Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Talks café, khởi đầu cho một “doanh nhân xã hội”
9-10-2017
Nhận thấy hạn chế của nhiều bạn trẻ trong việc học và thực hành nói tiếng Anh, Đinh Minh Quyền (29 tuổi) đã ấp ủ xây dựng chuỗi quán cà phê dành riêng cho cộng đồng nói tiếng Anh ở TP. Biên Hòa. Tại đây, khách hàng sẽ sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, nhân viên phục vụ đồng thời cũng là những người trợ giảng, hướng dẫn khách hàng nói tiếng Anh tốt hơn. Đó cũng là con đường để Minh Quyền có thể trở thành một “doanh nhân xã hội”.
Cơ hội học tiếng Anh với chi phí thấp

Tốt nghiệp Trường cao đẳng Công nghệ - quản trị Sonadezi, với vốn tiếng Anh tốt, Minh Quyền khá thuận lợi khi được tuyển dụng làm việc tại ngân hàng nước ngoài. Đến nay, Quyền có kinh nghiệm 8 năm làm cho ngân hàng nước ngoài. Bên cạnh đó, Quyền còn học nâng cao, học thêm nghiệp vụ sư phạm và trở thành một giảng viên thỉnh giảng ở  Trường cao đẳng Sonadezi.

Xuất phát từ môi trường và kinh nghiệm làm việc của bản thân, Minh Quyền nhận thấy một trong những điểm yếu khiến nhiều bạn trẻ mất đi cơ hội việc làm tốt chính là hạn chế về khả năng ngoại ngữ. Tuy nhiên, với cách dạy và học như trong trường phổ thông hiện nay thì học sinh có ít thời gian để thực hành. Trong khi đó, không phải ai cũng có khả năng về tài chính để theo học tiếng Anh một cách bài bản tại các trung tâm ngoại ngữ. Ở TP. Hồ Chí Minh, sinh viên, học sinh có nhiều cơ hội học tiếng Anh với chi phí thấp, bằng cách tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh ở Nhà văn hóa thanh niên, các quán cà phê có đông du khách nước ngoài… Ở Đồng Nai nói chung và TP. Biên Hòa nói riêng, hầu như vắng bóng các loại hình sinh hoạt, học tập tiện ích này. Vì vậy, Quyền quyết định mở một quán cà phê mà ở đó ngôn ngữ giao tiếp bắt buộc phải sử dụng là tiếng Anh.

7.JPG
Đinh Minh Quyền chia sẻ cùng các học viên tại Talks café

Quán cà phê này đi vào hoạt động từ tháng 8-2016. Thời gian mở cửa từ 18 giờ 30 đến 22 giờ mỗi ngày. Với mỗi phần nước uống chỉ từ 20.000 đồng, khách có thời gian 2-3 tiếng để thực hành tiếng Anh. Nhân viên phục vụ của Talks café là các bạn trẻ, hầu hết là sinh viên các trường đại học ở Biên Hòa và TP. Hồ Chí Minh, có bằng TOEIC 8.0 hoặc IELS trên 6.0. Một số bạn tuy đã ra trường và có việc làm ổn định nhưng vẫn tiếp tục cộng tác tại đây vì thấy môi trường này giúp các bạn nói tiếng Anh tốt hơn. Nhân viên, ngoài phục vụ nước uống còn dành thời gian trò chuyện với khách bằng tiếng Anh theo một chủ đề do khách chọn. Do vậy, không chỉ thực khách mà chính những người phục vụ cũng tiến bộ hơn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh.

Sẽ trở thành một doanh nhân xã hội


Khi mới mở Talks café, mỗi tuần quán của Quyền có khoảng 500 khách hàng tìm đến với mục đích thực hành giao tiếp tiếng Anh. Mỗi tuần, Quyền còn tổ chức một buổi nói chuyện chuyên đề bằng tiếng Anh với khách mời có khả năng nói tiếng Anh tốt, có kinh nghiệm trong lĩnh vực của chủ đề buổi nói chuyện.

Thực tế, có nhiều bạn trẻ đến với Talks café nhưng do vốn từ tiếng Anh quá ít nên không nói chuyện được. Từ đó, Quyền nảy sinh ý tưởng dạy tiếng Anh nhưng sử dụng 100% sinh viên để giảng dạy với mục đích là tạo ra một “cộng đồng nói tiếng Anh” cho TP. Biên Hòa.

Nghĩ là làm, Quyền triển khai ngay các lớp học tiếng Anh theo hình thức 1 thầy, 2 trợ giảng, 8 học viên. Tức là mỗi lớp học chỉ có tối đa 8 học viên với 1 người dạy chính và 2 người trợ giảng để có thể kèm sát các học viên. Mỗi lớp học này sẽ học 2 buổi/tuần với mức học phí 600.000 đồng/tháng. Ngoài 2 buổi học nói trên, những ngày còn lại trong tuần, học viên nếu muốn thực hành thêm tiếng Anh thì đến Talks café để nói chuyện cùng nhau. Chỉ trong thời gian ngắn, Talks café đã có 80 học viên đăng ký học.

Giải thích lý do không sử dụng giáo viên người nước ngoài, Quyền cho biết: “Nếu thuê người nước ngoài thì chi phí sẽ rất cao. Nhiều người muốn học cũng trả không nổi. Mặt khác, hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên nói tiếng Anh tốt, có kỹ năng sư phạm và hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu công việc”.

Đỗ Thảo Nhi, học sinh Trường THPT Trấn Biên cho biết: “Khi Talks café mới hoạt động, em tìm đến để thực hành nói tiếng Anh. Hiện nay em sắp xếp thời gian để đi học thêm tại đây. Các anh chị sinh viên nói tiếng Anh tốt, dạy nhiệt tình nên em tiếp thu bài nhanh”. 

Sau một thời gian mở lớp, Quyền quan sát và thấy thông thường trong mỗi lớp học nhiều nhất chỉ có 5 học viên tập trung tốt vào bài học, còn lại 3 học viên vẫn học “lơ mơ”. Do vậy, Quyền tìm mô hình mới để đảm bảo tất cả các học viên đều học có hiệu quả, tránh lãng phí tiền bạc và thời gian. Với mô hình mới này, học viên có thể lựa chọn thời gian học bất kỳ trong tuần (không cần cố định thời gian). Mỗi lớp chỉ có tối đa 3 người. Ngoài giáo viên dạy trực tiếp trên lớp, Quyền còn cung cấp một phần mềm học online tại nhà cho học viên. Sau mỗi bài học, học viên sẽ nhận được một email từ mới. Như vậy, ngoài việc tập trung tối đa khi học trên lớp, học viên còn phải thực hành giao tiếp tiếng Anh liên tục trong quá trình học. Bằng cách này, khả năng nói tiếng Anh của người học chắc chắn phải tiến bộ. “Sau một thời gian mở Talks café, tôi nhận ra một điều là rất nhiều bạn trẻ bị bệnh lười và bệnh giấu dốt. Nếu các bạn học 3 - 4 người có trình độ tương đương với một thầy thì không sao nhưng khi “thả” các bạn vào môi trường toàn những người giỏi hơn thì các bạn bị “khớp” và chấp nhận im lặng, từ bỏ cơ hội học hỏi. Tại Talks café, nhiều hôm chỉ có 3 khách hàng đến café, có 3 nhân viên phục vụ sẵn sàng ngồi nói chuyện tiếng Anh nhưng các bạn vẫn không thực hành. Thế nhưng các bạn lại sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để đi học tại các trung tâm ngoại ngữ với người nước ngoài, mà chưa chắc đã đạt được hiệu quả. Đó là lý do vì sao tôi phải mở lớp dạy tiếng Anh với số lượng người học ít”, Quyền chia sẻ.

Kỳ vọng của Quyền khi mở mô hình lớp học mới là 100% người học phải đạt được hiệu quả. Sau thời gian từ 3 - 6 tháng học, học viên phải nói chuyện được ở Talks café; khi gặp người lạ cũng phải trò chuyện được bằng tiếng Anh.
Mức học phí mà Quyền đưa ra khá dễ chịu cho người học. Cụ thể, với sinh viên khoảng 800.000 đồng/tháng, với người đi làm là 1 triệu đồng/tháng dành cho lớp học chỉ có 3 học viên. Chia sẻ về điều này, Quyền cho hay: “Ngay từ đầu, tôi đã định hướng sẽ trở thành một doanh nhân xã hội. Nghĩa là mặc dù kinh doanh nhưng sản phẩm tôi tạo ra phải mang tính phục vụ cộng đồng cao, mang lại lợi ích cho xã hội với giá bán thấp nhất có thể…”.

Kỳ vọng sẽ có 1 chuỗi cửa hàng Talks café

Mục tiêu của Quyền là mở được một chuỗi café tiếng Anh với tốc độ 3 tháng 1 chi nhánh mới. Những cửa hàng Talks café này nhằm tạo nên một cộng đồng học tập tiếng Anh rộng khắp trên địa bàn TP. Biên Hòa. Quản lý của mô hình café này cũng chính là các sinh viên. Hiện tại, Quyền đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan cho chuỗi cửa hàng này.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:33:08 CH
  Từ một cơ sở làm sáo trúc nhỏ ở phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), cơ sở sản xuất ống hút tre Việt Bắc do anh Nguyễn Quốc Thành làm chủ đã phát triển “thần tốc” với 6 triệu...
 • 25/08/2019 8:33:33 CH
  Tối 24-8 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ tổng kết Ngày hội khởi nghiệp (Vietnam Startup Day) - sự kiện khởi nghiệp thường niên chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam....
 • 25/08/2019 8:33:54 CH
  Từ ngày 7 đến 13-9, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 phiên bản quốc tế sẽ lần đầu tiên diễn tại Silicon Valley (Mỹ). Sau đó, tuần đầ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)