Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Đứng ngồi không yên với ruồi vàng
Thành Nhân
Khoảng hai tuần nay, trên địa bàn xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất đã xảy ra tình trạng ruồi vàng đục phá trái cây tràn lan, gây thiệt hại lớn về năng suất. Nông dân đang đứng ngồi không yên do chưa có thuốc đặc trị… 
Đục phá vườn cây trái

Sáng 17-6, theo chân cán bộ UBND xã Hưng Lộc, chúng tôi đến thăm vườn của bác Vũ Văn Đốc (ấp Hưng Thạnh). Bác Đốc cho biết, vườn nhà bác có diện tích 1 ha dùng để trồng hai loại cây: chôm chôm thường và chôm chôm nhãn. Những năm trước, ruồi vàng cũng có xuất hiện nhưng số lượng không đáng kể. Thế nhưng không hiểu sao đến năm nay, ruồi vàng lại xuất hiện với số lượng lớn, như đại dịch tàn phá các loại cây ăn trái, đặc biệt là chôm chôm đang trong mùa thu hoạch.

Bác Đốc dẫn chúng tôi dạo quanh một vòng vườn chôm chôm, đồng thời chỉ cho chúng tôi xem những trái chôm chôm đã bị ruồi vàng đục phá. Ban đầu, nghe tiếng động chúng liền bay hết và đậu những chùm chôm chôm trên cao. Do đó, chúng tôi khó tiếp cận được để quan sát kỹ ruồi vàng. Bác Đốc mới nghĩ ra cách, bác gom lấy những trái chôm chôm mà ruồi vàng đã đục hư rồi bóp ra cho nước văng vào tay và người của bác để nhử chúng đến. Chỉ trong tích tắc ruồi vàng đã bu đậu khắp người bác để chích, hút vì phát hiện có mùi hương thơm của chôm chôm.

“Năm ngoái, gia đình tôi thu hoạch được 6 tấn chôm chôm nhãn và 8 tấn chôm chôm thường. Còn năm nay, ruồi vàng đục phá nhiều quá nên hiện tại gia đình chỉ hái được 4 tấn chôm chôm nhãn, còn chôm chôm thường chưa biết bị thiệt hại bao nhiêu vì đang bắt đầu thu hoạch”, bác Đốc chia sẻ.

Rời gia đình bác Đốc, chúng tôi ghé thăm khu rẫy của chú Lục Bá Nguyên (ấp Hưng Thạnh). Tại đây, hàng đàn ruồi vàng bay qua, bay lại, bu đầy trên những chùm quả chôm chôm đang chờ thu hoạch. Ngoài khu vực trồng chôm chôm, vườn bưởi của gia đình chú Nguyên cũng không nằm “ngoài vùng phủ sóng” của ruồi vàng. Chú Nguyên cho hay: “Lo sợ ruồi vàng tấn công trái cây nên tôi bao trái bằng những bọc nilon từ khi trái bưởi vừa bằng nắm tay. Vậy mà vẫn bị ruồi vàng chui vào trong đục trái, đến nay thì rụng luôn trong bọc nilon”.

trang89_300614_4.jpg
Khoảng 40 ha diện tích chôm chôm bị hại tại xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất

Được biết, khu vực Suối Mủ (ấp Hưng Nhơn) là nơi trồng nhiều chôm chôm và đang trong mùa thu hoạch nên mật độ ruồi vàng tập trung ở đây rất nhiều. Theo người dân cho biết, dù đã chủ động phòng, trị bằng cách phun xịt thuốc theo hướng dẫn của Trạm Bảo vệ thực vật nhưng chỉ đuổi được một vài ngày. Thuốc tan, ruồi vàng lại quay trở lại.

Anh Nông Quốc Thanh, người trồng vườn ở khu vực trên tâm sự: “Đến mùa xoài, ruồi vàng chích phá xoài, xong rồi đến bưởi, bầu, bí… và nay nó đang tấn công chôm chôm. Nhìn chung, ruồi vàng gây thiệt hại khoảng 1/3 năng suất trên cây trồng. Trạm Bảo vệ thực vật có tập huấn cho bà con sử dụng nhiều loại thuốc xua đuổi ruồi vàng, nhưng vẫn không thể diệt hết được. Chúng tôi mong muốn có được loại thuốc đặc trị ruồi vàng để chúng không phá hại cây trái nữa…”.

Loay hoay tìm thuốc diệt

Ông Nguyễn Đức Trí, cán bộ Hội Nông dân xã Hưng Lộc, giải thích: “Trước đây, xã đã từng tổ chức xịt phun thuốc đại trà để diệt ruồi vàng một lần thì chúng không xuất hiện một thời gian. Đến nay, bà con không chủ động phun thuốc nên chúng quay trở lại. Loài ruồi vàng gây hại rất nhiều loại cây ăn trái, chứ không riêng gì chôm chôm. Ở Đồng Nai, người dân trồng đủ loại trái cây và cho thu hoạch quanh năm. Do đó, cứ đến tháng nào thu hoạch loại trái cây gì, ở đâu thì ruồi vàng sẽ di chuyển về nơi đó gây hại”.

trang89_300614_5.jpg
Hình dáng ruồi vàng gây hại nhiều loại cây ăn trái

Theo ông Nguyễn Hữu Phước, Phó chủ tịch UBND xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất), mới đây, Ban Nông nghiệp xã có tổ chức đi thăm đồng và phát hiện ruồi vàng gây hại nhiều trên các vườn chôm chôm và sầu riêng đang trong giai đoạn thu hoạch. Diện tích chôm chôm bị hại ước tính khoảng 40 ha, gây giảm năng suất cây trồng từ 10 đến 25%. Ngoài ra, ruồi vàng còn gây hại trên các loại cây ăn trái khác như bưởi, mít, xoài, mận… 

“Trước tình hình dịch ruồi vàng đục hại trái cây hiện nay, Ban Nông nghiệp đã tham mưu cho UBND xã xây dựng kế hoạch, tổ chức đoàn đi phun xịt để ngăn chặn ruồi vàng gây hại cây trái. Xã cũng đã phân công cụ thể lực lượng thành 4 tổ để đi phun xịt thuốc diệt ruồi vàng tại 4 ấp. Tuy nhiên, khi xã đi liên hệ mua thuốc đặc trị ruồi vàng thì không có. Chúng tôi đã có báo cáo gửi cho Phòng Nông nghiệp huyện về việc này và đang chờ phản hồi”, ông Phước nói.

Đại diện Trạm Bảo vệ thực vật huyện Thống Nhất, cho biết: “Không chỉ ruồi vàng xuất hiện ở địa bàn xã Hưng Lộc mà còn xuất hiện ở một số nơi khác trước đó. Hiện nay, chúng tôi đã có thuốc và sẽ triển khai phun xịt đại trà diệt ruồi vàng trong đầu tuần tới”.

Loài ruồi vàng đục quả có tên khoa học là Batrocera cucurbitae. Ruồi vàng có hình dạng và kích thước rất giống với các loài ruồi hại cây ăn quả khác, nhưng nó chỉ gây hại trên các cây chôm chôm, bầu, bí, dưa chuột, dưa leo, dưa hấu, dưa gang, mướp hương, mướp đắng... Con cái dùng râu để chọn những quả sắp chín rồi quay đít cắm vòi đẻ trứng chích sâu vỏ quả để đẻ một ổ trứng vào phần thịt quả. Sau ít ngày trứng nở thành sâu non (gọi là dòi, do đó còn có tên là dòi đục quả) màu trắng ngà, không có chân, ăn thịt quả, tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn xâm nhập gây thối và rụng quả. Chúng phát triển nhanh và gây hại nặng từ tháng 4 trở đi trong điều kiện thời tiết nóng ẩm và giảm dần mật số vào các tháng mùa lạnh.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:33:08 CH
  Từ một cơ sở làm sáo trúc nhỏ ở phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), cơ sở sản xuất ống hút tre Việt Bắc do anh Nguyễn Quốc Thành làm chủ đã phát triển “thần tốc” với 6 triệu...
 • 25/08/2019 8:33:33 CH
  Tối 24-8 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ tổng kết Ngày hội khởi nghiệp (Vietnam Startup Day) - sự kiện khởi nghiệp thường niên chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam....
 • 25/08/2019 8:33:54 CH
  Từ ngày 7 đến 13-9, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 phiên bản quốc tế sẽ lần đầu tiên diễn tại Silicon Valley (Mỹ). Sau đó, tuần đầ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)