Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Cứ 3 thanh niên Việt Nam có 1 nhà khởi nghiệp
11-2-2019
Chủ tịch Phòng Thương mại - công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam hiện đang rất cao, khoảng 75% người trưởng thành ở Việt Nam có ước mơ trở thành doanh nhân. Để “bứt phá” như yêu cầu trong chương trình hành động của Chính phủ năm 2019, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng, phải sáng tạo, phải có tinh thần khởi nghiệp.
Theo Chủ tịch VCCI, khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo là động cơ chính để kinh tế đất nước phát triển bền vững. Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo không chỉ là yêu cầu phải thành lập thêm nhiều doanh nghiệp mới mà còn là yêu cầu với tất cả các doanh nghiệp đang tồn tại. Đặc biệt, khởi nghiệp sáng tạo (hiểu theo nghĩa bao gồm cả làm những việc cũ một cách sáng tạo hơn) là mệnh lệnh của kỷ nguyên số, của cách mạng 4.0. “Chúng ta vẫn thường nói “đổi mới hay là chết”. Với các doanh nghiệp dù là mới thành lập hay đã hiện diện trên thị trường thì có vẻ khẩu hiệu đúng lúc này là “khởi nghiệp sáng tạo hay là chết”, ông Vũ Tiến Lộc nêu rõ.

Khởi nghiệp quốc gia phải trở thành dòng chảy chính trong phát triển kinh tế nếu chúng ta muốn vượt lên và cạnh tranh thắng lợi. Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo phải trở thành phong trào đồng khởi của đất nước. Trong phong trào đồng khởi đó, lực lượng thanh niên trí thức phải là lực lượng dẫn đầu.

Theo ông Lộc, nhận thức được vấn đề đó, hơn 20 năm qua, VCCI đã triển khai Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa và Chương trình Khởi sự và phát triển doanh nghiệp (SIYB) với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).
Chủ tịch VCCI đưa ra so sánh, khoảng thời gian hơn 20 năm về trước, ở Việt Nam rất ít người nói về khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo còn bây giờ khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo đã trở thành từ khóa quan trọng nhất, rất nóng ở mọi nơi.

Và Việt Nam, qua mọi cuộc khảo sát quốc tế đều cho thấy hừng hực sức sống của tinh thần khởi nghiệp. 75% người trưởng thành ở Việt Nam có ước mơ trở thành doanh nhân. Tỷ lệ thanh niên tham gia vào khởi nghiệp của Việt Nam rất cao: Cứ 3 thanh niên trong tuổi 18 - 35 ở Việt Nam thì có 1 nhà khởi nghiệp. Việt Nam luôn nằm trong top 20 nền kinh tế dẫn đầu về tinh thần khởi nghiệp trên thế giới.

Với tư cách là Trưởng ban chỉ đạo Chương trình khởi nghiệp quốc gia, ông Lộc cho biết hàng vạn thanh niên đã tham gia và hàng ngàn dự án khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo cũng như hàng ngàn nhà khởi nghiệp đã trưởng thành từ chiếc nôi khởi nghiệp quốc gia của VCCI.

Riêng cuộc thi Festival Khởi nghiệp 2019 năm nay, có 37 trường đại học, 27 tỉnh thành phố đã gửi 250 dự án khởi nghiệp đoạt giải cao từ các cuộc thi cơ sở về tham dự cuộc thi khởi nghiệp quốc gia này. Đặc biệt, nhiều trường đại học và địa phương từ các vùng xa xôi cũng hội tụ. “Đó là những tín hiệu rất đáng mừng của chương trình khởi nghiệp Việt Nam, đang bắt kịp xu hướng hàng đầu của thế giới”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Với tính thực tiễn cao, có tới 40% dự án tham gia cuộc thi đã được triển khai và thành lập doanh nghiệp. 5/6 dự án đoạt giải đã được khởi nghiệp cùng doanh nghiệp. Và có cả những bạn sinh viên từ dự án khởi nghiệp này đã trở thành doanh nhân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

K.T
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:33:08 CH
  Từ một cơ sở làm sáo trúc nhỏ ở phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), cơ sở sản xuất ống hút tre Việt Bắc do anh Nguyễn Quốc Thành làm chủ đã phát triển “thần tốc” với 6 triệu...
 • 25/08/2019 8:33:33 CH
  Tối 24-8 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ tổng kết Ngày hội khởi nghiệp (Vietnam Startup Day) - sự kiện khởi nghiệp thường niên chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam....
 • 25/08/2019 8:33:54 CH
  Từ ngày 7 đến 13-9, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 phiên bản quốc tế sẽ lần đầu tiên diễn tại Silicon Valley (Mỹ). Sau đó, tuần đầ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)