Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp khó nhận ưu đãi khi đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn
23-4-2018
Để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, tỉnh Đồng Nai đã ban hành các chính sách về ưu đãi và hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, thực tế sau hơn 3 năm triển khai, số lượng các doanh nghiệp được hưởng lợi từ chính sách này là không nhiều. Điều kiện để được nhận hỗ trợ “quá khó”, thủ tục còn phức tạp trong khi thông tin về chính sách còn thiếu là điều khiến các doanh nghiệp chưa thể tiếp cận để nhận hỗ trợ.
Vướng thủ tục

Trại heo của Công ty TNHH MTV Kim Ngọc Xuyến, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ với quy mô tổng đàn 6.000 heo thịt chính thức đi vào hoạt động vào năm 2015. Đây là một trong số ít ỏi những dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp được nhận hỗ trợ vốn đầu tư từ chính sách ưu đãi của tỉnh. Theo đó, dự án này được UBND tỉnh hỗ trợ gần 5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng. Đến nay, 70% nguồn vốn hỗ trợ đã được giải ngân cho doanh nghiệp, số còn lại sẽ được giải ngân khi doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục về môi trường. Theo Giám đốc Công ty Nguyễn Phạm Đình Ngọc, đầu tư vào nông nghiệp luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Chính vì vậy, việc nhận được sự hỗ trợ từ Nhà nước giúp cho doanh nghiệp giảm bớt khó khăn và có thêm nguồn vốn để đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng. “Trước đây, các tuyến đường nội bộ trong trại heo chúng tôi dự định chỉ đổ đá dăm để giảm chi phí. Nhưng khi nhận được nguồn vốn hỗ trợ chúng tôi đổ bê tông luôn nên rất thuận lợi cho hoạt động của trại”, ông Ngọc cho hay.

Cũng là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Công ty TNHH sản xuất thương mại Bình An Thịnh (Công ty Bình An Thịnh, chuyên gia công các mặt hàng mây, tre đan tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) cũng đã làm hồ sơ để xin nhận được ưu đãi về đất đai. Tuy nhiên, đến nay sau 2 năm làm hồ sơ, doanh nghiệp này vẫn chưa nhận được bất cứ ưu đãi nào. Nguyên nhân do các vướng mắc về thủ tục để nhận ưu đãi. Theo đó, trong đăng ký thỏa thuận đầu tư lần đầu tiên vào năm 2015, chủ thể đứng tên đăng ký là Công ty Bình An Thịnh. Sau đó, do có những vướng mắc nên doanh nghiệp này chuyển chủ thể đăng ký sang cá nhân ông Phan Phúc Thịnh, Giám đốc công ty. Điều này dẫn đến việc doanh nghiệp không nằm trong diện hưởng chính sách ưu đãi vì đây là chính sách hỗ trợ chỉ dành cho doanh nghiệp. Do đó, ông Thịnh sau đó đã làm thủ tục góp vốn vào Công ty Bình An Thịnh để được nhận ưu đãi. Dù đã hoàn tất thủ tục góp vốn vào doanh nghiệp thế nhưng đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa nhận được sự ưu đãi về đất đai. “Chúng tôi chỉ chuyển chưa đầy 1 ha sang đất sản xuất kinh doanh nhưng thủ tục xin nhận ưu đãi mãi 2 năm vẫn chưa xong. Dù đã hoàn tất thủ tục góp vốn để đứng tên doanh nghiệp xin hỗ trợ nhưng hồ sơ chúng tôi vẫn bị “đẩy đi đẩy lại” giữa các sở, ngành; còn hỗ trợ thì vẫn không thấy đâu”, ông Thịnh cho hay.

6.JPG
Trại heo của Công ty TNHH MTV Kim Ngọc Xuyến, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, một trong số ít dự án nhận được sự hỗ trợ từ chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn


Thực tế, việc hỗ trợ về vốn đầu tư cũng như việc miễn, giảm tiền sử dụng đất theo chính sách ưu đãi và hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của tỉnh đã giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này có thêm động lực để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Thế nhưng, hạn chế hiện tại là có quá ít doanh nghiệp tiếp cận và nhận được sự hỗ trợ này. Theo Sở Kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT), qua 3 năm triển khai (từ 2015 đến 2017) toàn tỉnh chỉ có 12 doanh nghiệp nộp hồ sơ xin hưởng chính sách ưu đãi và chỉ vài dự án nhận được nguồn vốn này.

Phó giám đốc Sở KH-ĐT Phạm Việt Phương cho rằng sự phức tạp trong thủ tục cũng như điều kiện để được nhận ưu đãi còn khó khăn là 2 vướng mắc chính khiến số lượng doanh nghiệp nhận được hỗ trợ chưa nhiều. “Như việc hỗ trợ cơ sở chăn nuôi gia súc, theo quy định cơ sở nhận được hỗ trợ phải có quy mô duy trì thường xuyên 2.000 heo thịt, hoặc 500 heo nái. Với điều kiện này thì chủ yếu các trại heo nuôi gia công cho các doanh nghiệp nước ngoài mới đủ điều kiện, còn doanh nghiệp bình thường thì chỉ có doanh nghiệp Nhà nước may ra mới đủ khả năng đáp ứng”, ông Phương cho hay.

Cũng theo ông Phương, chính sự khó khăn về điều kiện được hưởng ưu đãi nên trong thực tế không có nhiều doanh nghiệp làm hồ sơ xin nhận hỗ trợ dù họ biết thông tin về chính sách này. “Các doanh nghiệp họ biết hết, nhưng điều kiện không đủ nên họ không làm hồ sơ. Nếu như bỏ tiền ra đầu tư để đạt điều kiện thì quy mô phát triển thị trường của họ lại không thể tiêu thụ hết sản phẩm nên họ cũng không làm”, ông Phương cho hay.

Năm 2014, sau khi HĐND tỉnh có Nghị quyết chuyên đề, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 74/2014 quy định về mức ưu đãi và hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2020. Các ưu đãi, hỗ trợ cho doanh nghiệp bao gồm hỗ trợ đầu tư; ưu đãi về đất đai; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường và áp dụng khoa học công nghệ… Mức hỗ trợ cao nhất cho mỗi dự án là không quá 5 tỷ đồng.

Nên mở rộng đối tượng được hưởng ưu đãi

Theo Sở KH-ĐT, hiện đối với lĩnh vực chăn nuôi, chính sách hỗ trợ chỉ áp dụng cho chăn nuôi gia súc. Trong khi đó, đối với gia cầm chỉ thực hiện hỗ trợ đối với cơ sở giết mổ và hỗ trợ về tiền thuê đất mà không hỗ trợ về đầu tư cơ sở hạ tầng chăn nuôi.

Thực tế, trong số 12 dự án nộp hồ sơ xin nhận ưu đãi và hỗ trợ thì có đến một nửa là các dự án chăn nuôi heo. Tuy nhiên, hiện do tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh đã quá lớn nên UBND tỉnh đang có chủ trương tạm dừng ưu đãi cho các dự án chăn nuôi heo. Theo Phó giám đốc Sở KH-ĐT, số doanh nghiệp nộp hồ sơ xin được hưởng ưu đãi vốn đã ít, nay nếu ngưng hỗ trợ cho chăn nuôi heo thì sẽ còn ít hơn. Chính vì vậy, ông Phương cũng đưa ra đề xuất mở rộng đối tượng được hưởng ưu đãi và hỗ trợ sang lĩnh vực chăn nuôi gà để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư. “Đồng Nai có quy mô đàn gia cầm lớn nên cần xem xét hỗ trợ chính sách đầu tư cho cơ sở chăn nuôi để mở rộng đối tượng được thụ hưởng”, ông Phương nói.

Nhiều doanh nghiệp không biết thông tin hỗ trợ

Theo Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Lại Thế Thông, qua giám sát kết quả thực hiện chính sách ưu đãi và hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn từ năm 2015 đến năm 2017 tại 4 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cho thấy, một thực trạng đáng lo ngại là không ít doanh nghiệp không tiếp cận được thông tin chính sách hỗ trợ từ các cơ quan Nhà nước. Ngoài ra việc phối hợp thực hiện chính sách giữa các cơ quan và cấp quản lý còn thiếu đồng bộ, không rõ ràng. Do đó, khi doanh nghiệp gặp vướng mắc thì không biết hỏi ở đâu do không biết ai là cơ quan đầu mối chủ trì thực hiện.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 24/03/2019 8:22:41 CH
  Từ 200 gốc quýt trồng để “ăn chơi”, anh Hà Thắng (37 tuổi), ấp Lý Lịch 2, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu đã hình thành ý tưởng trồng quýt sạch để làm giàu. Sau 6 năm khởi nghi...
 • 24/03/2019 8:24:56 CH
  Tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại trụ sở Văn phòng Chính phủ sáng 20-3, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã nêu một số kiến nghị, đề xuất ...
 • 24/03/2019 8:23:41 CH
  Hai startup Urbox và Wee Digital vừa nhận khoản đầu tư mạo hiểm trị giá 100 triệu USD từ VinaCapital.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)