Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Khó chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp
26-6-2019
Phát triển 1 triệu doanh nghiệp Việt là mục tiêu mà Chính phủ đặt ra vào năm 2020. Tuy nhiên, mục tiêu đó khó hoàn thành khi đến nay cả nước mới đạt trên 700.000 doanh nghiệp.
Một trong những giải pháp được tính tới là thúc đẩy hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo đánh giá của các ngành chuyên môn, công việc này không dễ thực hiện và đòi hỏi một hành lang pháp lý cũng như hỗ trợ nhiều hơn từ Nhà nước.

Hộ kinh doanh ngại lên doanh nghiệp

Theo số liệu của Hội Tư vấn thuế Việt Nam, năm 2018 cả nước có trên 5 triệu hộ kinh doanh cá thể,  trong đó có 1,6 triệu hộ do cơ quan thuế đang quản lý, cấp mã số thuế và 3,4 triệu hộ không có đăng ký kinh doanh. Hộ kinh doanh cá thể có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, gắn với các ngành nghề truyền thống, có tiềm năng phát triển thành các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc cho rằng, để khuyến khích hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp không phải dễ. Nguyên do là đặc thù mô hình hộ kinh doanh thường gọn nhỏ trong gia đình, không cần bộ máy quản lý, đa số các hộ chưa có nhu cầu chuyển thành doanh nghiệp. Quan trọng nhất, hộ kinh doanh nộp thuế theo doanh thu hoặc thuế khoán sẽ đơn giản và thấp hơn so với mở sổ sách kế toán khi lên doanh nghiệp.

7.jpg
Hộ kinh doanh cá thể vẫn ngại chuyển đổi lên doanh nghiệp. Trong ảnh: Sản xuất tại xưởng cơ khí của một hộ kinh doanh cá thể ở TP.Biên Hòa

Đây cũng là vấn đề của Đồng Nai khi tỉnh đặt mục tiêu phát triển 30.000 doanh nghiệp vào năm 2020. Trong khi đó, có rất nhiều nguyên nhân đang cản trở tiến độ chuyển đổi hàng vạn ngàn hộ kinh doanh cá thể sang doanh nghiệp. “Cơ sở của chúng tôi chỉ có 3 nhân viên hoạt động lĩnh vực cơ khí, hàn xì quy mô quá nhỏ để lên doanh nghiệp. Hơn nữa hiện tại không phải khi nào cũng có đơn hàng, do vậy việc làm không được thường xuyên nên giai đoạn này, nếu lên doanh nghiệp sẽ rất khó khăn”, Trần M. Tuấn, chủ một cơ sở cơ khí ở phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa) chia sẻ.

Theo Phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Hữu Nguyên, hiện tại quy định chuyển đổi mô hình hộ kinh doanh sang doanh nghiệp đã có đủ các thông tư, văn bản hướng dẫn và cơ chế hỗ trợ, tuy nhiên khi áp dụng vào thực tế lại có nhiều hạn chế. Trong thời gian qua, Sở KH-ĐT đã phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát, khảo sát tình hình hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tỉnh. “Trên địa bàn tỉnh có khoảng 150.000 hộ kinh doanh cá thể nhưng thực tế số lượng hộ kinh doanh cá thể chuyển lên doanh nghiệp không đáng kể. Từ khi triển khai thực hiện, đến nay mới chỉ có khoảng 15 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi”, ông Nguyên thông tin.

Chuyển đổi không nên làm ồ ạt

Về nguyên nhân hộ kinh doanh cá thể “ngại” chuyển đổi lên doanh nghiệp, Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn thuế kế toán Luật Việt Á Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, bên cạnh việc ngại các khâu sổ sách, kế toán thì nguyên nhân sâu xa hơn là các hộ kinh doanh không có động lực để chuyển đổi. “Con số hộ kinh doanh tìm đến chúng tôi để tư vấn pháp lý lên doanh nghiệp vẫn chưa nhiều. Những hộ này đăng ký thành lập doanh nghiệp chỉ khi muốn mở rộng sản xuất hoặc muốn xây dựng thương hiệu cho mình”, ông Tuấn cho hay.

Theo ông Tuấn, Nhà nước phải tạo động lực để các hộ cá thể thay đổi. Chỉ khi các hộ cá thể thấy rằng việc chuyển thành doanh nghiệp là có lợi hơn thì bài toán chuyển đổi mới thuận lợi. “Tức là hộ cá thể khi lên doanh nghiệp sẽ đồng nghĩa với việc hoạt động chuyên nghiệp hơn, từ đó nâng cao chất lượng hàng hóa, sản phẩm dịch vụ, mở rộng quy mô sản xuất cũng như tăng năng lực cạnh tranh”, ông Tuấn lưu ý và cho rằng, các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ cần sớm đi vào thực tế sản xuất chứ không chỉ dừng lại trên giấy tờ như hiện nay.

Tại cuộc làm việc ngày 5-6 vừa qua về tình hình thực hiện Luật Đầu tư trên địa bàn Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Văn Trung cho rằng việc chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệp cần phải có giải pháp để doanh nghiệp phát triển bền vững. Quá trình chuyển đổi không nên vì thành tích mà thực hiện ồ ạt sẽ dẫn đến chất lượng doanh nghiệp sau chuyển đổi không cao, thậm chí hiệu quả còn thấp hơn lúc còn là hộ kinh doanh cá thể. “Thực tế có những doanh nghiệp sau khi chuyển đổi lên đã không phát triển được, thậm chí có doanh nghiệp quá khó khăn phải phá sản. Do đó, đây là vấn đề rất quan trọng phải làm từng bước, đặt hiệu quả lên hàng đầu”, lãnh đạo Bộ KH-ĐT nhấn mạnh.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:33:08 CH
  Từ một cơ sở làm sáo trúc nhỏ ở phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), cơ sở sản xuất ống hút tre Việt Bắc do anh Nguyễn Quốc Thành làm chủ đã phát triển “thần tốc” với 6 triệu...
 • 25/08/2019 8:33:33 CH
  Tối 24-8 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ tổng kết Ngày hội khởi nghiệp (Vietnam Startup Day) - sự kiện khởi nghiệp thường niên chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam....
 • 25/08/2019 8:33:54 CH
  Từ ngày 7 đến 13-9, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 phiên bản quốc tế sẽ lần đầu tiên diễn tại Silicon Valley (Mỹ). Sau đó, tuần đầ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)