Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Dự án Sân bay quốc tế Long Thành: Phối hợp chặt chẽ để thu hồi đất cao su
16-11-2018
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay quốc tế Long Thành) đã được khởi động tiến trình bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất. Với hơn 5.000 ha phải thu hồi, trong đó chiếm phần lớn là diện tích đất cao su nên cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các đơn vị của Đồng Nai và ngành Cao su.
Ngày 14-11, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái đã làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam. Theo đó, hai bên xác định sẽ lập tổ công tác chung để thúc đẩy quá trình thu hồi diện tích đất cao su.

Chuẩn bị trước 2 khu tái định cư

Để giải phóng mặt bằng cho việc xây dựng sân bay, vấn đề quan trọng trước tiên là phải có đất tái định cư cho người dân bị thu hồi đất. Trong khi đó, toàn bộ diện tích 2 khu tái định cư sẽ xây dựng hiện đang là vườn cây cao su. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, khối lượng công việc liên quan đến đất cao su rất lớn nên phải tiến hành nhanh, đặc biệt là diện tích dành cho tái định cư phải được bàn giao trong quý I-2019. “Tái định cư rất quan trọng, phải phấn đấu hoàn thành trong quý I-2019 để sau đó triển khai các công tác xây dựng hạ tầng. Chỉ khi các khu tái định cư có hạ tầng hoàn thiện, người dân thấy được sự tiện lợi thì việc vận động giao đất sẽ diễn ra nhanh hơn. Việc giải phóng mặt bằng nên được thực hiện sớm, còn kinh phí có thể sử dụng phương án tạm tính, sau đó sẽ chi trả theo phương án được các Bộ, ngành Trung ương đồng ý”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đề nghị.

7.jpg
Sẽ có hơn 2.000 ha đất cao su thuộc quản lý của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam được thu hồi để xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành

Về vấn đề này, theo lãnh đạo Tổng công ty Cao su Đồng Nai, 2 khu tái định cư đã được xác định vị trí. Thời gian qua đã thực hiện xong việc kiểm đếm cây cao su và đang chờ tỉnh phê duyệt hồ sơ áp giá đền bù vườn cây. Theo đó, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 282 ha và phân khu 3, khu tái định cư Bình Sơn có diện tích gần 82 ha đang thuộc Nông trường cao su Long Thành quản lý. Những vườn cây thuộc các khu vực này hiện vẫn được nông trường khai thác mủ bình thường. Khi tiến hành thanh lý vườn cây để bàn giao mặt bằng, việc khai thác sẽ được dừng lại.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam Trần Ngọc Thuận cho hay, Sân bay Long Thành là dự án quốc gia đã được Quốc hội, Chính phủ phê duyệt và bây giờ là triển khai công tác bồi thường. Ngành Cao su sẽ có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đồng Nai để thúc đẩy quá trình kiểm đếm, xác định giá trị bồi thường, thanh lý cây cao su và bàn giao đất cho ngành Hàng không. “Chúng tôi thống nhất quan điểm chung với tỉnh Đồng Nai là phối hợp chặt chẽ để thực hiện các công việc liên quan. Không chỉ phần diện tích đất dành cho tái định cư mà kể cả hơn 2.000 ha đất phải giải phóng để xây dựng hạ tầng sân bay”, ông Trần Ngọc Thuận khẳng định.

Lập tổ công tác chung để thúc đẩy nhanh quá trình bồi thường

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam Phạm Văn Thành cho hay, tổng số đất cao su phải thu hồi khá lớn, lên đến 2.400 ha, gồm 400 ha làm 2 khu tái định cư và 2.000 ha/5.000 ha xây sân bay. Các thủ tục liên quan đến thu hồi đất cao su cũng khá phức tạp, tốn thời gian để rà soát hồ sơ qua lại giữa các cơ quan của tỉnh Đồng Nai và ngành Cao su. Việc phối hợp giữa hai bên về công tác này cần được chặt chẽ do đó việc lập tổ công tác chung là rất cần thiết. “Chúng tôi đề xuất lập tổ liên ngành giữa các cơ quan của tỉnh Đồng Nai và các đơn vị của Tập đoàn để dễ phối hợp thực hiện. Các bên liên quan có thể ngay lập tức giải trình những thắc mắc của nhau một cách nhanh chóng không phải đợi qua thư từ, hồ sơ rất mất thời gian. Tổ công tác này có trách nhiệm rà soát, nghiên cứu số liệu, thống nhất các nội dung liên quan đến vấn đề bồi thường. Đây cũng sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm thay mặt hai bên giải trình trước các cơ quan của Trung ương khi có yêu cầu”, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam đề xuất.

Đối với đề xuất này, lãnh đạo tỉnh hoàn toàn đồng ý và đề nghị triển khai ngay. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường khẳng định quan điểm của tỉnh là sẽ bồi thường thỏa đáng với giá trị tài sản trên đất của ngành Cao su. “Tỉnh cũng sẽ tính toán chi phí hỗ trợ hợp lý cho ngành và người lao động theo quy định của pháp luật đối với thiệt hại do việc ngừng sản xuất. Không chỉ riêng dự án xây dựng sân bay mà đối với nhiều dự án khác trên địa bàn tỉnh cũng đang cần đất cao su”, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định. 

Nâng cao phối hợp toàn diện giữa Đồng Nai và Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam

Đồng Nai là một trong những địa phương sớm có quy chế phối hợp toàn diện với Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam. Ngoài dự án Sân bay quốc tế Long Thành, hiện có rất nhiều dự án hạ tầng liên quan đến đất cao su đang được thực hiện dựa vào quy chế phối hợp chung giữa hai bên. Theo sự thống nhất của lãnh đạo tỉnh và Tập đoàn tại buổi gặp mặt, dự kiến vào đầu quý I-2019 sẽ tiến hành sơ kết kết quả phối hợp hoạt động giữa hai bên. Trên cơ sở đó đề ra những nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong những năm tiếp theo.


Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/05/2019 8:10:22 CH
  Nhằm triển khai nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Sân bay quốc tế Long Thành, ngày 15-5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã đi kiểm tra thực địa về ...
 • 16/05/2019 8:08:15 CH
  Đồng Nai hiện đang tiến hành xây dựng bảng giá đất trên địa bàn tỉnh trong 5 năm giai đoạn 2020 - 2024 với mục tiêu hài hòa giữa quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng đ...
 • 16/05/2019 8:10:49 CH
  Đó là đề xuất được đưa ra tại buổi làm việc giữa Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh và Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Tuấn Quốc cùng các sở, ngành...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)