Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Chuyện khởi nghiệp của giám đốc xây dựng 27 tuổi
15-7-2019
Sinh năm 1992, năm nay mới 27 tuổi nhưng Trần Mạnh Thanh Tiến đã có kinh nghiệm hơn 5 năm làm giám đốc một doanh nghiệp xây dựng ở TP. Biên Hòa với hàng chục công trình đã hoàn thành. Không chỉ vậy, Tiến còn “khởi nghiệp” từ rất sớm khi đang là sinh viên năm 2 ngành xây dựng của Trường đại học Tôn Đức Thắng.
Sau 5 năm khởi nghiệp, bài học lớn nhất với Giám đốc trẻ Trần Mạnh Thanh Tiến vẫn là phải nghĩ lớn trong làm ăn và phải có dũng khí vượt qua thất bại để làm lại từ đầu.

Khởi nghiệp khi còn ở giảng đường

Tiến kể, thời sinh viên anh theo học ngành thi công xây dựng của Trường đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh) vì nghe theo lời khuyên của người anh trai cũng đang làm việc ở ngành xây dựng.

Nhưng từ chọn nghề thụ động, anh sinh viên Thanh Tiến nhanh chóng say mê với nghề xây dựng. Không chỉ chịu khó trong học tập, Tiến sớm áp dụng những điều học hỏi được từ giảng đường khi còn là sinh viên.

Ngay từ năm thứ 2 đại học, Tiến cùng với một số bạn bè theo các nhóm thợ nhận những công trình dân dụng, nhà ở để thi công. “Phần để có thêm thu nhập nhưng cái chính là làm quen với nghề xây dựng”, Tiến kể.

Vừa học, vừa làm với bất cứ một sinh viên nào cũng khó khăn, đặc biệt với một người mới “chân ướt, chân ráo” trong lĩnh vực xây dựng. “Khó khăn nhất là mình còn quá trẻ khiến không ít khách hàng thiếu tin tưởng khi nhóm mình thuyết phục nhận thầu”, Tiến nhớ lại. 

7.JPG
Giám đốc Trần Mạnh Thanh Tiến giới thiệu sàn gỗ do Công ty PHANCONS cung cấp

Không chỉ khó khăn trong thuyết phục khách hàng mà ngay khi nhận được công trình, Tiến gặp nhiều thử thách về thời gian để không ảnh hưởng đến quá trình học tập. Cân đối việc học trên giảng đường với công việc “làm thêm” khi nhận những dự án, công trình đôi khi là cả quá trình tự đấu tranh với bản thân. “Thành thật mà nói, vừa tự làm dự án, vừa theo học đại học bạn phải có một ý chí thật cao và phải tự lượng sức mình. Nếu không sẽ dễ bị lâm vào tình trạng thất bại cả hai rồi dẫn đến chán nản”, Tiến chia sẻ.

Tiến kể, những năm học đại học anh hầu như không có thời gian để vui chơi, giải trí như nhiều bạn bè sinh viên cùng trang lứa.

Nhưng bù lại, việc bước ra đời sớm đã mang đến cho Tiến sự từng trải, kinh nghiệm và bản lĩnh để vượt qua được những thử thách khắc nghiệt trên con đường lập nghiệp sau này.

Ngay sau khi hoàn thành chương trình đại học, cùng với vốn liếng và kinh nghiệm  tích lũy được, Tiến về Đồng Nai thành lập Công ty TNHH MTV Phan Tiến Dũng ở phường An Bình chuyên về lĩnh vực thi công xây dựng. Đó là vào thời điểm cuối năm 2014, đầu năm 2015. Khi đó, anh chỉ mới 22 tuổi.

“Thất bại là mẹ thành công”

Lĩnh vực hoạt động ban đầu của Công ty TNHH MTV Phan Tiến Dũng (PHANCONS) là xây dựng dân dụng bao gồm nhà ở, nhà trọ, nhà xưởng, nhà phố, biệt thự, quán cà phê, quán ăn… Ngoài thi công nhà mới, PHANCONS còn nhận sửa chữa các ngôi nhà cần tu bổ lại.

Dù có khá nhiều kinh nghiệm trong thời gian “làm thêm” dự án khi còn học đại học nhưng Giám đốc trẻ Trần Mạnh Thanh Tiến cũng gặp không ít khó khăn trong những năm đầu hoạt động trong nghề xây dựng tại Biên Hòa. “Vốn ít, khi ra hoạt động độc lập dù đã có kinh nghiệm nhất định nhưng như vậy vẫn chưa đủ để có thể hoạt động vững chắc. Ngoài năng lực của bản thân thì cần phải đào tạo nhân viên có thể đảm trách được trách nhiệm khi xảy ra sự cố tại công trình, nếu không sẽ thiệt hại rất nặng”, Tiến cho hay.

Và thiệt hại đã đến vào năm 2017 theo kiểu “họa vô đơn chí”. Thời điểm đó, cùng một lúc PHANCONS ký hợp đồng xây dựng với 3 công trình, trong khi nguồn lực công ty  có hạn nên việc điều phối nhân lực rất căng thẳng. Tai họa ập đến khi Giám đốc Thanh Tiến bị tai nạn bất ngờ và phải nằm một chỗ thời gian dài. Việc quản lý các dự án không được thường xuyên, dẫn đến công ty phải đền bù hợp đồng hàng trăm triệu đồng cho khách hàng.

7a.jpg
Một công trình xây dựng do Công ty PHANCONS thi công

Sau thất bại nặng nề đó, Tiến không nản chí và rút kinh nghiệm để sắp xếp lại công ty. Lần này, anh chú trọng tuyển dụng nhân sự phù hợp để có thể đảm nhận công việc thay người đứng đầu, đưa công ty hoạt động chuyên nghiệp, bài bản hơn.

Hiện tại, ngoài mảng thi công xây dựng, PHANCONS đang mở rộng sang lĩnh vực thương mại với việc cung cấp các loại sàn gỗ chất lượng cao cho các công trình xây dựng; tham gia vào lĩnh vực tư vấn, giám sát công trình xây dựng cho các chủ dự án… Ngoài ra, PHANCONS cũng “xâm nhập ” vào lĩnh vực bất động sản ở phân khúc tìm mua những căn nhà cũ, giá rẻ và cải tạo lại để cung cấp cho khách hàng ít vốn.

Sau 5 khởi nghiệp không ít thăng trầm, Thanh Tiến cho hay ở thời điểm này anh tạm thời hài lòng với những thành công đã có. Tuy nhiên, hoài bão rất lớn và nhiều kế hoạch đề ra vẫn chưa đạt được. Đó cũng là nguyên do mà PHANCONS sẽ tiếp tục mở rộng quy mô của mình. “Muốn làm lớn hơn thì phải có sự chung sức. Sắp tới, chúng tôi sẽ có kế hoạch liên kết với một số doanh nghiệp cùng lĩnh vực xây dựng, hoặc có chung ý tưởng để mở rộng quy mô của mình”, Giám đốc trẻ Trần Mạnh Thanh Tiến cho hay.

Không sợ thất bại mới có thể khởi nghiệp

“Đối với tôi, một người trẻ không bao giờ sợ cạnh tranh, bởi chỉ có cạnh tranh và dấn thân vào cạnh tranh mới làm mình lớn lên. Để thành công, bạn cần có dũng khí chấp nhận thất bại và dám chịu trách nhiệm trước thất bại đó hay không. Chỉ có thể vượt qua được điều đó một cách không sợ hãi thì mới có thể khởi nghiệp”, Trần Mạnh Thanh Tiến nhắn nhủ các bạn trẻ.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 8:53:50 CH
  Ngày 21-8, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã tổ chứchội nghị tổng kết và trao danh hiệu “Lái xe an toàn”, “Doanh nghiệp vận tải an toàn” năm 2018.
 • 18/08/2019 9:31:59 CH
  Công ty TNHH thương mại dịch vụ xây lắp Tiến Thịnh (Công ty Tiến Thịnh) là một trong số các doanh nghiệp “ra đời” sớm để đón đầu xu hướng sử dụng điện năng lượng mặt trời...
 • 18/08/2019 9:33:05 CH
  Trong 2 ngày 23 và 24-8 tới, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Ngày hội khởi nghiệp - Vietnam Startup Day 2019, được đánh giá là sự kiện khởi nghiệp chuyên sâu lớn nhất Việt...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)