Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Chuẩn bị thu hồi đất, tái định cư dự án Sân bay quốc tế Long Thành
6-12-2017
Tại kỳ họp thứ 4 cuối tháng 11, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay quốc tế Long Thành, đồng thời quyết định bố trí bổ sung gần 18.000 tỷ đồng để tiến hành thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư một lần và hoàn thành trước năm 2021.
Ngày 4-12, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã chủ trì cuộc họp với các bên liên quan để chuẩn bị triển khai dự án. Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, UBND huyện Long Thành cùng đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam tham dự.

Tháng 7-2018, khởi công xây dựng các khu tái định cư

Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lê Quang Bình, cho biết để thực hiện tái định cư cho trên 15.000 nhân khẩu thuộc 6 xã của huyện Long Thành, từ lâu Đồng Nai đã chuẩn bị quỹ đất tại 2 khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn. Đến thời điểm hiện tại, báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với 2 khu tái định cư này cũng đã được hoàn thành. Theo dự kiến, tháng 7-2018 sẽ khởi công xây dựng 2 khu tái định cư và hoàn tất trong năm 2019. Trong đó, hạ tầng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sẽ hoàn thành vào tháng 12-2018, còn khu tái định cư Bình Sơn sẽ hoàn thành vào tháng 7-2019.

Dựa theo kế hoạch xây dựng sân bay, giai đoạn 1 sẽ thu hồi đất với 1.165 ha nên người dân trong phần diện tích này sẽ được đền bù, tái định cư trước. “200 hộ dân nằm trong khu vực triển khai xây dựng giai đoạn 1 của sân bay sẽ được tái định cư trước nhất. Sau đó, tiếp tục xem xét khu vực nào cần ưu tiên thì triển khai thực hiện tuần tự. Bắt buộc đến giữa năm 2018, việc chuẩn bị cho xây dựng 2 khu tái định cư phải được thực hiện xong và triển khai thi công để đến cuối năm 2018, người dân có thể vào nhận phần đất tái định cư được cấp của mình”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu.

7.jpg
Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh chủ trì cuộc họp

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, tại kỳ họp thứ 4 vừa qua có một số ý kiến băn khoăn của các vị đại biểu Quốc hội về diện tích các lô đất tái định cư chưa phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân địa phương; số tiền bồi thường thực nhận người dân có đủ chi trả tiền hạ tầng và xây dựng lại nhà ở hay không? Những băn khoăn nói trên, các ngành chức năng của tỉnh cần phải giải trình rõ trên cơ sở vì quyền lợi người dân là ưu tiên trước hết.
Về vấn đề này, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Nguyễn Anh Tuấn cho hay, trong 2 khu tái định cư được quy hoạch, diện tích mỗi lô từ 80m², 125 - 150m², 250 - 300m². Với sự phân chia theo 3 mức như vậy, người dân có thể lựa chọn diện tích phù hợp theo khả năng nộp tiền sử dụng đất. Riêng trường hợp hộ dân có giá trị bồi thường đất ở nhỏ hơn giá trị suất tái định cư thì sẽ được Nhà nước hỗ trợ để nhận suất tái định cư tối thiểu (80m²).

Phấn đấu chậm nhất tháng 6-2020 khởi công dự án Sân bay Long Thành

Tại cuộc họp ngày 30-11 ở Hà Nội, Bộ trưởng GT-VT Nguyễn Văn Thể yêu cầu Tổng công ty ACV cần xây dựng kế hoạch tổng thể triển khai dự án Sân bay quốc tế Long Thành, trong đó cần làm rõ các mốc thời gian quan trọng, kèm theo kế hoạch thực hiện chi tiết. Bộ trưởng yêu cầu ACV chậm nhất đến tháng 6-2019 phải xong việc lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) để tháng 6-2020 khởi công dự án, phấn đấu đưa dự án hoàn thành và khai thác vào năm 2023.


Giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện bồi thường, tái định cư

Việc đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Sân bay quốc tế Long Thành với trên 15.000 dân phải tái định cư sẽ tạo ra một khối lượng công việc khổng lồ cho huyện Long Thành và các sở, ngành liên quan. Chủ tịch UBND huyện Long Thành Ngô Thế Ân cho hay, với nhân lực có hạn, khi triển khai việc kiểm đếm, bồi thường GPMB chắc chắn huyện sẽ gặp rất nhiều khó khăn và cần thêm nhân lực để thực hiện. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện cần phải được giám sát chặt chẽ để tránh những sai sót không đáng có khi thực hiện một dự án đặc biệt cấp quốc gia.

7a.jpg

Giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Đặng Minh Đức cho biết, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư  Sân bay quốc tế Long Thành (báo cáo F/S) còn hơn 10 vấn đề cần bổ sung, làm rõ sớm để trình Hội đồng Thẩm định Nhà nước trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi Thủ tướng phê duyệt báo cáo F/S, Đồng Nai sẽ triển khai thực hiện ngay công tác bồi thường, tái định cư. Theo đó, tỉnh sẽ thông báo đến các tổ chức, đoàn thể cùng xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân song song với công tác kiểm đếm, thẩm định giá đất…Những việc này phải có cơ quan giám sát ngay từ đầu. “Tỉnh phải lập một đơn vị giám sát ngay từ khi có quyết định thu hồi đất. Trong quá trình triển khai GPMB, nếu có phát sinh,vướng mắc hay sai sót thì đơn vị này kịp thời tham mưu cho tỉnh xử lý ngay, không để kéo dài”, ông Đức đề nghị.

Trước những lo lắng của huyện Long Thành về việc dự án quá lớn và thiếu nhân lực trong bối cảnh đang đẩy mạnh triển khai thu hẹp biên chế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết, tỉnh sẽ thành lập Ban chỉ đạo để triển khai công tác GPMB. Đối với công tác kiểm đếm, tính toán chi phí bồi thường…sẽ có Hội đồng thẩm định gồm các thành viên là huyện Long Thành, các Sở: Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên - môi trường cùng phối hợp thực hiện. “Tùy từng xã có số lượng dân cư nhiều hay ít mà có kế hoạc tăng cường cán bộ địa chính xuống hỗ trợ huyện Long Thành, có thể rút người ở các huyện khác về tăng cường. Các sở, ngành liên quan phải cử cán bộ biệt phái về huyện Long Thành để cùng thực hiện các công việc trong công tác đền bù, giải tỏa”, Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Đảm bảo bàn giao mặt bằng khu tái định cư đúng tiến độ

Đối với diện tích xây dựng các khu tái định cư, phần lớn thuộc các lô cao su do Tổng công ty Cao su Đồng Nai quản lý nên sẽ phải được giải phóng trước, lấy mặt bằng xây dựng hạ tầng tái định cư. Hiện tại, phần diện tích thu hồi này chưa được cắm mốc, tuy nhiên đại diện Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam cho hay sẽ bàn giao kịp tiến độ. “Trong vòng 3 tháng, chúng tôi sẽ triển khai cắt hết các lô cao su thuộc phần bị thu hồi và bàn giao mặt bằng cho tỉnh”, ông Phạm Văn Thành, thành viên HĐQT Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam cho hay.Quy hoạch hoàn thiện mạng lưới giao thông kết nối

Chủ tịch HĐQT Tổng công ty ACV Lại Xuân Thanh đề nghị, Đồng Nai và Bộ GT-VT sớm thống nhất và thực hiện quy hoạch hệ thống giao thông kết nối với sân bay để có phương án cụ thể trước khi thi công dự án. Về vấn đề này, Đồng Nai đã phối hợp với Bộ GT-VT đề xuất xây dựng 4 tuyến kết nối với sân bay, quy mô từ 4 - 8 làn xe cơ giới. Các tuyến này sẽ kết nối sân bay với QL51, đường vành đai 4, cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết. Ngoài ra, sẽ đầu tư xây dựng trước tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, phục vụ kết nối các tỉnh miền Tây qua cao tốc Bến Lức - Long Thành đến Sân bay quốc tế Long Thành.

Theo Nghị quyết của Quốc hội về thu hồi đất dự án sân bay quốc tế Long Thành, tổng mức đầu tư của dự án là 22.938 tỷ đồng, diện tích đất thu hồi gần 5.400 ha, trong đó, diện tích đất của dự án sân bay quốc tế Long Thành là 5.000 ha, diện tích đất khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là 282,35 ha, diện tích đất phân khu III của khu tái định cư Bình Sơn là 97 ha, diện tích đất khu nghĩa trang là 20 ha. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tiến hành một lần và hoàn thành trước năm 2021. Về bố trí vốn, Nghị quyết nêu rõ: Ngoài nguồn vốn 5.000 tỷ đồng đã được Quốc hội bố trí theo Nghị quyết số 26, bố trí bổ sung 15.000 tỷ đồng trong tổng số 80.000 tỷ đồng cho các dự án quan trọng quốc gia; 2.938 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư giai đoạn đầu.

Vương Thế
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/10/2018 10:00:51 CH
  Được đầu tư từ năm 2003, sau 15 năm phát triển, khu công nghiệp (KCN) Long Thành đã trở thành một trong những KCN đạt hiệu quả cao về thu hút đầu tư của Đồng Nai khi tỷ l...
 • 16/10/2018 10:01:45 CH
  Theo Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT), kết quả quan trắc trong thời gian qua cho thấy môi trường không khí xung quanh 3 cụm mỏ đá lớn trên địa bàn tỉnh gồm: Thiện Tân, ...
 • 16/10/2018 10:01:20 CH
  Việc chưa hoàn tất thủ tục để phân bổ, giải ngân 4.500 tỷ đồng cho dự án thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư Sân bay quốc tế Long Thành là quá chậm trễ. Đó là vấn đề được Ủy ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp