Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Ông chủ trại nấm và tham vọng “đi chợ giúp”… người nội trợ
12-8-2019
Là dân gốc thành phố, tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh, thế nhưng anh Nguyễn Ngọc Quý (27 tuổi, ngụ phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa)  lại “bén duyên” với nghề nông.
Sau thành công bước đầu với một trại nấm rơm ngay… giữa lòng thành phố, chàng trai 9x lại tiếp tục thực hiện tham vọng “đi chợ giúp”… những người nội trợ.

Trồng nấm giữa lòng thành phố

Năm 2014, Nguyễn Ngọc Quý tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Trường đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh. Ra trường, với sức trẻ và nhiều đam mê, Quý đã trải qua rất nhiều công việc như làm nhà hàng và cả đi buôn bưởi...

Thế nhưng, chỉ một năm sau, chàng trai trẻ bất ngờ trở về quê tại phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa để bắt đầu sự nghiệp… làm nông. “Trước đó, tôi được bạn bè giới thiệu nên có tìm hiểu về nghề trồng nấm. Hiểu rồi đam mê nên tôi quyết định bỏ tất cả về nhà để khởi nghiệp với nấm”, Quý chia sẻ.

t6_120819_1.jpg
Anh Nguyễn Ngọc Quý kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm bên trong trại nấm rơm

Năm 2015, Quý bắt đầu khởi nghiệp với nấm linh chi. Tuy nhiên, do khó khăn về đầu ra nên sau đó anh nhanh chóng quyết định chuyển hướng sang trồng nấm rơm, loại sản phẩm lúc đó đang được thị trường tiêu thụ mạnh.

Rút kinh nghiệm, trước khi bắt tay vào làm, Quý dành nhiều tháng rong ruổi khắp các trại nấm lớn trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh miền Tây để học hỏi về kỹ thuật trồng nấm rơm.

Cuối năm 2017, Quý chính thức bắt tay trồng nấm rơm. Khu vườn khoảng 700m2 của gia đình nằm ở một con hẻm nhỏ ở phường Thống Nhất được đầu tư, cải tạo trở thành trại trồng nấm.

Tuy nhiên, khởi đầu với nghề nấm rơm của Quý lại gói gọn trong 2 chữ “thất bại” vì cả 3 lứa nấm đầu tay đều hư. “Lúc đó cũng khá nản nhưng được sự động viên, hỗ trợ từ phía gia đình nên tôi không đầu hàng. Tôi mày mò tìm hiểu để biết vì sao mình thất bại và tiếp tục làm lại lứa nấm mới”, Quý kể về giai đoạn khởi nghiệp khó khăn.

Ðến đầu năm 2018, sự quyết tâm của Quý được đền đáp. Sau 3 lứa nấm đầu thất bại thì lứa nấm tiếp theo cho kết quả khả quan hơn. Theo Quý, vì là mô hình trồng nấm trong nhà nên đòi hỏi các tiêu chí kỹ thuật khắt khe hơn so với trồng nấm ngoài trời. Do đó, vừa làm, Quý lại vừa đúc rút quy trình trồng phù hợp nhất đối với điều kiện của anh. “Giờ thì mình có quy trình cụ thể để cứ theo đó mà làm. Năng suất nấm giờ cao hơn nấm trồng ngoài trời”, Quý hồ hởi cho biết.

Với 500m2 đất, Quý xây dựng 6 nhà trồng nấm để đáp ứng việc “gối đầu”, đảm bảo có hàng cung cấp liên tục cho bạn hàng. Hiện tại, trại nấm rơm của anh hằng tháng cung cấp ra thị trường khoảng 400 - 500kg nấm rơm với giá bán ra từ 60.000 - 80.000 đồng/kg. “Tuy trại nấm mới chỉ hoạt động ổn định được hơn 1 năm, nhưng bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế khá”, Quý chia sẻ.

Hiện thị trường cung cấp chính của trại nấm là khu vực TP. Biên Hòa và một số địa phương lân cận. Trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục mở rộng thị trường, chủ động quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội…

Bên cạnh đó, Quý cũng được Hội Nông dân TP. Biên Hòa hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất sạch theo hướng VietGAP để tăng hiệu quả kinh tế.

“Đi chợ giúp” người nội trợ

Có được thành công bước đầu với nấm rơm, Nguyễn Ngọc Quý tiếp tục thực hiện tham vọng làm nông hiện đại mà mình đã ấp ủ từ lâu.

Theo Quý, làm nông hiện đại, người nông dân không những chỉ biết sản xuất mà còn phải biết bán hàng do mình làm ra để thu lợi cao nhất. Do đó, việc thực hiện một chuỗi phân phối nông sản sạch là điều anh ấp ủ từ lâu.

Tháng 7 vừa qua, bước khởi đầu cho tham vọng đó đã được Nguyễn Ngọc Quý khởi động. “Tôi đã lập một công ty có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh. Công ty hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc buôn bán nông sản sạch, chủ yếu là các loại rau củ quả”, Quý cho hay.

Chia sẻ về ý tưởng của mình, Quý cho biết, cuộc sống hiện nay đa phần người dân, nhất là phụ nữ ở các thành phố lớn rất bận rộn với công việc công sở hằng ngày. Do đó, nhiều bà nội trợ không có thời gian đi chợ để nấu ăn cho gia đình. Từ thực tế này, Quý quyết định thực hiện mô hình bán thực phẩm đến tận nhà để phục vụ khách hàng. “Lợi thế hiện nay là có rất nhiều dịch vụ vận chuyển hàng, đây là thuận lợi rất lớn để thực hiện mô hình. Trước đây, những dịch vụ này còn ít thì ý tưởng này không khả thi lắm”, Quý chia sẻ.

Hiện anh đang nỗ lực tìm kiếm và ký kết thu mua với các nguồn cung cấp hàng để có thể sớm khai trương dịch vụ bán thực phẩm đến tận nhà. “Nguồn hàng tôi hướng đến là nông sản sạch của các trang trại trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó là nấm rơm của trang trại mình”, Quý cho hay.

Ngoài ra, một định hướng mà Quý chia sẻ khi thực hiện ý tưởng này là anh sẽ chỉ cung cấp các loại thực phẩm sạch, an toàn. “Giá thành có thể cao hơn, tuy nhiên, đối với phần lớn người nội trợ có công việc ổn định, sự an toàn vẫn được họ coi trọng. Do đó, tôi sẽ chỉ cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng”, anh Quý khẳng định.

Để khởi nghiệp thành công phải đam mê
Thừa nhận mình là người từng trải qua rất nhiều nghề như buôn bưởi, làm nhà hàng và cũng chịu rất nhiều thất bại, Nguyễn Ngọc Quý cho hay, khởi nghiệp, nhất là với nông nghiệp phải có đam mê. Nếu không thì rất dễ nản chí và bỏ cuộc. “Như mình, lúc đầu vốn rất ít mà 3 lứa nấm rơm đầu đều thất bại. Lúc đó nản chí là có, nhưng do mình đam mê nên trở lại rất nhanh. Và khi trở lại chúng ta thường mạnh mẽ hơn và đúc rút được nhiều điều hay từ thất bại trước đó để tránh lặp lại sai lầm”, Nguyễn Ngọc Quý cho hay.

Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:33:08 CH
  Từ một cơ sở làm sáo trúc nhỏ ở phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), cơ sở sản xuất ống hút tre Việt Bắc do anh Nguyễn Quốc Thành làm chủ đã phát triển “thần tốc” với 6 triệu...
 • 25/08/2019 8:33:33 CH
  Tối 24-8 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ tổng kết Ngày hội khởi nghiệp (Vietnam Startup Day) - sự kiện khởi nghiệp thường niên chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam....
 • 25/08/2019 8:33:54 CH
  Từ ngày 7 đến 13-9, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 phiên bản quốc tế sẽ lần đầu tiên diễn tại Silicon Valley (Mỹ). Sau đó, tuần đầ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)