Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Khu công nghiệp Long Thành: Mô hình khu công nghiệp - đô thị chất lượng cao
17-10-2018
Được đầu tư từ năm 2003, sau 15 năm phát triển, khu công nghiệp (KCN) Long Thành đã trở thành một trong những KCN đạt hiệu quả cao về thu hút đầu tư của Đồng Nai khi tỷ lệ đất cho thuê đã được lấp đầy.
Từ phát triển hạ tầng KCN Long Thành, đơn vị đầu tư là Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành đã và đang mở rộng sang lĩnh vực bất động sản dân dụng với các dự án khu dân cư, nhà thương mại và phát triển ra ngoại tỉnh.

Phát triển nhanh nhờ vị trí đắc địa

Với diện tích gần 500 ha, một trong những ưu thế đặc thù của KCN Long Thành là nằm ở vị trí đắc địa, gần các tuyến giao lộ trọng điểm, giao thông đường thủy, đường bộ và đường biển đều tiện lợi. Cụ thể KCN Long Thành nằm trên trục đường QL 51 nối Biên Hòa với Vũng Tàu; cách đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây 3km; cách cảng Thị Vải Cái Mép - cảng nước sâu lớn nhất của Việt Nam 55km và hệ thống cảng biển TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai trong bán kính 30 - 35km, rất thuận lợi cho việc giao thương và vận chuyển hàng hóa.

Với vị trí đắc địa, quy hoạch hiện đại, hạ tầng đồng bộ, kết nối giao thông thuận lợi nên chỉ trong một thời gian ngắn sau khi đưa vào khai thác, KCN Long Thành đã sớm thu hút được sự quan tâm, hợp tác của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dòng vốn đầu tư từ các quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Mỹ với nhiều thương hiệu lớn như: Bosch, Olympus, Ajinomoto, Acrowel Việt Nam, Aurole Fine Chemical Products, Daemyung Chemical… được đón nhận tại đây.

7.jpg
Đường dẫn vào khu công nghiệp Long Thành

Để đảm bảo phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường, ngay từ đầu Công ty Sonadezi Long Thành chú trọng thu hút những doanh nghiệp có tiềm lực về nguồn vốn, có công nghệ cao, ít gây ô nhiễm môi trường và chủ yếu mời gọi tập trung đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có nền công nghiệp tiên tiến. “Tính đến nay, KCN Long Thành đã cơ bản lấp đầy diện tích với khoảng 100 dự án thuê đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn, tổng mức vốn thu hút đầu tư đạt khoảng 1,11 tỷ USD, giải quyết việc làm cho hơn 10.000 lao động”, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành Phạm Anh Tuấn thông tin.

Nâng chất lượng dịch vụ khu công nghiệp

Sonadezi Long Thành là thành viên thứ 2 của Tổng công ty phát triển KCN Sonadezi được hình thành với sự tham gia của các cổ đông có kinh nghiệm về xây dựng hạ tầng. Tổng giám đốc Tổng công ty Sonadezi Phan Đình Thám cho biết, ý tưởng thành lập KCN Long Thành nhằm mục đích phát triển nơi đây trở thành một KCN - đô thị. Do đó, ngoài xây dựng hạ tầng đất công nghiệp cho thuê, KCN Long Thành cần phải có những tiện ích đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và người lao động như chung cư cho công nhân, trường học, trạm xăng dầu, trung tâm thương mại… Từ ý tưởng đó, đến nay, Sonadezi Long Thành đã đầu tư xây dựng khu dân cư Tam An 1 với điểm nhấn là các khối nhà ký túc xá giúp các nhà đầu tư trong KCN Long Thành ổn định nơi ăn, chốn ở cho hơn 4.000 công nhân.

Khi quỹ đất cho thuê trong KCN Long Thành đã cơ bản lấp đầy, Sonadezi Long Thành đã và đang tập trung đầu tư vào các dự án khu dân cư khác trong tỉnh, như khu dân cư Trảng Bom, Phước Lai, An Hòa… đưa đơn vị trở thành một trong những thành viên quan trọng về bất động sản dân dụng của Tổng công ty Sonadezi.

Hiện Sonadezi Long Thành đang tiếp tục triển khai các dự án mới như: Cụm công nghiệp Long Phước 1 (75 ha), Khu dân cư và du lịch dọc sông Đồng Nai (195 ha), đồng thời triển khai hoàn thiện các dự án nhà xưởng tại KCN Long Thành và KCN Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). “Chúng tôi có quỹ đất 50 ha thuê lại tại KCN Châu Đức để thu hút đầu tư. Riêng tại KCN Long Thành, quỹ đất dành cho thuê không còn nhiều, định hướng của chúng tôi sẽ xây dựng các nhà xưởng có sẵn để cho thuê. Tại những khu nhà xưởng này, chất lượng dịch vụ được chú trọng từ điện, nước, thông tin liên lạc… và các tiện ích khác”, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành Phạm Anh Tuấn cho biết thêm.

Đánh giá cao những nỗ lực của Sonadezi Long Thành và Tổng công ty Sonadezi, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái cho rằng, từ thành công ban đầu trong thu hút đầu tư tại KCN Long Thành, vấn đề quan trọng tiếp theo là phải nâng chất lượng dịch vụ. Trong đó, cần chú ý về xu hướng xây dựng nhà xưởng cho thuê để thu hút các dự án quy mô vốn ít nhưng công nghệ cao. “Nhà xưởng cho thuê với đầy đủ các tiện ích sẽ giúp các doanh nghiệp rút ngắn thời gian để tập trung phát triển sản xuất. Đây là xu hướng đáng được chú trọng. Bên cạnh đó, Sonadezi Long Thành cùng với công ty mẹ cần nghiên cứu thêm các xu hướng phát triển khác để mở rộng quy mô hoạt động”, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái phát biểu như trên tại lễ kỷ niệm 15 năm thành lập KCN Long Thành ngày 12-10 vừa qua.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 8:51:21 CH
  Dự án Sân bay quốc tế Long Thành là dự án lớn nhất cả nước từ trước đến nay về công tác giải phóng mặt bằng. Để đáp ứng tiến độ do thời gian eo hẹp, tỉnh Đồng Nai đã biệt...
 • 19/03/2019 8:51:46 CH
  Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai (DIZA) vừa có văn bản gửi các công ty kinh doanh hạ tầng về tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy (PCCC) trong...
 • 17/03/2019 8:57:50 CH
  Tính đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)