Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp đã hài lòng hơn với Hải quan
9-1-2019
Đó là thông tin tại hội thảo về kết quả khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN) về việc thực hiện thủ tục hành chính trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2018 được công bố sáng qua 8-1, tại Hà Nội.
Năm 2018, Tổng cục Hải quan tiếp tục phối hợp với Phòng thương mại - công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức khảo sát ý kiến mức độ hài lòng của DN về thực hiện thủ tục hành chính trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn cho biết, tham gia cuộc khảo sát năm 2018 có 3.061 DN, trong đó 46% từ khu vực DN tư nhân trong nước, 33% thuộc DN có vốn đầu tư nước ngoài và 17% từ các DN nhà nước. Cũng theo ông Tuấn, kết quả khảo sát cho thấy, năm 2018 mức độ hài lòng của cộng đồng DN đối với ngành Hải quan đã được cải thiện ở hầu hết các nội dung khảo sát so với năm 2015. Đặc biệt, kết quả khảo sát cũng đánh giá cán bộ, công chức Hải quan đã có sự cải thiện rất tích cực, nhất là về mức độ am hiểu chuyên môn nghiệp vụ. Tỷ lệ DN đánh giá mức độ thuận lợi khi thực hiện là thủ tục nộp thuế trong thông quan là 50% (cao gấp đôi năm 2015); kiểm tra hồ sơ trong thủ tục thông quan là 25% (năm 2015 chỉ 10%).

Ngay cả chi phí ngoài quy định (thường được gọi là phí bôi trơn) đã cho thấy giảm. Qua khảo sát, 52% DN cho biết không bị phân biệt đối xử nếu không chi trả chi phí ngoài quy định; 34% DN không biết có bị phân biệt đối xử hay không; chỉ có 15% DN cho rằng sẽ bị phân biệt đối xử nếu không trả chi phí ngoài quy định (năm 2015 là 31%). Trong số các DN nhận thấy bị phân biệt đối xử, hình thức phổ biến nhất là kéo dài thời gian làm thủ tục (93%). 69% phản hồi cho rằng doanh nghiệp có thể bị gây khó khăn trong lần làm thủ tục sau. Các hình thức phân biệt khác bao gồm yêu cầu giấy tờ, chứng từ không theo quy định (48%) và thái độ không văn minh lịch sự (41%).

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian tới, Hải quan sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ và các đơn vị khảo sát độc lập như VCCI để hoàn thiện hơn phương pháp, cách thức triển khai hoạt động khảo sát; hoàn thiện hệ thống tiêu chí đánh giá đảm bảo tính đầy đủ, khách quan, chính xác sự hài lòng của DN đối với sự phục vụ, chất lượng dịch vụ của cơ quan Hải quan. “Cơ quan Hải quan cần nỗ lực nhiều hơn trong một số lĩnh vực như hoàn thuế và không thu thuế, kiểm tra sau thông quan... vì DN vẫn còn thấy khó khăn. Các khó khăn thường thấy với DN là quy định hay thay đổi. Vẫn còn một bộ phận DN phản ánh họ được yêu cầu nộp thêm giấy tờ ngoài quy định”, Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn cho hay.

D. Văn

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)