Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Phát triển doanh nghiệp gắn liền quyền lợi người lao động
29-7-2019
Từ kế toán trưởng của một doanh nghiệp, chỉ sau gần 1 năm khởi nghiệp, anh Tạ Ngọc Hoài đã sớm ổn định hoạt động của startup do mình làm chủ bằng việc gia công đồ gỗ ở huyện Vĩnh Cửu. Nhưng vị giám đốc sinh năm 1981 cần đến 10 năm để Công ty TNHH Hoài Phú Long trở thành một doanh nghiệp có tên tuổi trong ngành xuất khẩu gỗ ở Đồng Nai.
Công ty Hoài Phú Long cũng là một trong những doanh nghiệp sớm quan tâm đến  việc chăm lo phúc lợi cho người lao động, trong đó có khu ký túc xá miễn phí cho công nhân.

Từ gia công tới xuất khẩu

Anh Hoài cho hay trước đây anh làm kế toán trưởng cho một doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ có tiếng ở Biên Hòa. Qua quá trình làm việc, những kinh nghiệm tích lũy được khi làm ăn với nước ngoài dần nung nấu cho anh ý chí khởi nghiệp, làm ăn riêng để phát huy năng lực bản thân.

Sau thời gian chuẩn bị, năm 2010 anh Hoài nghỉ việc ở công ty cũ để thành lập doanh nghiệp của riêng mình. Điều đáng nói gần suốt năm đầu tiên, công ty của anh Hoài lại trở thành đơn vị gia công cho chính công ty cũ. “Buổi đầu thành lập rất khó khăn, do là doanh nghiệp mới hoàn toàn trên thị trường nên không một bạn hàng nào hay biết. May mắn là chúng tôi vẫn được hợp tác với công ty cũ để thực hiện công đoạn gia công hàng cho họ”, anh Hoài nói về thời gian còn làm gia công đồ gỗ.

“Vạn sự khởi đầu nan”. Khó khăn thời gian đầu không chỉ là chuyện chưa có thương hiệu và thị trường mà điều rất quan trọng đối với doanh nghiệp mới như Công ty Hoài Phú Long là thiếu vốn, nhân công và thiết bị máy móc. Để tiết kiệm chi phí, thời gian đầu, anh Hoài tìm mua lại những máy móc cũ rồi sau đó thay thế dần. Nhân lực của công ty khi thành lập rất “gọn” với chỉ 5 người, dần dần sau 1 năm mới mở rộng quy mô lên 30 người để đáp ứng nhu cầu thị trường.

7.jpg
Anh Hoài kiểm tra một mẫu sản phẩm xuất sang thị trường Hàn Quốc

Khó khăn là vậy nhưng với những kinh nghiệm vốn có trong thời gian làm doanh nghiệp cũ đã giúp cho anh Hoài rất nhiều trong điều hành và tìm kiếm đơn hàng. Chỉ sau gần 1 năm làm gia công, Công ty Hoài Phú Long nhanh chóng tìm được các đối tác nước ngoài để cung cấp hàng xuất khẩu.

Sau gần 10 năm đứng vững “trên đôi chân” của mình, đến nay, đồ gỗ xuất khẩu Hoài Phú Long đã được định hình trong giới sản xuất, mỗi tháng công ty cung cấp ra thị trường các nước 40 container đồ gỗ. Trong đó, thị trường Hàn Quốc chiếm khoảng 50% doanh số, còn lại là các thị trường khác như Nhật, Đài Loan, Mỹ… “Hiện nay, đồ gỗ của chúng tôi không phải đi chào hàng như buổi ban đầu, đặc biệt là 3 năm trở lại nay. Có những đơn hàng, đối tác nước ngoài thiết kế ngay từ trong nước họ và gửi bản mẫu sang Việt Nam, một số đơn hàng khác thì họ gửi kỹ sư thiết kế sang làm việc với công ty nên mẫu mã của chúng tôi luôn phù hợp thị hiếu khách hàng từng nước. Dần dần, các đối tác mới tự tìm đến chúng tôi thông qua bạn hàng cũ giới thiệu nên rất thuận lợi cho công việc kinh doanh”, anh Hoài chia sẻ.

Muốn phát triển ổn định phải quan tâm người lao động

Từ một công ty rất nhỏ ban đầu với chỉ vài trăm m2 nhà xưởng, nhờ làm ăn thuận lợi và tài xoay xở của Giám đốc Tạ Ngọc Hoài nên Công ty Hoài Phú Long hiện đã có 3 nhà xưởng sản xuất ở huyện Trảng Bom và Vĩnh Cửu với số lượng nhân công tăng lên 300 lao động cùng dây chuyền máy móc hiện đại, tiên tiến. Không những thế, hướng đi sắp tới của doanh nghiệp là tiếp tục tục mở rộng quy mô sản xuất mà trước mắt sẽ tính toán để mở rộng thêm khoảng 4.000m2 nhà xưởng nữa.

Trong khi thị trường, nguồn vốn rất thuận lợi cho việc mở rộng thì trở ngại nhất chính là việc khó tuyển dụng cả trăm công nhân ngành gỗ lành nghề trong giai đoạn hiện tại. “Vốn, máy móc và nguồn nguyên, vật liệu thì doanh nghiệp có thể sẵn sàng chủ động được nhưng muốn mở rộng quy mô nhà xưởng cần phải tuyển được nhân công phù hợp với công việc. Đây là khó khăn chung của ngành gỗ hiện tại chứ không riêng gì công ty chúng tôi”, anh Hoài trăn trở.

Để khắc phục vấn đề này, những năm qua, ngoài chế độ đãi ngộ bằng chính sách lương bổng phù hợp, Công ty Hoài Phú Long đã xây dựng khu ký túc xá miễn phí cho công nhân lao động. Hiện tại, công ty đã đầu tư xây dựng khu ký túc xá công nhân với 63 phòng dành riêng cho người lao động của công ty. Khu ký túc xá này đã giúp nhiều gia đình công nhân giảm bớt phần nào chi phí và góp phần để người lao động yên tâm gắn bó cùng doanh nghiệp.

Anh Hoài cho biết, sắp tới khi mở rộng quy mô sản xuất, doanh nghiệp sẽ tính đến việc sử dụng xe đưa rước nhân công từ nơi ở đến nơi làm việc nhằm tạo thuận lợi nhất cho người lao động..

“Sản xuất đồ gỗ hiện vẫn đang thuận lợi nhưng không phải dễ dàng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng tôi. Ngoài chi phí đầu vào như nhân công, nguyên liệu tăng trong khi giá thành xuất ra không tăng thì việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, giữa các quốc gia xuất khẩu cũng rất khốc liệt. Ở mỗi một thị trường đều có các Hiệp hội sản xuất, kinh doanh gỗ nên nếu doanh nghiệp nào có đủ tiềm lực, uy tín làm ăn thông qua những tổ chức này thì cơ hội sẽ cao hơn. Trong khi đó, với các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới, áp lực sẽ rất lớn, thực tế cũng đã có doanh nghiệp không chịu nổi”, Giám đốc Công ty TNHH Hoài Phú Long Tạ Ngọc Hoài nhận định về tình hình xuất khẩu gỗ hiện nay.

Vương Thế
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:33:08 CH
  Từ một cơ sở làm sáo trúc nhỏ ở phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), cơ sở sản xuất ống hút tre Việt Bắc do anh Nguyễn Quốc Thành làm chủ đã phát triển “thần tốc” với 6 triệu...
 • 25/08/2019 8:33:33 CH
  Tối 24-8 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ tổng kết Ngày hội khởi nghiệp (Vietnam Startup Day) - sự kiện khởi nghiệp thường niên chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam....
 • 25/08/2019 8:33:54 CH
  Từ ngày 7 đến 13-9, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 phiên bản quốc tế sẽ lần đầu tiên diễn tại Silicon Valley (Mỹ). Sau đó, tuần đầ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)