công việc”, ông Đông cho hay.

Vẫn thiếu vắng doanh nghiệp vận tải hàng hóa

Danh hiệu “Lái xe an toàn, doanh nghiệp vận tải an toàn” là sự ghi nhận của xã hội đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, tuy nhiên trên thực tế số lượng doanh nghiệp, tài xế tham gia chương trình bình chọn này còn rất khiêm tốn. Toàn tỉnh có 150 doanh nghiệp và 4.327 lái xe đạt chuẩn để tham gia nhưng chỉ có 10 doanh nghiệp (chiếm 6,7%) và 471 lái xe (11%) đăng ký, một tỷ lệ rất nhỏ. Nếu tính thêm các doanh nghiệp mà ngành nghề vận tải không phải là chính thì tỷ lệ này còn ít ỏi hơn.

Một hạn chế nữa, dù đã thực hiện bình chọn sang năm thứ tư nhưng hiện vẫn chỉ có một số ít doanh nghiệp, HTX vận tải hành khách quen thuộc tham gia, như: Công ty du lịch Hoàng Hà, Taxi Mai Linh, Ánh Dương (Taxi VinaSun)… Rất ít “gương mặt” mới xuất hiện. Đặc biệt, lần đầu tiên sau 4 năm, năm 2017 chỉ có 1 doanh nghiệp khối vận tải hàng hóa tham gia. Nguyên nhân của tình trạng trên, theo giải thích của Sở GT-VT, việc tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, lái xe tham gia chương trình vẫn còn hạn chế do nhiều doanh nghiệp không chú trọng đăng ký. Nhiều lái xe làm việc không cố định tại một đơn vị nên số lượng đăng ký còn quá ít so với số lái xe đang hoạt động, do đó tính thu hút của chương trình chưa được rộng khắp.

Để đưa giải thưởng có sức thu hút hơn, Sở GT-VT cho biết sẽ tiếp tục đôn đốc doanh nghiệp tích cực tham gia đồng thời tổ chức các buổi đối thoại với các doanh nghiệp vận tải nhằm tháo gỡ những khó khăn gặp phải trong hoạt động kinh doanh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, Ban An toàn giao thông tỉnh và Sở GT-VT cần có cơ chế khuyến khích riêng nhằm tạo thuận lợi để ngày càng có nhiều doanh nghiệp, tài xế tham gia. Chương trình bình chọn cần phát động, tập trung thi đua an toàn với mục tiêu cao nhất nhằm bảo đảo tính mạng con người là trên hết. Bên cạnh đó, trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương cũng phải được đặt ra. “Chủ tịch UBND các huyện, TP. Biên Hòa, TX. Long Khánh phải nắm rõ từng doanh nghiệp vận tải trên địa bàn mình quản lý và vận động tham gia bởi đây là chương trình chung của tỉnh, không thể phó thác cho một mình Sở GT-VT”, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu. 

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/09/2018 9:01:00 CH
  Mô hình trung tâm ngoại ngữ kết hợp với kinh doanh cà phê - Talk café của chàng trai trẻ Đinh Minh Quyền (sinh năm 1988) đã phát triển ấn tượng sau hơn 1 năm khởi nghiệp....
 • 16/09/2018 11:45:16 CH
  Từ hai bàn tay trắng, doanh nhân - võ sư Lê Văn Hoàng đã từng bước gầy dựng nên Công ty TNHH bất động sản Vũ Lê. Khi đã thành công, anh tiếp tục đầu tư sang lĩnh vực...
 • 16/09/2018 11:42:52 CH
  Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo về giải pháp thu hút đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ các nguồn trong và ngoài nước. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ KH-CN tiếp tục triển...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp