Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Chủ tịch Hội Nông dân xã khởi nghiệp với… nấm rơm
17-6-2019
Nhận thấy nhiều người dân được đào tạo cách trồng nấm rơm nhưng lại không có điều kiện để áp dụng sản xuất, chị Nguyễn Thị Liên (43 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Suối Trầu, huyện Long Thành) đã xây dựng mô hình trồng nấm rơm sạch tạo việc làm cho người dân và làm giàu cho bản thân.
Thành công nhờ... “tiếc” 60 triệu đồng

Ðể phục vụ cho dự án xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành, những năm trước, nhiều người dân tại xã Suối Trầu (xã Suối Trầu đã giải thể phục vụ xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành từ ngày 1-6-2019) đã được tham gia các lớp học trồng nấm rơm để tạo việc làm.

t6_170619_1.jpg
Chị Nguyễn Thị Liên, Giám đốc HTX nông nghiệp Xanh kiểm tra nấm tại một nhà trồng

Tuy nhiên, chị Nguyễn Thị Liên lúc này đang là Chủ tịch Hội Nông dân xã lại nhận thấy sau khi học nghề, phần lớn người dân đều “treo bằng” vì không có điều kiện để tự mình sản xuất.

Từ thực tế đó, chị Liên nung nấu ý định thành lập tổ hợp tác để tập hợp người dân sản xuất nấm rơm với quy mô lớn. Ðể thực hiện ý định, chị Liên đi “học nghề” tại các trại nấm ở miền Tây Nam bộ và miền Trung. Từ những chuyến đi thực tế đó, chị Liên nhận thấy ở Suối Trầu việc trồng nấm rơm ngoài trời là “khó khả thi” và nên chuyển qua  hướng trồng trong nhà màng.

Nghĩ là làm, chị tiếp tục lặn lội đến các trại nấm rơm trồng trong nhà ở các tỉnh miền Trung để học nghề. Theo chị Liên, so với trồng nấm rơm ngoài trời, trồng trong nhà có lợi thế là sản xuất được quanh năm và không cần quá nhiều diện tích đất. Tuy nhiên, trồng nấm rơm trong nhà cũng có cái khó là phải tìm ra “công thức” về nhiệt độ, độ ẩm tốt nhất để nấm phát triển. Ngoài ra, do trồng trong nhà, diện tích chật hẹp nên việc phòng trừ dịch bệnh cũng khắt khe hơn.

Tham quan tại các trại nấm ở miền Trung, chị Liên học được nhiều kinh nghiệm, tuy nhiên khi về làm thử đều thất bại vì nấm trồng không lên. “Các trại nấm chỉ hướng dẫn công thức cho mình nhưng có những kiến thức quan trọng thì họ không chia sẻ vì đó là bí mật nghề nghiệp”, chị Liên chia sẻ.

Gặp nhiều thất bại, tuy nhiên với “tình yêu” dành cho nghề nấm, chị Liên vẫn không nản chí. Cuối năm 2015, khi đang loay hoay với quy trình trồng nấm rơm trong nhà thì chị Liên được một chủ trại nấm mở lời “chuyển giao công nghệ” với giá 60 triệu đồng. “Ðến lúc đó đã mất bao nhiêu công sức học hỏi, giờ lại phải mất thêm 60 triệu đồng để mua “công nghệ” nên tôi thấy quá tiếc. Tôi đã từ chối và tiếp tục thử nghiệm những gì mình được học”, chị Liên chia sẻ.

Sau khi từ chối, chị Liên dùng chính số tiền 60 triệu đồng để mua rơm từ tỉnh Long An về trồng thử nghiệm nấm rơm. Tuy nhiên, sau 3, 4 lần trồng, kết quả vẫn chỉ gói gọn trong 2 chữ “thất bại”. Tuy nhiên, khi số rơm mua sắp sử dụng hết thì thành công… bất ngờ đến với người phụ nữ kiên trì này. “Những lần trước trồng nấm không lên mình đều điều chỉnh lại nhiệt độ và độ ẩm trong nhà trồng. Có lẽ nhờ vậy mà đợt cuối nấm lên đều và rất đẹp”, chị Liên nhớ lại.

Tìm được công thức “chuẩn”, chị Liên liền bắt tay vào mở rộng quy mô sản xuất. Cuối năm 2016, Tổ hợp tác trồng nấm xã Suối Trầu được thành lập. Tuy nhiên, lúc này do khó khăn về nguồn vốn nên các nhà trồng nấm chỉ được làm từ khung tre và bạt che thay vì nhà kính để sản xuất theo quy mô lớn và sạch. Do đó, năm 2017 chị Liên kêu gọi đầu tư để có nguồn vốn xây dựng các trại trồng nấm đạt chuẩn, nhưng việc gọi vốn gặp trở ngại: “Có những người bạn đồng ý đầu tư nhưng sau lại thôi vì họ lo ngại khi dự án sân bay khởi công thì trại nấm sẽ phải di dời”, chị Liên kể.

Quyết trồng nấm bài bản

Nhận thấy khó khăn trong kêu gọi đầu tư vì vướng dự án, chị Liên liền di dời trại nấm từ xã Suối Trầu về xã Lộc An. May mắn, lúc này có một người bạn quyết định góp vốn cùng chị Liên để xây dựng các nhà trồng nấm đạt chuẩn. “Người bạn này cũng thích làm nông nghiệp lại thấy mình đam mê nghề trồng nấm nên đồng ý góp vốn. Ðặc biệt, khi nghe mình chia sẻ về mong muốn trồng nấm một cách bài bản và theo hướng sạch thì ủng hộ nhiệt thành”, chị Liên cho hay.

Không chỉ góp vốn, người bạn của chị Liên còn cho “mượn” luôn 6.000m2 đất tại xã Lộc An để làm trang trại trồng nấm.

Có được sự trợ giúp đắc lực từ bạn, chị Liên trở nên mạnh dạn hơn. Tháng 10-2018, HTX nông nghiệp Xanh do chị Liên làm giám đốc đã được thành lập với ngành nghề chính là trồng nấm.

Với quyết tâm làm nấm một cách bài bản, 38 nhà kính trồng nấm (mỗi nhà 72 m2) được đầu tư xây dựng. Theo chị Liên, việc đầu tư hệ thống nhà kính khá tốn kém, tuy nhiên đổi lại việc sản xuất sẽ dễ thực hiện theo quy trình sạch và ổn định hơn so với trồng nấm ngoài trời.

Hiện nay, với 38 nhà kính, HTX nông nghiệp Xanh sản xuất gối đầu để đảm bảo có sản phẩm ổn định cung cấp cho thị trường. “Hiện cứ 2 ngày HTX lại “lên” một nhà nấm mới. Sản lượng hiện khoảng 400kg mỗi ngày”, chị Liên cho biết.

Cũng theo chị Liên, hiện nhu cầu nấm rơm trên thị trường rất lớn, với sản lượng hiện tại, HTX nông nghiệp Xanh vẫn đang trong cảnh cung không đủ cầu: “Hiện nấm của HTX được bán chủ yếu trên địa bàn tỉnh, TP. Hồ Chí Minh và xuất qua Campuchia. Riêng thị trường Campuchia nhu cầu đặt hàng lên đến 1 tấn/ngày nên chúng tôi không đủ nấm để bán”.

Do đó, theo chị Liên, thời gian tới, mục tiêu của HTX là tiếp tục mở rộng diện tích trồng nấm. “Thời gian qua do đầu tư xây dựng nhà trồng lớn nên doanh thu chủ yếu chỉ thu hồi vốn. Ðến thời điểm hiện tại thì chúng tôi mới tính đến lợi nhuận để có thể tiếp tục đầu tư mở rộng thêm”, chị Liên chia sẻ.

Ưu tiên cho nông dân vùng dự án
Theo chị Nguyễn Thị Liên, khi tiếp tục mở rộng, HTX nông nghiệp Xanh sẽ cần thêm nhiều nhân công về nghề nấm. Tuy nhiên, ưu tiên chính của HTX vẫn là sử dụng người dân vùng dự án sân bay đã được đào tạo nghề trồng nấm. “Tôi luôn nói với mọi người là ai có đam mê với nghề nấm thì hãy đến HTX làm việc”, chị Liên cho biết.

Quỳnh Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:33:08 CH
  Từ một cơ sở làm sáo trúc nhỏ ở phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), cơ sở sản xuất ống hút tre Việt Bắc do anh Nguyễn Quốc Thành làm chủ đã phát triển “thần tốc” với 6 triệu...
 • 25/08/2019 8:33:33 CH
  Tối 24-8 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ tổng kết Ngày hội khởi nghiệp (Vietnam Startup Day) - sự kiện khởi nghiệp thường niên chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam....
 • 25/08/2019 8:33:54 CH
  Từ ngày 7 đến 13-9, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 phiên bản quốc tế sẽ lần đầu tiên diễn tại Silicon Valley (Mỹ). Sau đó, tuần đầ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)