Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Startup và vấn nạn tin đồn thất thiệt
6-5-2019
Tình trạng doanh nghiệp, doanh nhân bị dính tin đồn thất thiệt, nhất là thời gian khởi nghiệp diễn ra ngày càng nhiều theo hướng đáng lo ngại. Không ít trong số tin đồn xấu là do cạnh tranh không lành mạnh.
Tại Đồng Nai, theo Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, đã có không ít doanh nghiệp, các startup gặp thiệt hại nặng khi vướng phải tin đồn xấu và phải mất nhiều thời gian, công sức để khắc phục.

Lao đao vì tin đồn

Đầu năm 2019, vừa mới bước chân vào khởi nghiệp, anh Nguyễn Đức Mạnh, chủ hệ thống cửa hàng Rau má pha trên địa bàn TP. Biên Hòa đã dính phải tin đồn thất thiệt về sản phẩm đồ uống của mình trên mạng xã hội.

Cụ thể, chủ nhân một trang Facebook (mà sau này anh Mạnh mới biết là đối thủ cạnh trạnh) cho rằng nguyên liệu rau má mà cửa hàng của anh Mạnh sử dụng không phải từ rau má tươi, đồng thời các chất phụ phẩm sử dụng không rõ nguồn gốc… Trong khi đó, theo anh Mạnh, khi thành lập, startup của anh đã đăng ký quyền bảo hộ và có quy trình pha chế sản phẩm rõ ràng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dù biết bị “chơi xấu” từ đối thủ và sau đó cũng tìm cách vượt qua nhưng giai đoạn đầu, hệ thống cửa hàng Rau má pha phải đối mặt với sự hoài nghi của khách hàng về nguồn gốc nguyên liệu sản phẩm.“Có rất nhiều luồng thông tin trái chiều từ bên đối thủ hoặc từ khách hàng, khiến những startup như chúng tôi phải một phen lao đao để vượt qua”, Mạnh chia sẻ và bày tỏ sự lo lắng: “Từ câu chuyện này, vấn đề đặt ra là các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ phải ứng phó thế nào trước những hình thức cạnh tranh không lành mạnh như vậy. Uy tín là một trong những yếu tố hàng đầu dẫn đến sự thành công của một doanh nghiệp nhưng trong khi mạng xã hội phát triển bùng nổ thì có rất nhiều thông tin không đúng sự thật được đăng tải chính là thách thức không nhỏ đối với thanh niên muốn khởi nghiệp!”.

14.jpg
Doanh nghiệp cần phải chứng minh được chất lượng sản phẩm của mình khi “dính” tin đồn thất thiệt (Ảnh minh họa)

Đó cũng là tình trạng tương tự với Công ty TNHH Ne-go, phường Hố Nai, chuyên kinh doanh mặt hàng gối, nệm. Một năm trước khi mới khởi nghiệp chưa tạo dựng được danh tiếng trên thị trường, công ty đã phải đối mặt với tin đồn sai về chất lượng sản phẩm. Hậu quả, lượng hàng bán ra của công ty bị giảm sút không ít và phải mất khá nhiều công sức, thời gian để khắc phục sự cố. “Lúc đó, chúng tôi chọn phương án giải thích cho khách hàng biết đâu là sự thật và đề nghị, yêu cầu khách hàng sử dụng thử chính sản phẩm đang bị đồn thổi để khách hàng tự cảm nhận, đánh giá. Cộng với gia tăng các giải pháp chăm sóc khách hàng, cuối cùng công ty cũng thoát ra khỏi khủng hoảng để tiếp tục phát triển”, Giám đốc Công ty TNHH Ne-go Hoàng Văn Nguyên cho hay.

Cần có tiếng nói của các hiệp hội, cơ quan Nhà nước

Cũng trong lĩnh vực sản xuất chăn, drap, gối nệm, tuy không vướng phải tin đồn về chất lượng sản phẩm nhưng với ông Phạm Thế Linh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thế Linh, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cũng đã từng vướng vào việc bị giả mạo và bán phá giá sản phẩm từ nhiều năm trước. “Thời điểm đó, mặt hàng nệm của chúng tôi bị một đơn vị khác làm nhái mẫu mã và thương hiệu để bán ra thị trường ở khu vực Tây nguyên. Đơn vị này bán giá sản phẩm ra thị trường thấp hơn giá công ty niêm yết. Mặc dù chúng tôi đã cảnh báo tới họ nhưng phải mất một thời gian sau mới giải quyết được. Rất may là sự cố chỉ xảy ra ở thị trường khu vực Tây nguyên và được xử lý kịp thời”, ông Linh cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Linh, dù có xảy ra sự cố hay không, trước hết doanh nghiệp phải khẳng định được giá trị sản phẩm của mình. “Vướng phải tin đồn thất thiệt về chất lượng sản phẩm là điều không ai muốn. Nhưng chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể biến bất lợi thành lợi thế khi có đầy đủ cơ sở khẳng định thương hiệu của mình. Chất lượng đảm bảo thì sự thật vẫn là sự thật. Nếu có sản phẩm tốt thì chính sự trải nghiệm của khách hàng sẽ càng khẳng định thêm uy tín cho sản phẩm của mình. Sau biến cố, sản phẩm sẽ được nhiều người biết đến và tin dùng hơn”, ông Linh chia sẻ kinh nghiệm.

Ở góc độ là lãnh đạo của Hội Doanh nhân trẻ, ông Phạm Thế Linh cho rằng các doanh nghiệp khi xảy ra sự cố, ngoài nỗ lực của doanh nghiệp thì phải sớm nhờ đến sự can thiệp của các tổ chức hiệp hội. Ở Đồng Nai, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hội Doanh nhân trẻ chính là 2 địa chỉ tin cậy để các doanh nghiệp, nhất là các startup có thể tìm đến để được bảo vệ và tư vấn. “Khi nhận được yêu cầu của doanh nghiệp, chúng tôi sẽ có văn bản gửi đến các ngành chức năng đề nghị kiểm tra và xác thực các thông tin liên quan đến sản phẩm của công ty, đồng thời kiến nghị xử lý các cá nhân, doanh nghiệp vi phạm”, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Phạm Thế Linh cho hay.

Trong bối cảnh xuất hiệu nhiều hình thức cạnh tranh không lành mạnh như hiện tại, đã có không ít doanh nghiệp khởi nghiệp lao đao, tìm cách xử lý thỏa đáng là một thách thức khi nguồn lực hạn chế. Theo các chuyên gia, nếu chọn cách im lặng, doanh nghiệp sẽ dễ đánh mất thị phần và lòng tin của khách hàng với sản phẩm. Do đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp cần có sự chuẩn bị chu đáo trước khi tung sản phẩm ra thị trường, để có đầy đủ cơ sở pháp lý khi đối phó với tình huống xảy ra tin đồn xấu.

Phó chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng (Sở Khoa học - công nghệ) Nguyễn Công Khánh cho rằng, doanh nghiệp phải sớm xây dựng, công bố tiêu chuẩn cho sản phẩm của mình. Việc công bố chất lượng với các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ đem lại sự tin cậy cho người tiêu dùng vì khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm để có thể tự đánh giá. Chi cục Tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp đăng ký chất lượng sản phẩm trước khi cung cấp ra thị trường và chứng minh chất lượng sản phẩm của mình đạt yêu cầu khi có sự cố. Khi gặp vướng mắc, doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với Chi cục để được hướng dẫn xử lý đúng với quy định.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 8:53:50 CH
  Ngày 21-8, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã tổ chứchội nghị tổng kết và trao danh hiệu “Lái xe an toàn”, “Doanh nghiệp vận tải an toàn” năm 2018.
 • 18/08/2019 9:31:59 CH
  Công ty TNHH thương mại dịch vụ xây lắp Tiến Thịnh (Công ty Tiến Thịnh) là một trong số các doanh nghiệp “ra đời” sớm để đón đầu xu hướng sử dụng điện năng lượng mặt trời...
 • 18/08/2019 9:33:05 CH
  Trong 2 ngày 23 và 24-8 tới, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Ngày hội khởi nghiệp - Vietnam Startup Day 2019, được đánh giá là sự kiện khởi nghiệp chuyên sâu lớn nhất Việt...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)