Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Giảm sản lượng khai thác đá
2-2-2018
Ðể giữ nguồn khoáng sản và giảm tải tình trạng ô nhiễm môi trường, Ðồng Nai đang tiến hành giảm sản lượng khai thác tại hàng chục mỏ đá ở hai “thủ phủ” khai thác đá thuộc TP. Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu.
Giảm sản lượng 19 mỏ khai thác đá

Tỉnh lộ 768 (huyện Vĩnh Cửu), mỗi ngày, có hàng trăm lượt xe tải ben chở đá lưu thông. Với mật độ lưu thông dày đặc của các xe tải ben chở đá, các phương tiện khác lưu thông trên tuyến đường này luôn nơm nớp với nỗi lo tai nạn giao thông. “Ở đây tập trung nhiều công ty lớn, vào thời gian đầu buổi sáng và giờ tan tầm công nhân đi làm và ra về đông cộng với xe ben chở đá chạy nhiều nên rất nguy hiểm”, anh Trần Mạnh Hồng, chủ một quán tạp hóa ven đường 768 đoạn qua ấp 5, xã Thạnh Phú cho hay.

t6_020218_1.jpg
Một mỏ khai thác đá tại xã Phước Tân, TP. Biên Hòa

Không chỉ bất an với nỗi lo mất an toàn giao thông (ATGT), người dân sống dọc hai bên tuyến đường này còn phải chịu cảnh sống khổ sở do bụi mù mỗi khi xe tải ben chở đá lưu thông qua lại liên tục. Dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp giám sát, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm do bụi từ việc vận chuyển đá của các xe tải ben vẫn chưa được cải thiện. “Dù có xe quét bụi ngày 2 lần nhưng cứ quét xong thì đâu lại vào đấy khi có các xe chở đá mới chạy qua. Ðồ dùng trong nhà dù được lau chùi hằng ngày nhưng vẫn bám đầy bụi”, ông Nguyễn Văn Thẳng, ấp Ông Hường, xã Thiện Tân than.

Cũng chung cảnh ngộ “sống chung với bụi” vì mỏ đá là tình cảnh của hàng trăm hộ dân tại các xã Tam Phước, Phước Tân (TP. Biên Hòa). Bức xúc với tình trạng mất an toàn trong khai thác đá, mất ATGT và ô nhiễm môi trường, người dân ở đây đã nhiều lần rào đường chặn xe ben chở đá. Nguy hiểm rập rình và ô nhiễm môi trường trầm trọng đang là tình cảnh chung của người dân sống tại các khu vực có các mỏ đá đang khai thác trên địa bàn tỉnh. Trong đó, người dân sống tại 2 “thủ phủ” khai thác đá ở các xã Thiện Tân, Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) và Phước Tân, Tam Phước (TP. Biên Hòa) đang là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trước thực trạng này, mới đây, Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) đã có kiến nghị UBND tỉnh giảm sản lượng khai thác đá tại hàng chục mỏ đá đang khai thác tại các khu vực này. Theo ông Võ Hồng Vinh, Phó trưởng phòng khoáng sản, Sở TN-MT, số lượng mỏ đá mà Sở kiến nghị lên UBND tỉnh giảm sản lượng khai thác là 19 mỏ với khối lượng giảm 12 triệu m3/năm. “Việc giảm sản lượng các mỏ khai thác đá là chủ trương chung của tỉnh nhằm để dành nguồn khoáng sản phục vụ cho các công trình của tỉnh trong các năm sau này. Việc giảm khai thác cũng sẽ góp phần giảm các tác nhân ảnh hưởng đến môi trường xung quanh”, ông Vinh cho hay.

Không thiếu đá do giảm sản lượng khai thác

Tháng 3- 2017, khi Ðồng Nai siết chặt việc khai thác, nạo vét cát tại các tuyến sông trên địa bàn tỉnh, giá cát xây dựng đã tăng phi mã do thiếu nguồn cung. Do đó, với việc giảm sản lượng khai thác đá xây dựng, câu hỏi liệu có thiếu nguồn cung đá cho nhu cầu xây dựng lại được đặt ra.

Tuy nhiên, theo Sở TN-MT, đối với mặt hàng đá xây dựng, việc cắt giảm sản lượng khai thác sẽ không ảnh hưởng đến nhu cầu nội tỉnh. Theo ông Vinh, trên địa bàn tỉnh hiện có 34 mỏ đá xây dựng, tổng công suất khai thác là 32 triệu m3/năm. Riêng năm 2018, dự kiến tổng sản lượng khai thác đá trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 15 triệu m3/năm. Trong đó, dự kiến cung cấp cho nhu cầu xây dựng trong tỉnh là 7 triệu m3/năm, số còn lại cung cấp cho các tỉnh miền Tây và TP. Hồ Chí Minh. Do đó, với việc giảm sản lượng khai thác 12 triệu m3/năm thì tổng công suất còn lại của các mỏ đá là 20 triệu m3/năm. “Với tổng công suất còn lại sau khi đã giảm thì sẽ không ảnh hưởng đến nhu cầu của địa phương”, ông Vinh khẳng định.

Nhằm quản lý sản lượng khai thác đối với những mỏ đá trong danh sách phải cắt giảm, Sở TN-MT cũng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp giám sát. Theo ông Vinh, hiện UBND tỉnh đã cho phép triển khai dự án lắp camera giám sát, truyền dữ liệu từ các trạm cân thành phẩm tại các mỏ đá. Dự án này đã chính thức đi vào hoạt động trong tháng 1-2018. “Trên cơ sở dữ liệu truyền về, Sở TN-MT sẽ tổng hợp được khối lượng khoáng sản bán ra của doanh nghiệp trong năm để đối chiếu với công suất khai thác”, ông Vinh cho hay.

Cũng theo ông Vinh, việc giám sát sản lượng khai thác cũng sẽ được thực hiện thông qua quá trình đo vẽ  bản đồ, kiểm kê trữ lượng của các mỏ đá. “Hằng năm, các doanh nghiệp phải thuê đơn vị có chức năng thực hiện đo vẽ bản đồ hiện trạng, thống kê kiểm kê trữ lượng đã khai thác gửi Sở TN-MT để làm cơ sở giám sát kết quả khai thác của doanh nghiệp. Do đó, có thể căn cứ vào đây để tính toán sản lượng khai thác xem các doanh nghiệp có khai thác đúng hay không”, đại diện Sở TN-MT cho biết thêm.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)