Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Xây dựng thương hiệu tiêu sạch Lâm San
22-4-2019
Từng lấy bằng tiến sĩ ngành công nghiệp ở Cộng hòa Liên bang Đức và có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao nơi thị thành, nhưng ông Nguyễn Ngọc Luân (54 tuổi, ấp 2, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ) đã chọn hướng trở về vùng quê nghèo cùng nông dân phát triển nông nghiệp.
Duyên nợ với ngành nông nghiệp

Ấn tượng lần đầu tiên gặp ở ông Luân là người giản dị, chất phác, hòa đồng với mọi người xung quanh. Kể về cuộc đời mình, ông Luân cho biết, sau giải phóng, ông theo gia đình rời vùng quê khó khăn của tỉnh Bình Định vào miền Nam tìm nơi lập nghiệp. Gia đình chọn mua một mảnh đất ở xã Kim Long (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để sinh sống nhưng chỉ ở được vài năm thì chuyển đi nơi khác vì cảm thấy không phù hợp.

Năm 1982, bố của ông Luân đã đến Lâm San (chỗ ở hiện nay) và khai hoang được khoảng 10 ha đất rừng, sau đó đưa gia đình vào ở để cải tạo đất, trồng trọt. “Hồi đó, cây chủ lực ở vùng đất Lâm San chủ yếu là cà phê, ngoài ra người dân còn trồng bắp, chuối. Còn tiêu chỉ là cây trồng phụ xen canh với quy mô nhỏ. Đời sống của người nông dân lúc bấy giờ còn nhiều khó khăn…”, ông Luân nhớ lại.

Xuất thân từ gia đình nông dân, thanh niên Luân ngày ấy một buổi đến trường, một buổi đi làm phụ giúp gia đình. Sau nhiều năm nỗ lực học tập, năm 1990, ông tốt nghiệp Trường đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh (ngành Nông nghiệp) và được nhà trường nhận làm trợ giảng. Năm 1992, khi có điều kiện thuận lợi ông đã đi du học ở Cộng hòa Liên bang Đức. “Dự định ban đầu của tôi là tiếp tục học lĩnh vực nông nghiệp để sau này quay trở về quê hương làm việc. Tuy nhiên, trong những lần đi hái nho thuê nơi xứ người (làm thêm kiếm tiền trang trải việc học), tôi quan sát và nhận thấy cách làm nông nghiệp của nước ôn đới khác hẳn so với cách làm nông nghiệp ở Việt Nam. Trong khi, nước Đức nổi tiếng về phát triển ngành công nghiệp. Cho nên, sau đó tôi quyết định xin chuyển từ ngành nông nghiệp sang học ngành công nghiệp…”, ông Luân kể.

8b.JPG
Ông Luân (bên phải) tại mô hình trồng tiêu sạch của một hộ dân tại ấp 3, xã Lâm San

Năm 2005, ông Luân đã học xong tiến sĩ, từ đây đã mở ra cho ông nhiều cơ hội việc làm tốt nơi xứ người. Tuy nhiên, ông lúc nào cũng hướng về Việt Nam và muốn trở về đóng góp công sức vào sự phát triển của quê hương. Nghĩ là làm, năm 2006, ông quyết định quay trở về Việt Nam và thành lập công ty tại TP. HCM để làm công việc tư vấn cho các doanh nghiệp nước ngoài (tư vấn về các công trình dự án điện, công nghệ năng lượng sinh học, nhà máy lọc dầu…). Dù công việc ổn định, mức thu nhập cao nhưng ông luôn trăn trở “Tại sao người nông dân Việt Nam lại không thể làm giàu trên chính mảnh đất của mình?”. Nỗi trăn trở ấy đi cùng ông nhiều năm, để rồi ông nỗ lực nghiên cứu, tích lũy, học hỏi kinh nghiệm và tìm cách giúp đỡ bà con.

Năm 2006, trên địa bàn xã Lâm San xảy ra tình trạng tiêu chết hàng loạt, nhiều gia đình rơi vào khó khăn. Trăn trở, ông Luân nhận định, người dân Lâm San rất năng động, chịu khó làm nông nghiệp; tuy nhiên, bà con chưa định hướng được việc tạo ra sản phẩm theo nhu cầu của thị trường. Vì vậy, mục tiêu của ông là giúp họ sản xuất tiêu theo định hướng của thị trường để bà con có thể sống tốt với cây tiêu. Cụ thể, ông đã vận động bà con áp dụng kỹ thuật trồng tiêu sạch, sử dụng phân hữu cơ thay vì phân bón hóa học. Tuy nhiên, thời gian đầu ông gặp nhiều khó khăn vì bà con chưa quen với cách làm mới. Lúc đó, ông đã phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cùng động viên bà con; mời các chuyên gia đang công tác tại Trường đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh về để hỗ trợ bà con. Nhờ vậy, mô hình trồng tiêu sạch cuối cùng cũng đem lại thành công, bà con nông dân phấn khởi tham gia làm ngày càng đông.

Năm 2014, ông Luân thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Lâm San. Với cương vị Giám đốc HTX, ông được mời tham dự các hội nghị về hồ tiêu quốc tế, đó cũng là cơ hội để ông giới thiệu về quy trình sản xuất tiêu sạch của bà con nông dân xã Lâm San… “Tiếng lành đồn xa”, kể từ đó, HTX có nhiều hợp đồng mua bán tiêu sạch Lâm San xuất sang châu Âu với giá cao, ổn định.

Thương hiệu tiêu sạch Lâm San

Phó chủ tịch UBND xã Lâm San Bùi Trung Đông cho biết thêm, năm 1986, người nông dân xã Lâm San bắt đầu trồng tiêu, tuy nhiên diện tích còn ít, chủ yếu trồng tiêu xen canh với cây cà phê. Năm 1998, thấy cây tiêu đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà con mới đầu tư trồng đại trà; đến năm 2005, diện tích trồng tiêu  trên địa bàn chiếm khoảng 500 ha. Sau đó, cây tiêu bị dịch bệnh và chết rất nhiều, khiến diện tích giảm xuống chỉ còn khoảng 120 ha. Mặc dù vậy, người nông dân quyết không bỏ cuộc mà vẫn tiếp tục trồng khôi phục lại tiêu. Năm 2010, tiêu tăng giá cao trở lại, bà con tiếp tục đầu tư phát triển diện tích và trở thành cây trồng chủ lực hiện nay.

8c.JPG
Ông Luân (bên trái) tại HTX Nông nghiệp Lâm San

Cũng theo ông Đông, để thương hiệu tiêu sạch Lâm San tạo được “tiếng vang” như ngày hôm nay có sự đóng góp rất lớn của ông Luân. Ông Luân có nhiều kiến thức sâu rộng về lĩnh vực nông nghiệp, tích cực giúp đỡ bà con trong cách làm ăn phát triển nông nghiệp. “Ông Luân là người có tâm huyết, hằng ngày ông thường đến gặp bà con để hướng dẫn cách bón phân, xịt thuốc để tạo ra sản phẩm tiêu sạch, đảm bảo chất lượng tốt. Bên cạch đó, ông còn có mối quan hệ với các doanh nghiệp bên Đức và đã thành lập HTX bao tiêu sản phẩm tiêu sạch của bà con rồi xuất bán trực tiếp qua châu Âu với giá cao. Nhờ vậy, thu nhập từ nghề trồng tiêu của bà con trên địa bàn xã Lâm San trong những năm gần đây rất ổn định, điều kiện kinh tế gia đình ngày càng phát triển”, ông Đông chia sẻ.

Ông Trần Nhật Nam (64 tuổi, ngụ tổ 6A, ấp 3) cho hay, gia đình ông trồng tiêu với diện tích 2 ha cho đến nay đã gần 20 năm. Trước đây, khi bán tiêu thông qua thương lái thì giá cả bấp bênh, nên điều kiện kinh tế gia đình không ổn định. Từ khi tham gia vào thành viên HTX tiêu sạch của ông Luân, gia đình ông được hưởng lợi nhiều thứ, như: được hướng dẫn về cách trồng và chăm sóc để tạo ra sản phẩm tiêu sạch; sản phẩm làm ra được thu mua với giá cao, ổn định. “Nông dân chúng tôi mong muốn được ông Luân tiếp tục giúp đỡ trong thời gian tới để nâng cao chuỗi giá trị cây trồng, để đời sống kinh tế của bà con ngày càng phát triển”, ông Nam bộc bạch.

Tiếp tục hỗ trợ bà con nông dân

Ông Luân chia sẻ, ngay năm đầu tiên thành lập HTX, ông đã xuất bán sang châu Âu được 200 tấn tiêu sạch; năm thứ 2 xuất được 300 tấn; năm thứ 3 xuất được 500 tấn; năm thứ 4 xuất được 700 tấn. Năm 2018, ông xuất được hơn 750 tấn tiêu sạch và dự định số lượng xuất đi châu Âu trong năm 2019 sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa. Điều đó cho thấy, hoạt động của HTX Nông nghiệp Lâm San đang có chiều hướng phát triển tốt. “Theo chương trình nông thôn mới nâng cao về mỗi địa phương một sản phẩm, địa phương đã chọn cây tiêu Lâm San. Vì vậy, để giữ gìn và aphát triển thương hiệu này, trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con nâng cao về chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất, bảo vệ môi trường…”, ông Luân nói.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/08/2019 10:07:11 CH
  Chỉ trong 7 tháng đầu năm nay, số vốn giải ngân của các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đã đạt 107% so với ...
 • 11/08/2019 10:02:34 CH
  Là dân gốc thành phố, tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh, thế nhưng anh Nguyễn Ngọc Quý (27 tuổi, ngụ phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa)  lại “bén duy...
 • 11/08/2019 10:05:09 CH
  Theo Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp tỉnh, Ðồng Nai hiện có 3 doanh nghiệp hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con là Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Ðồ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)