Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Dự án cầu vượt, nút giao Dầu Giây và đường cao tốc Bến Lức - Long Thành: 2 công trình trọng điểm tiếp tục chậm tiến độ
8-8-2018
Trên địa bàn Ðồng Nai hiện có 2 công trình giao thông quan trọng đang được triển khai thi công là cầu vượt cùng nút giao Dầu Giây tại huyện Thống Nhất và đường cao tốc Bến Lức - Long Thành. 2 dự án này đang có nguy cơ chậm tiến độ hoàn thành so với yêu cầu của Bộ Giao thông - vận tải (GT-VT).
Trong đó, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành tiến độ hoàn thành toàn bộ công trình là năm 2020 nhưng đến nay các gói thầu thuộc địa phận Ðồng Nai vẫn còn hàng trăm hộ dân chưa được giải phóng mặt bằng. Ðối với cầu vượt Dầu Giây, dù đã được hoãn thời gian hoàn thành đến tháng 10-2018 nhưng vẫn có nguy cơ xin hoãn lần 2 khi tiến độ công trình hiện chưa tới 60%.

Cầu vượt Dầu Giây nguy cơ hoãn tiến độ lần 2

Tháng 2-2017, dự án cầu vượt ngã tư Dầu Giây được khởi công xây dựng và dự kiến hoàn thành vào tháng 3-2018. Tuy nhiên, đến nay cây cầu vượt vẫn chưa nên hình hài, ngổn ngang như một “đại công trường”. Tiến độ thực hiện theo chủ đầu tư chưa đến 60% khối lượng công trình.

t7_080818_1.jpg
Cầu vượt Dầu Giây vẫn còn ngổn ngang

Nguyên nhân theo chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần BT20 - Cửu Long, dù khởi công từ tháng 2-2017 nhưng 5 tháng sau, huyện Thống Nhất mới bàn giao mặt bằng đợt 2 đối với đoạn tuyến QL1 từ Km1832 - Km1832+400 (phạm vi thi công cầu vượt Dầu Giây từ mố M1 đến trụ T2 hướng đi Hà Nội) và nhánh rẽ Hà Nội - Ðà Lạt. Thời điểm trên đang vào cao điểm mùa mưa nên công tác tổ chức thi công gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến tiến độ bị chậm do phải chờ thi công đường công vụ, hệ thống thoát nước và mở rộng nền mặt đường song hành hai bên.

Do chậm tiến độ nên chủ đầu tư kiến nghị và được Bộ GT-VT chấp thuận gia hạn tiến độ hoàn thành công trình đến cuối tháng 10-2018. Tuy nhiên, từ tháng 3-2018 đến nay, việc bàn giao mặt bằng nửa phần cầu còn lại (từ Dầu Giây về TP. Hồ Chí Minh) vẫn chưa được thực hiện. Nguyên nhân là người dân không đồng tình với mốc giải phóng mặt bằng do khiếu nại về ranh giới theo hồ sơ cũ. Các cơ quan liên quan đã thống nhất sử dụng hồ sơ hoàn công của Tổng công ty 319 (đơn vị thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo mặt đường QL1 đoạn Phan Thiết - Ðồng Nai) để làm cơ sở pháp lý đền bù. Sau rất nhiều cuộc họp xử lý, đến ngày 28-5, tỉnh đã chấp thuận chủ trương xác định diện tích đất thu hồi.

Mới đây nhất, tại cuộc họp ngày 27-7 giữa chủ đầu tư dự án và đại diện huyện Thống Nhất (Trung tâm Phát triển quỹ đất, Phòng Tài nguyên - môi trường) cùng các bên liên quan nhằm hoàn thiện hồ sơ trong tháng 8 để địa phương lập phương án bồi thường. “Do những vướng mắc nêu trên nên các nhà thầu chỉ có thể thi công được nửa diện tích mặt bằng hiện có trên QL1. Hiện tại, phạm vi công việc trên thực địa đã hết, chúng tôi không thể triển khai được các vị trí từ trụ T7 đến mố M2, tường chắn mố M2 và đường song hành”, đại diện Công ty cổ phần BT20 - Cửu Long cho hay.

Với việc chậm trễ như trên nhiều khả năng công trình này có nguy cơ chậm tiến độ hoàn thành lần thứ 2. Bởi sau gần một năm rưỡi triển khai, khối lượng công trình cũng chỉ mới đạt khoảng 60%, trong khi mùa mưa đang vào cao điểm nên rất khó hoàn thành hạn chót vào cuối tháng 10 tới.

Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành còn vướng 200 hộ dân

Tại một dự án khác rất quan trọng là đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, dù mốc hoàn thành toàn bộ dự án được Bộ GT-VT giao vào năm 2020, tuy nhiên thực tế trên công trường các gói thầu phía Ðồng Nai việc thi công hiện không mấy khả quan. Nguyên nhân vẫn là… vướng mặt bằng.

Theo Ban quản lý dự án (QLDA) các đường cao tốc phía Nam, đến cuối tháng 7 dù tiến độ bàn giao mặt bằng của các địa phương có tiến triển hơn nhưng tình hình mặt bằng vẫn trong tình trạng “da beo”. Ðiều này gây cản trở đến tiến độ thi công, đặc biệt các gói thầu ở Ðồng Nai. Cụ thể, tại gói thầu A1 đoạn qua địa phận huyện Bến Lức (Long An) tồn tại một hộ chưa giao mặt bằng. Huyện Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh) chưa bàn giao 34 trường hợp, phạm vi còn vướng khu vực phía Tây dự án chủ yếu tập trung tại nút giao QL1, Hương lộ 11 và QL50.

Ở phạm vi phía Ðông dự án trên địa bàn Ðồng Nai, 3 gói thầu A5, A6, A7 đã triển khai thi công từ tháng 10-2017. Khối lượng công việc thực hiện không đáng kể do tới tháng 7-2018 vẫn còn vướng hơn 200 hộ dân tại huyện Long Thành và Nhơn Trạch.

Bên cạnh đó, tại khu vực dự kiến xây dựng cầu Thị Vải (một hạng mục của dự án), nhiều người dân tổ chức nuôi trồng thủy sản trên sông Thị Vải nên khó tập kết máy móc để thi công. Người dân cũng gây cản trở nên cần có phương án thu hồi giấy phép nuôi thủy sản trong khu vực giao cắt với dự án.

Giám đốc Ban QLDA các đường cao tốc phía Nam Lê Mạnh Hùng cho biết, việc giao mặt bằng không liền khoảnh đang gây cản trở tiến độ thi công. “Ðồng Nai có 3 gói thầu cuối cùng là A5, A6, A7 để hoàn thiện toàn bộ dự án vào năm 2020 nhưng tiến độ đang chậm do chưa giải phóng xong mặt bằng. Hiện Ban QLDA đường cao tốc đang rốt ráo làm việc với các địa phương để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, cập nhật tiến độ báo cáo Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam và Bộ GT-VT để có phương án tháo gỡ”, ông Hùng cho biết.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)