Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Giải ngân vốn FDI “vượt đích” sớm
14-8-2019
Chỉ trong 7 tháng đầu năm nay, số vốn giải ngân của các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đã đạt 107% so với kế hoạch cả năm. Đây là năm đầu tiên trong nhiều năm qua, giải ngân vốn FDI đạt cao.
Gần 900 triệu USD vốn FDI được giải ngân

Năm 2015, dự án của Công ty TNHH Longwell (vốn đầu tư Samoa) được cấp phép đầu tư vào KCN Dầu Giây, huyện Thống Nhất. Đây là dự án chuyên sản xuất giày dép xuất khẩu với tổng vốn đăng ký 150 triệu USD. Đến năm 2019, doanh nghiệp này đã giải ngân 50 triệu USD để xây dựng nhà xưởng phục vụ sản xuất. Theo dự kiến, sang năm 2020, dự án này sẽ chính thức đi vào hoạt động. Dự án của Công ty TNHH Longwell được ghi nhận là một trong những dự án đã thực hiện giải ngân số vốn lớn trong 7 tháng đầu năm 2019.

Cùng với dự án trên, một dự án FDI khác có số vốn giải ngân lớn trong nửa đầu năm 2019 là dự án của Công ty TNHH United Jumbo (vốn đầu tư Đài Loan) đầu tư tại KCN Suối Tre, TP. Long Khánh với số vốn giải ngân đạt 50 triệu USD. Dự án này được cấp phép đầu tư vào năm 2016 với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD chuyên sản xuất máy nông nghiệp và lâm nghiệp. Theo dự kiến sang năm 2020, dự án này cũng sẽ chính thức đi vào sản xuất.

Ngoài ra, một dự án khác có số vốn đầu tư được giải ngân lớn là dự án của Công ty TNHH SMC Manufacturing Việt Nam (vốn đầu tư Nhật Bản) tại KCN Long Đức, huyện Long Thành, đã giải ngân hơn 200 triệu USD. Hiện dự án chuyên sản xuất sản phẩm kim loại, kinh doanh bất động sản này đã chính thức đi vào sản xuất.

6.JPG
Chỉ trong 7 tháng đầu năm, nguồn vốn FDI giải ngân vào các KCN Đồng Nai đã vượt kế hoạch năm

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh (DIZA), trong 7 tháng đầu năm 2019, các dự án FDI trên địa bàn tỉnh đã giải ngân được gần 900 triệu USD, đạt 107% so với kế hoạch cả năm (kế hoạch năm 2019 là 800 triệu USD).

Phó trưởng ban DIZA Mai Văn Nhơn đánh giá, năm 2019 là năm đầu tiên trong nhiều năm qua, giải ngân vốn FDI tại Đồng Nai đạt cao. “Những năm qua, trung bình mỗi năm trong các KCN ở Đồng Nai có khoảng 1 tỷ USD vốn FDI được giải ngân. Năm nay, mới qua 7 tháng nhưng vốn giải ngân tăng mạnh. Đây là tín hiệu lạc quan cho thấy sau khi được cấp phép, nhà đầu tư nhanh chóng rót vốn, đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm trang thiết bị, máy móc nhằm sớm đưa dự án vào hoạt động”, ông Nhơn cho hay.

Song song với việc giải ngân tăng cao, kết quả thu hút vốn đầu tư FDI vào các KCN trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay của Đồng Nai cũng đạt kết quả khả quan. Sau 7 tháng, số vốn FDI đầu tư vào các KCN đã đạt hơn 1,1 tỷ USD, đạt 114% kế hoạch cả năm.

Niềm tin đến từ môi trường đầu tư tốt

Theo ông Mai Văn Nhơn, nguyên nhân giải ngân vốn FDI và thu hút mới đều đạt cao trong nửa đầu năm 2019 là do Đồng Nai có lợi thế sẵn có về giao thông rất thuận lợi cho nhà đầu tư trong vận chuyển nguyên liệu cũng như hàng hóa đi tiêu thụ.

Mặt khác, các nhà đầu tư nhìn thấy những tín hiệu lạc quan của nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, tại Đồng Nai, nơi có ngành sản xuất công nghiệp phát triển, tập trung nhiều nhà máy sản xuất lớn nên dễ dàng tìm được nhà cung ứng sản phẩm đầu vào để hưởng các ưu đãi từ các Hiệp định thương mại tự do khi xuất khẩu sản phẩm. Cùng với đó, hệ thống cơ sở hạ tầng trong các KCN tại Đồng Nai tốt và đồng bộ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp an tâm đầu tư sản xuất.

Ngoài ra, những năm qua, Đồng Nai cũng quyết liệt thực hiện việc cải cách các thủ tục hành chính theo hướng tinh gọn và rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục. Chính điều này đã khiến các nhà đầu tư tin tưởng, “gửi gắm” dòng vốn để sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đồng Nai Park Hyun Bae cho hay, từ đầu năm đến nay, nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã đến Đồng Nai tìm kiếm cơ hội và đầu tư xây dựng nhà máy để sản xuất. Trước đó, nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc đã gặt hái nhiều thành công khi quyết định đầu tư vào Đồng Nai. Từ cơ sở đó, nhiều doanh nghiệp nước này đã chọn Đồng Nai để đầu tư mới và tăng vốn mở rộng sản xuất.

Số liệu thống kê của DIZA cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2019, Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu về vốn đầu tư FDI vào Đồng Nai. Theo đó, có 19 dự án có vốn đầu tư từ Hàn Quốc vào các KCN trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đăng ký hơn 292 triệu USD (chiếm 55% tổng vốn đầu tư thu hút mới và chiếm gần 36 % tổng số dự án thu hút).

Theo DIZA, với việc gia tăng tốc độ giải ngân vốn FDI, thời gian tới trên địa bàn tỉnh sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động, góp phần tạo thêm việc làm cho hàng chục ngàn lao động.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:33:08 CH
  Từ một cơ sở làm sáo trúc nhỏ ở phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), cơ sở sản xuất ống hút tre Việt Bắc do anh Nguyễn Quốc Thành làm chủ đã phát triển “thần tốc” với 6 triệu...
 • 25/08/2019 8:33:33 CH
  Tối 24-8 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ tổng kết Ngày hội khởi nghiệp (Vietnam Startup Day) - sự kiện khởi nghiệp thường niên chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam....
 • 25/08/2019 8:33:54 CH
  Từ ngày 7 đến 13-9, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 phiên bản quốc tế sẽ lần đầu tiên diễn tại Silicon Valley (Mỹ). Sau đó, tuần đầ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)