Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Chỉnh trang đô thị chào mừng Biên Hòa 320 năm
15-8-2018
TP. Biên Hòa đang tập trung triển khai những công trình chỉnh trang đô thị hướng đến kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. Hàng loạt công trình lớn nhỏ đã và đang được thực hiện, trong đó nổi bật là cải tạo, trải thảm nhựa một số tuyến đường; cải tạo vỉa hè, công viên và hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, điện lực ở nội ô.
Theo lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị Biên Hòa, các công trình trên sẽ phấn đấu hoàn thành vào tháng 11-2018 để kịp phục vụ lễ kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai vào dịp cuối năm.

“Mặc áo mới” cho các tuyến đường

Trong khi các tuyến đường vùng ven đang được làm mới ngày càng nhiều thì khu vực nội ô Biên Hòa, do lịch sử để lại, các tuyến đường giao thông đã trở nên quá tải và dần xuống cấp khiến việc lưu thông trở nên khó khăn. Chính vì vậy, việc sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường nội ô như: Nguyễn Ái Quốc, Phạm Văn Thuận, Trần Quốc Toản, Huỳnh Văn Nghệ… đã và đang được thành phố ưu tiên triển khai trong dịp này.

Cụ thể, tuyến đường Nguyễn Ái Quốc đoạn từ cầu Hóa An tới suối Săn Máu đã được hoàn thành trải thảm nhựa trong năm 2017, giúp việc đi lại dễ dàng hơn, vừa tạo bộ mặt mỹ quan cho con đường được coi là đẹp nhất ở khu vực trung tâm.

7.jpg
Các đơn vị thu gom hệ thống cáp viễn thông, điện lực, truyền hình cáp để xử lý sau khi được hạ ngầm

Sau tuyến đường Nguyễn Ái Quốc, mới đây, thành phố vừa hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp hơn 2,2km mặt đường Phạm Văn Thuận, đoạn từ chợ Tân Mai đến ngã ba Bình Đa và hơn 1km đầu tuyến đường Trần Quốc Toản. Công trình do Công ty TNHH Phú Gia Lương (phường Thống Nhất) thực hiện với tổng kinh phí cho 2 tuyến là 10 tỷ đồng. Đường được thảm một lớp bê tông nhựa nóng 5cm và xử lý lại hệ thống thoát nước. “Đây là tuyến đường lưu lượng phương tiện qua lại rất đông nhưng chúng tôi cũng đã phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ được thành phố giao. Sau khi hoàn thành phần mặt đường sẽ tiếp tục làm các phần việc còn lại như phân luồng giao thông và cắm bảng chỉ dẫn hướng lưu thông”, Giám đốc Công ty Phú Gia Lương Nguyễn Tấn Lương cho hay.

Việc trải thảm nhựa đường giúp việc lưu thông dễ dàng và an toàn hơn, nhất là vào ban đêm. Bên cạnh đó, các hộ dân kinh doanh ven đường cũng được hưởng lợi. “Tôi thấy đường Phạm Văn Thuận hiện đã được thảm nhựa nên xe đi êm hơn, không còn ổ gà như trước nữa. Hệ thống mương, cống cũng được thành phố cải tạo lại đẹp hơn”, anh Nguyễn Văn Sơn, người dân có nhà mặt tiền trên đường Phạm Văn Thuận, phường Tam Hiệp chia sẻ.

Sau 2 tuyến đường nêu trên, trong thời gian tới, TP. Biên Hòa sẽ tiếp tục tiến hành cải tạo mặt đường Huỳnh Văn Nghệ. Đây là tuyến đường huyết mạch nối TP. Biên Hòa với các xã thuộc vùng phát triển của huyện Vĩnh Cửu nhưng hiện mặt đường đã bị xuống cấp nặng, không đảm bảo an toàn giao thông.

Ngầm hóa cáp điện lực viễn thông, làm đẹp công viên

Bên cạnh các dự án “thay áo mới” cho các tuyến đường nội ô, những ngày này các đơn vị viễn thông đang tập trung tháo gỡ hệ thống dây mạng dọc các trụ điện trên trục đường Hà Huy Giáp nhằm ngầm hóa toàn bộ hệ thống dây cáp viễn thông, điện lực trên tuyến đường này. Theo đó, hệ thống cáp viễn thông, truyền hình được các nhà mạng thống nhất chọn Viễn thông Đồng Nai (VNPT Đồng Nai) chủ trì thực hiện. Riêng lưới điện sẽ giao ngành Điện lực thực hiện dưới sự tổ chức và giám sát của Phòng Quản lý đô thị Biên Hòa.

Trưởng phòng Quản lý đô thị Biên Hòa Doãn Văn Đồng cho hay, đối với các đô thị mới, ngầm hóa hệ thống điện - viễn thông là yêu cầu bắt buộc để tạo mỹ quan. Riêng Biên Hòa, một đô thị phát triển từ sớm, việc quy hoạch chưa được thực hiện bài bản nên nhiều năm qua hệ thống mạng viễn thông, điện lực, truyền hình cáp… tạo thành mạng bùi nhùi rối rắm chạy dọc theo các tuyến đường, vừa mất mỹ quan lại thiếu an toàn. Để xử lý vấn đề này, TP. Biên Hòa lên kế hoạch gỡ vướng từng bước, trong đó chọn những khu vực quan trọng, tuyến đường trung tâm thực hiện thí điểm.

Ông Doãn Văn Đồng cũng cho hay, ngay sau khi hoàn thành ngầm hóa trên đường Hà Huy Giáp, các đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện ngầm hóa 2 tuyến đường: 30-4 và Hưng Đạo Vương ngay trong năm 2018. Trước đó, tại dự án hầm chui nút giao ngã tư Tân Phong, hệ thống hạ tầng mạng viễn thông, điện lực cũng đã được ngầm hóa suốt chiều dài dự án, tạo cho bộ mặt khu vực thông thoáng và đẹp hơn.

Song song với ngầm hóa hạ tầng kỹ thuật, hiện TP. Biên Hòa tiếp tục tiến hành chỉnh trang “làm đẹp” tại các khu vực công viên, tiểu đảo giao thông cửa ngõ các tuyến đường dẫn vào nội ô thành phố. Đáng chú ý, dải đất ven đường Bùi Văn Hòa từ Công viên Tượng đài chiến thắng Long Bình đến đường khu phố 11, phường An Bình nhiều năm qua bị bỏ hoang, trở thành điểm vứt rác và buôn bán khá nhếch nhác, lộn xộn nay đã được cải tạo lại. Với diện tích gần 1 ha, dải đất rộng ven đường này được cải tạo thành công viên mini. Những cây sao đen và thảm cỏ lá gừng được trồng mới, lát vỉa hè để có chỗ cho người đi bộ và tập thể dục buổi sáng. Tổng mức đầu tư cho công trình này hơn 2 tỷ đồng.

Cũng theo ông Đồng, TP. Biên Hòa đã là đô thị loại I nên việc chỉnh trang rất cần thiết. Tuy nhiên, do ngân sách hạn hẹp nên các công trình cải tạo cảnh quan của thành phố hiện nay phải ưu tiên từng khu vực. Những điểm “nóng” về tình trạng mất mỹ quan và khu vực trung tâm sẽ được ưu tiên làm trước.

Ngoài ra, Phòng Quản lý đô thị đã đề xuất và được UBND TP. Biên Hòa chấp thuận cho trồng cây xanh, thảm cỏ ở một số tiểu đảo, công viên khác, gồm: tiểu đảo ở Công viên Long Bình; 2 tiểu đảo giao thông ở khu vực Công viên 30-4 và Công viên phường Thanh Bình. “Những công việc này chúng tôi phấn đấu hoàn thành vào khoảng tháng 11-2018 để kịp phục vụ lễ kỷ niệm 320 năm vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, góp phần làm đẹp thành phố nhân dịp kỷ niệm trọng đại này”, ông Đồng thông tin.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)