Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Israel: Thiếu công nghệ cao!
10-7-2019
Với mục tiêu nâng cao giá trị, phát triển bền vững ngành nông nghiệp, Đồng Nai đã có chủ trương xây dựng đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Israel trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tuy nhiên, bản dự thảo đề án mới đây do đơn vị tư vấn đề xuất dựa trên quá trình khảo sát và thực hiện của nhóm chuyên gia trong nước và Israel lại thiếu hẳn các giải pháp công nghệ cao.
Giải pháp mang tính chung chung

Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC) của Israel trên địa tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 được Đồng Nai giao cho Công ty CP công nghệ giáo dục 3A hợp tác với Công ty TNHH tự động hóa nông nghiệp Dagan (Công ty Dagan, Israel) nghiên cứu xây dựng.

Để xây dựng đề án, từ tháng 4-2019, nhóm chuyên gia trong nước và các chuyên gia đến từ Israel đã tiến hành khảo sát, thu thập các thông tin về thực trạng và khả năng phát triển NNUDCNC trên địa bàn tỉnh.

Theo đề án, thực trạng sản xuất NNUDCNC trên địa bàn tỉnh còn tồn tại nhiều điểm yếu như: vốn đầu tư của nông hộ còn thấp so với nhu cầu vốn đầu tư cho NN UDCNC; sản xuất nhỏ lẻ, manh mún; chất lượng sản phẩm thấp; thiếu thương hiệu; công nghiệp chế biến còn thiếu và yếu…

Bên cạnh đó, đề án cũng chỉ ra những cơ hội lớn để phát triển NNUDCNC trên địa bàn tỉnh như: Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đầy năng động; ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai; có thị trường tiêu thụ và nằm gần các viện, trung tâm nghiên cứu, các trường đại học.

Từ thực tế trên, đề án đã đưa ra các giải pháp phát triển NNUDCNC đối với các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của đề án là đến năm 2020 sẽ đưa tỷ trọng giá trị sản xuất NNUDCNC chiếm 40% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Đến năm 2025, tỷ trọng giá trị NNUDCNC chiếm 50% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp và đến năm 2030, Đồng Nai sẽ hình thành ngành NNUDCNC hiệu quả và phát triển bền vững.

6.JPG
Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Israel trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Công ty CP Công nghệ giáo dục 3A được đánh giá là thiếu các yếu tố công nghệ cao. Trong ảnh: Sản xuất rau thủy canh tại TP. Long Khánh (Ảnh minh họa)

Để đạt được các mục tiêu trên, đề án cũng đưa ra các giải pháp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất như: hệ thống nhà màng, tưới nước nhỏ giọt, tưới phun…cho lĩnh vực trồng trọt; hệ thống chăn nuôi chuồng lạnh trên lĩnh vực chăn nuôi và công nghệ nhà lưới, nhà màng trong nuôi tôm, nuôi hàu trên giá thể treo trên lồng bè…

Đánh giá về các giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong đề án, Trưởng ban Quản lý khu công nghệ cao công nghệ sinh học tỉnh Trần Thế Vinh cho rằng, nhóm thực hiện đề án đi quá sâu vào các giải pháp kỹ thuật nhưng lại thiếu các giải pháp mang tính định hướng phát triển chung cho ngành nông nghiệp. Bên cạnh đó, các giải pháp kỹ thuật trong đề án cũng chưa thực sự mới khi triển khai trên địa bàn tỉnh. Theo ông Vinh, các giải pháp kỹ thuật trong đề án thì hiện một số đơn vị, cá nhân đã triển khai thực hiện và có sự cải tiến để phù hợp với điều kiện cụ thể trên địa bàn tỉnh. Do đó, có những giải pháp áp dụng còn tốt hơn các giải pháp nêu ra trong đề án.

Trong khi đó, thế mạnh về công nghệ thông tin của nông nghiệp Israel lại chưa được đề án làm rõ và thuyết phục. Cụ thể, đề án có đề cập đến Trung tâm Dữ liệu ứng dụng công nghệ thông tin nhưng việc xây dựng hệ thống dữ liệu, đưa thông tin vào hệ thống này như thế nào để có thể khai thác như mô hình của Israel thì lại đề cập quá chung chung. “Xây dựng hệ thống, phân tích dữ liệu để đưa ra những quyết sách phát triển nông nghiệp là yếu tố cần và rất quan trọng. Tuy nhiên, đề án lại không nêu cụ thể mà chỉ nói chung chung thì không giải quyết được vấn đề”, ông Vinh chỉ rõ.

“Chung chung” cũng là đánh giá của Phó chủ tịch UBND TP. Long Khánh Lê Văn Thắng đối với các giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong đề án. Dẫn chứng cho điều này, ông Thắng cho hay, hiện sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố đang yếu nhất ở khâu sơ chế, bảo quản sản phẩm. Tuy nhiên, dù đã góp ý nhưng trong đề án cũng chỉ nêu giải pháp kêu gọi doanh nghiệp tham gia thực hiện. “Giải pháp vậy thì chung chung và mang tính khẩu hiệu quá”, ông Thắng nói.

Cần tận dụng “chất xám” Israel

Đánh giá về đề án phát triển NNUDCNC của Israel trên địa tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Công ty CP công nghệ giáo dục 3A, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho rằng vẫn còn nhiều thiếu sót. Đặc biệt, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, đề án chưa tận dụng được “chất xám” của các chuyên gia Israel. “Trong đề án chưa nêu lên được các đề xuất của các chuyên gia Israel mà chủ yếu chỉ là các giải pháp của chuyên gia trong nước”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho hay.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, phát triển nông nghiệp công nghệ cao lấy từ mô hình Israel không phải là lấy nguyên xi các mô hình từ nước bạn mà có thể áp dụng mô hình của nhiều nước nếu phù hợp với thực tế sản xuất của Đồng Nai.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, Israel là nước có nền nông nghiệp UDCNC phát triển. Chính vì điều này nên Đồng Nai đã quyết định mời các chuyên gia Israel sang khảo sát và tham gia xây dựng đề án. Do đó, các giải pháp mà chuyên gia Israel cần được xem là các giải pháp “cứng”, phải đưa vào đề án. “Chúng ta mời chuyên gia Israel qua để trên cơ sở công nghệ của họ kết hợp với việc khảo sát thực tế tại Đồng Nai để họ đề xuất giải pháp công nghệ. Do đó cần phải đưa các đề xuất của chuyên gia Israel vào đề án, cần tận dụng chất xám của chuyên gia Israel. Trong đề án hiện chưa đưa ra giải pháp nào do chuyên gia Israel đề xuất”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh nhấn mạnh.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, trên cơ sở các giải pháp “cứng” của các chuyên gia Israel, các chuyên gia trong nước cần kết hợp để đưa ra các giải pháp bổ trợ khi thực hiện. Bởi, do đặc thù sản xuất riêng ở Việt Nam và của Đồng Nai, các giải pháp từ chuyên gia nước ngoài cần phải có các giải pháp bổ trợ mới có thể áp dụng thực hiện.

Đồng thời, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu trong quá trình hoàn thiện đề án, đơn vị tư vấn cũng cần khoanh vùng cụ thể đối với các giải pháp sản xuất công nghệ cao. “Chúng ta không cần khoanh vùng cứng nhưng cần chỉ ra khu vực này trồng cây gì, nuôi con gì là phù hợp, công nghệ áp dụng là gì, các giải pháp thực hiện ra sao… Từ đó, Nhà nước mới đưa vào quy hoạch, đề ra chương trình, kế hoạch thực hiện cụ thể”, Phó chủ tịch UBND Võ Văn Chánh đề nghị.

Chưa thấy hàm lượng công nghệ cao

Theo Giám đốc Sở Tài chính Huỳnh Thanh Bình, đề án phát triển NNUDCNC của Israel trên địa tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Công ty CP công nghệ giáo dục 3A chưa cho thấy được hàm lượng công nghệ cao trong các giải pháp đưa ra. “Chẳng hạn như giải pháp tưới nước tiết kiệm thì tôi nghĩ chỉ là ứng dụng công nghệ, bởi ở đây chưa xuất hiện hàm lượng khoa học. Các giải pháp khác cũng chỉ ở mức công nghệ chứ chưa phải là công nghệ cao. Đề án là phát triển nông nghiệp công nghệ cao nhưng tôi chưa thấy hàm lượng nghiên cứu cũng như sự phát triển về công nghệ”.

Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:33:08 CH
  Từ một cơ sở làm sáo trúc nhỏ ở phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), cơ sở sản xuất ống hút tre Việt Bắc do anh Nguyễn Quốc Thành làm chủ đã phát triển “thần tốc” với 6 triệu...
 • 25/08/2019 8:33:33 CH
  Tối 24-8 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ tổng kết Ngày hội khởi nghiệp (Vietnam Startup Day) - sự kiện khởi nghiệp thường niên chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam....
 • 25/08/2019 8:33:54 CH
  Từ ngày 7 đến 13-9, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 phiên bản quốc tế sẽ lần đầu tiên diễn tại Silicon Valley (Mỹ). Sau đó, tuần đầ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)