Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Công trình chống ngập ngã năm Biên Hùng, TP. Biên Hòa: Hiệu quả bước đầu từ công nghệ hiện đại
10-10-2018
Dự án chống ngập khu vực ngã năm Biên Hùng vừa hoàn thành, đưa vào sử dụng bước đầu đã phát huy hiệu quả góp phần giải quyết tình trạng ngập nước cho một số phường nội ô TP. Biên Hòa. Đáng chú ý, dự án này ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong chống ngập và ngăn mùi hôi phát ra từ hệ thống cống thoát nước.
Hiện dự án đang chuẩn bị được bàn giao cho TP. Biên Hòa đảm nhận vận hành. Để phát huy hiệu quả của công trình, theo Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh, người dân địa phương cần phải nâng cao trách nhiệm trong việc thu gom rác thải, không xả rác bừa bãi.

Giao thông nội ô thoát ngập

Được đầu tư hơn 110 tỷ đồng, dự án chống ngập khu vực ngã năm Biên Hùng là dự án trọng điểm của tỉnh, được kỳ vọng sẽ giải quyết căn cơ tình trạng ngập nước mỗi khi mưa lớn trong khu vực do hệ thống thoát nước cũ, không đồng bộ gây ra.

Theo Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án, từ tháng 7-2018, khi công trình được đưa vào sử dụng, tình trạng ngập nước đã giảm triệt để trên các tuyến đường xung quanh công viên Biên Hùng như: 30-4, Hưng Đạo Vương, Hà Huy Giáp.

Đáng chú ý, trong trận mưa rất lớn ngày 6-8 vừa qua, ghi nhận thực tế cho thấy, nước mưa tại khu vực này được hệ thống cống rút rất nhanh ra sông Đồng Nai, không gây ra cảnh ngập nước kéo dài như lâu nay. “Chúng tôi sinh sống ở đây hàng chục năm nay và mùa mưa này là lần đầu tiên vòng xoay ngã năm Biên Hùng không còn ngập nước vào mùa mưa nữa. Cũng nhờ tỉnh đầu tư xây dựng tuyến ống thoát nước lớn”, bà Nguyễn Thị Sương, hộ kinh doanh trên đường 30-4 cho hay.

7.JPG
Hệ thống bơm tự động với 3 máy bơm luôn sẵn sàng bơm nước khi đường phố ngập nặng

Trưởng phòng Thoát nước thuộc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Mai Phong Phú cho hay, trong thời gian thi công, đặc biệt là lúc sắp hoàn thành dự án cũng là vào mùa mưa nên đơn vị khá hồi hộp về kết quả. Khác với một số dự án chống ngập cấp bách trước đó, đây là dự án có kinh phí lớn nên kỳ vọng cao hơn. “Trước đây mỗi khi mưa lớn, khu vực này phải sử dụng 2 máy bơm để bơm nước ngược vào hồ Biên Hùng để đợi mưa ngớt, nước sẽ rút dần. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp “chữa cháy” bởi nếu nước trong hồ dâng cao sẽ lại tràn ngược ra mặt đường. Tuy nhiên, sau khi thông tuyến thoát nước toàn dự án, dù mưa rất lớn cũng không còn ngập. Thành công này là cơ sở để có thể tiếp tục triển khai các dự án chống ngập khác trong tương lai”, ông Phú chia sẻ.

Ứng dụng công nghệ hiện đại

Cũng theo ông Phú, dự án thoát nước khu vực ngã năm Biên Hùng được đầu tư sử dụng công nghệ hiện đại. Quy trình thoát nước được thiết kế mang tính tự động. Theo đó, toàn bộ nước mưa được thu vào cống chính có tiết diện lớn 1,9m2 đủ khả năng để nước mưa tự chảy ra sông Đồng Nai. Trong trường hợp xấu nhất là trời mưa nhưng ngoài sông có thủy triều cao, nước không thể chảy ra kịp thì hệ thống bơm sẽ tự động kích hoạt. Trạm bơm được lắp 3 máy bơm có công suất 3m3/giây/máy. Đầu tiên sẽ có 1 máy bơm hoạt động, nếu lượng nước mưa đổ về quá nhiều, 1 máy bơm không kịp thì máy thứ 2, thứ 3 sẽ tự động bơm. Do trạm bơm được lập trình tự động nên thuận tiện cho công tác vận hành. “Từ khi công trình đi vào hoạt động đến nay, kể cả trận mưa rất lớn ngày 6-8 vừa qua, hệ thống máy bơm tự động vẫn chưa phải hoạt động do mực nước ở sông thấp hơn nước bên trong cống”, ông Phú cho biết thêm.

Ngoài trạm bơm tự động, trên toàn tuyến thoát nước cũng được lắp đặt các hố ga thu nước với công nghệ ngăn mùi hôi. Công nghệ này đã được TP. Hồ Chí Minh bắt đầu áp dụng từ năm 2017, một số đô thị khác như Vũng Tàu, Đồng Xoài, Nha Trang… cũng đã bước đầu thực hiện. Khả năng “đặc biệt” của hệ thống hố ga “thông minh” này, theo ông Phú là có thể ngăn được mùi hôi thối từ lòng cống bốc ra. Ngoài ra, hệ thống hố ga này còn có khả năng thu nước trên đường nhằm giảm ngập, chặn rác và đất đá... chảy vào lòng cống bằng hệ thống van một chiều. Hệ thống này chỉ cho nước chảy vào chứ không tràn ra. “Nguyên lý hoạt động của hố ga thu nước này là khi có mưa, nước chảy vào cống thoát nước. Lúc này áp lực của nước sẽ đẩy van hố ga ngăn mùi đặt trong hầm ga. Sau đó van một chiều trong cửa phun nước sẽ đậy lại, không cho mùi hôi bốc ra từ trong lòng cống”, đại diện Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh giải thích.

Hiệu quả bước đầu của hệ thống thoát nước thuộc dự án chống ngập khu vực ngã năm Biên Hùng đã được khẳng định trên thực tế. Tuy nhiên theo ông Phú, dù công nghệ có hiện đại nhưng rất khó phát huy hiệu quả nếu người dân không cộng đồng trách nhiệm. Cụ thể là thói quen vứt rác bừa bãi của nhiều người dân địa phương làm bít nghẹt các hố ga, van thu nước khiến nước mưa không chảy xuống được hệ thống cống ngầm. Trong thực tế, điều này đã xảy ra tại công trình chống ngập khu vực Công viên 30-4 (phường Tân Biên, TP. Biên Hòa). Tại đây, rác ở khu vực cao theo dòng nước cuốn xuống bít hết miệng thu nước nên hiệu quả chống ngập không cao. “Để phát huy hiệu quả của hệ thống thoát nước khu vực ngã 5 Biên Hùng, người dân cần nâng cao nhận thức hơn nữa, đặc biệt không xả rác bừa bãi, không để rác thải, đất đá làm nghẹt hệ thống thu nước”, ông Phú khuyến cáo.

Khi hố ga có mùi hôi chỉ cần dội nước vào là hết

“Vào mùa khô, nắng nóng kéo dài sẽ làm cạn lượng nước trong các hố ga. Lúc đó mùi hôi sẽ thoát ra và sẽ gây khó chịu cho người dân. Giải quyết vấn đề này rất đơn giản, chỉ cần đổ một ít nước vào hố ga là sẽ hết mùi hôi”, Trưởng phòng Thoát nước, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Mai Phong Phú cho biết.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)