Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Ông chủ trẻ thành công với mô hình nuôi cá chép koi
11-2-2019
Thay vì nuôi cá thịt như nhiều hộ nuôi cá bè trên sông Đồng Nai, anh Tống Trọng Nguyên (phường Tân Mai, TP. Biên Hòa) chọn cho mình một hướng đi riêng là nuôi cá cảnh. Nhờ hướng đi này, chàng thanh niên 25 tuổi đã tạo ra nguồn thu nhập tiền tỷ từ chính những bè cá bỏ hoang của gia đình.
Khởi nghiệp với loài cá “quý tộc”

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nuôi cá bè, từ nhỏ, Tống Trọng Nguyên đã quen với cuộc sống trên sông nước. Cũng vì vậy, từ rất sớm Nguyên đã được làm quen với nghề nuôi cá bè trên sông Đồng Nai.

Tuy nhiên, khác với bố mẹ và nhiều hàng xóm thường nuôi các loại cá để bán thịt, Nguyên lại có niềm say mê với những chú cá chép koi, loài cá cảnh có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản.

Nghề nuôi cá bè vốn thăng trầm lời lỗ theo giá cả thị trường, nhiều lần chứng kiến gia đình lâm cảnh lao đao khi cá “rớt giá” khiến quyết tâm tìm một hướng đi mới trong Nguyên càng thêm lớn. Năm 16 tuổi, chàng trai Tống Trọng Nguyên mạnh dạn trình bày với gia đình ý tưởng nuôi cá chép koi. “Mình vốn có sở thích nuôi cá cảnh, lúc này cá chép koi lại được nhiều người ưa chuộng nên mình quyết định thử sức với loại cá này”, Nguyên cho biết.

Tuy nhiên, ý định của chàng trai trẻ nhanh chóng  bị gia đình phản đối. “Cá koi vốn là loại cá cảnh quý tộc chuyên sống ở những nơi “xa hoa” làm sao có thể nuôi bè trên sông?”, Tống Trọng Nguyên nhớ lại lý do mà cả gia đình phản đối ý tưởng của mình.

6.jpg
Ông chủ trẻ Tống Trọng Nguyên hiện có nguồn thu tiền tỷ mỗi năm từ việc bán cá koi giống

Không bỏ cuộc, Nguyên đã kiên trì thuyết phục người thân cho mình cơ hội thử sức, cụ thể Nguyên xin được nuôi thử cá koi trên một bè cá mà gia đình bỏ hoang. Sau khi được gia đình chấp thuận trong sự hoài nghi, ban đầu Nguyên chỉ dám nhập cá giống về nuôi để bán lại chứ chưa nghĩ đến việc nhân giống loại cá này. Dù tính kế “chắc cú” nhưng thử thách ngay lập tức ập đến với chàng trai trẻ. Theo Nguyên, do chưa có kinh nghiệm nên thời gian đầu, đàn cá koi anh nhập về thường biếng ăn, chậm lớn và sức khỏe giảm sút dần.

Mày mò tìm hiểu, Nguyên nhận thấy cá koi có nguồn gốc từ Nhật Bản nên nhiệt độ nước thường lạnh hơn. Do đó, khi đưa về nuôi tại bè trên sông Đồng Nai, cá thường bị sốc do nhiệt độ nước cao hơn. Sau khi hiểu rõ nguyên nhân đàn cá chậm lớn, Nguyên nhanh chóng quyết định đưa đàn cá koi vào nuôi tại các bể lọc nước với mức nhiệt độ tăng dần. Khi cá dần thích ứng, Nguyên mới đem cá thả nuôi tại bè trên sông.

Thành công với việc đem cá koi xuống bè nuôi trên sông, Tống Trọng Nguyên lại tiếp tục tìm hiểu để nhân giống loại cá này. Nhưng phải mất đến hơn 2 năm, Nguyên mới có được thành công ban đầu trong việc nhân giống loài cá cảnh “quý tộc”.

Xây dựng mô hình du lịch sinh thái với cá koi

Sau khi thành công trong việc nhân giống cá koi, Tống Trọng Nguyên mang cá đi khắp các đại lý cá cảnh trong cả nước để chào hàng. Nhờ mẫu mã đẹp, cá koi của Nguyên được nhiều đại lý trên cả nước đặt mua.

Cũng nhờ xây dựng thành công thương hiệu cá koi của riêng mình, Tống Trọng Nguyên nhanh chóng mở rộng quy mô nuôi. Từ một chiếc bè bỏ hoang, sau hơn 8 năm khởi nghiệp với cá koi, giờ đây chàng trai trẻ đã có trong tay khu bè nuôi rộng cả ngàn mét vuông. “Hiện khu bè của tôi có 10 lồng nuôi, mỗi lồng rộng 54m2”, Nguyên chia sẻ.

Cũng theo Nguyên, với số lồng trên, mỗi lứa anh có thể nuôi 5 tấn cá koi bán giống. “Cá koi thường xuất bán sau khoảng 7 tháng nuôi, nếu gặp lúc cá khó bán thì mình nuôi thêm. Cá koi càng to thì giá trị càng cao”, Nguyên cho biết thêm.

Khởi nghiệp trong sự nghi ngờ và lo lắng của gia đình, thế nhưng đến nay, bằng quyết định táo bạo của mình, Tống Trọng Nguyên lại có nguồn thu nhập tiền tỷ từ cá koi. “Hiện mỗi năm, tôi cung cấp ra thị trường khoảng 18 tấn cá koi giống mang về nguồn thu khoảng 2 tỷ đồng”, anh Nguyên chia sẻ. 

Tuy nhiên, tham vọng của chàng trai trẻ không chỉ dừng lại với việc nuôi cá koi. Hiện Tống Trọng Nguyên đang phát triển mô hình du lịch sinh thái tham quan cá koi tại bè nuôi. “Hiện trên bè, tôi cho trồng cây cảnh và rau xanh nhằm tạo cảnh quan để thu hút khách du lịch. Khi hoàn thành, có khách tham quan thì sẽ có thêm nguồn thu ngoài thu nhập từ bán cá koi giống”, Nguyên cho hay.

Nuôi cá koi trên sông khó nhưng cá tăng trọng nhanh

Theo anh Tống Trọng Nguyên, nuôi cá koi trên sông ban đầu tương đối khó khăn do chênh lệch nhiệt độ. Tuy nhiên, khi đã thích ứng thì cá tăng trưởng nhanh hơn từ 2 - 3 lần do lượng ôxy đều trong nước và thức ăn phù du tự nhiên dồi dào. Cũng theo anh Nguyên, hiện cá koi rất được thị trường ưa chuộng vì không chỉ đẹp mà cá còn mang giá trị phong thủy mang đến tài lộc, vận may, sự thành công và bình an cho người nuôi.

Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:33:08 CH
  Từ một cơ sở làm sáo trúc nhỏ ở phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), cơ sở sản xuất ống hút tre Việt Bắc do anh Nguyễn Quốc Thành làm chủ đã phát triển “thần tốc” với 6 triệu...
 • 25/08/2019 8:33:33 CH
  Tối 24-8 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ tổng kết Ngày hội khởi nghiệp (Vietnam Startup Day) - sự kiện khởi nghiệp thường niên chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam....
 • 25/08/2019 8:33:54 CH
  Từ ngày 7 đến 13-9, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 phiên bản quốc tế sẽ lần đầu tiên diễn tại Silicon Valley (Mỹ). Sau đó, tuần đầ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)