Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Thị trường bất động sản nhộn nhịp sau khi cho tách thửa đất trở lại (Bài cuối)
23-3-2018
Từ đầu tháng 3, sau khi quyết định cho phép tách thửa đất trở lại có hiệu lực, thị trường nhà đất trên địa bàn tỉnh đã trở nên nhộn nhịp, giá đất theo đó cũng bị đẩy lên cao hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, những giao dịch “thực” về đất đai, nhà cửa lại không tăng.

Bài cuối: Đất “sốt” thật hay ảo?  

Từ sau Tết đến nay, giá đất đang trong xu hướng tăng sau khi quyết định của UBND tỉnh cho tách thửa trở lại có hiệu lực. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, nhiều khả năng đây chỉ là cơn sốt ảo, người bán cố tình “thổi” giá, tạo tâm lý chạy đua mua đất.
Đỏ mắt tìm người mua “thực”

Đầu tháng 3, khi quyết định cho tách thửa đất chính thức có hiệu lực, giá đất trên địa bàn tỉnh đã liên tục tăng. Nhiều doanh nghiệp, văn phòng môi giới nhà đất cũng như các “cò” đất liên tục tung hàng rao bán rầm rộ. Điều này khiến thị trường bất động sản trở nên nhộn nhịp “bất ngờ”.

Tuy nhiên theo tìm hiểu, các giao dịch đất đai “thực”, tức những giao dịch mà người mua thực sự mua đất làm nhà ở lại không nhiều. Số lượng giao dịch giữa các nhà đầu tư, “cò” đất theo kiểu gom hàng, đẩy giá mới là những giao dịch chiếm số lượng lớn. Anh Nguyễn Trung, một chủ văn phòng giao dịch đất đai ở phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa) cho biết, khoảng 1 tháng nay, các giao dịch mua bán vẫn chủ yếu được thực hiện giữa các nhà đầu tư mua gom đất chờ cơ hội bán chênh lệch. “Giờ tìm được người thực sự có nhu cầu mua đất làm nhà không phải dễ. Một tháng may ra có 1, 2 người có nhu cầu như vậy mà thôi, còn chủ yếu vẫn là các nhà đầu tư giao dịch qua lại lẫn nhau”, anh Trung cho biết.

Theo anh Trung, do phần lớn là giao dịch nội bộ giữa các nhà đầu tư nên thực chất giá đất không tăng vọt như nhiều thông tin rao bán hiện nay. “Thông tin giá đất sốt có thể là do nhiều người mua ở các địa phương khác không nắm được giá sàn, lại mua qua nhiều “cò” trung gian nên bị đẩy giá. Từ đó, các “cò” cũng thừa cơ thổi giá nhằm kiếm thêm từ người mua vãng lại”, anh Trung nhận định.

7.JPG
Nhu cầu mua đất làm nhà hiện không tăng nhiều so với mọi năm, chủ yếu là các cò đất đang gom đất khiến giá đất tăng “ảo”


Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng các nhà đầu tư gom đất rồi rao bán nhằm “kiếm” chênh lệch là xu thế chủ đạo trên thị trường bất động sản hiện nay, nhất là đối với phân khúc đất nông nghiệp phân lô, bán nền theo kiểu giấy tay. Nhiều khu vực, chỉ sau vài ngày, giá đất đã được các “cò” thổi lên hơn 30% so với giá trị lúc mua.

Tại một khu đất mới được phân lô, bán nền gần đường 768 ở xã Bình Hòa (huyện Vĩnh Cửu), một cò đất mua 5 lô đất nông nghiệp diện tích 100m2/lô với giá 350 triệu đồng/lô. Chỉ sau 1 tuần, trong vai người mua đất, khi phóng viên liên hệ và hỏi mua “thử” lại 1 lô thì người này “hét” giá 450 triệu đồng/lô! Theo những người đã mua đất ở khu dân cư này, đất họ mua là đất nông nghiệp, họ mua rồi chờ giá lên bán lại, không có nhu cầu xây nhà ở. Trên thực tế, khá nhiều dự án phân lô, bán nền đã được bán hết nhưng không ai xây nhà mà ngay lập tức rao bán lại.

Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Đồng Nai Hoàng Văn Dung cho biết, dù thời gian qua giá đất trên địa bàn tỉnh được đồn thổi liên tục tăng cao nhưng thực tế, nhu cầu mua đất làm nhà ở của người dân vẫn duy trì như cuối năm 2017. Giá đất tăng có thể chỉ là cơn sốt ảo, người bán cố tình “thổi” giá, tạo tâm lý chạy đua mua đất. “Từ đầu tháng 3 đến nay, khi quyết định tách thửa đất có hiệu lực, văn phòng chỉ tiếp nhận được khoảng 100 hồ sơ tách thửa, tương đương với cùng thời điểm những năm trước mà thôi”, ông Dung cho biết.

Rủi ro khi mua đất giấy tay

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai Đồng Nai, để hạn chế tình trạng phân lô, bán nền tràn lan, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định 03/2018/QĐ-UBND về tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Theo quy định mới, với những thửa đất nhỏ hơn 500m2, nếu tiếp giáp với đường giao thông, hoặc hạ tầng giao thông đã được thể hiện trên bản đồ địa chính thì được tách thửa bình thường. Những thửa đất có cùng diện tích (500m2) nhưng không đảm bảo về hạ tầng giao thông, người sử dụng đất phải lập bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể để cơ quan chức năng phê duyệt. Những thửa đất có diện tích lớn hơn, việc tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu, kích thước thửa đất.
Do quy định mới đối với các khu đất có diện tích trên 500m2 khi tách thửa phải có bản vẽ thiết kế mặt bằng nên dù đã có hiệu lực từ đầu tháng 3, nhưng hiện nay việc tách thửa đất vẫn đang rất hạn chế vì chưa có hướng dẫn cụ thể về việc lập bản vẽ. “Đối với các khu đất có diện tích từ 500m2 trở lên, việc tách thửa đang bị tắc do chúng tôi đang phải chờ Sở Xây dựng có hướng dẫn cụ thể về việc lập bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể. Các trường hợp giải quyết tách thửa thời gian qua, chủ yếu là đất có diện tích dưới 500m2”, ông Dung cho hay.

Trong khi đợi hướng dẫn mới về thiết kế mặt bằng tổng thể cho những thửa đất muốn tách thành nhiều thửa, hiện có không ít doanh nghiệp, cá nhân vẫn chào bán đất nền theo dạng giấy tay với giá thấp hơn so với đất đầy đủ giấy tờ.
Theo ông Dung, Đồng Nai là tỉnh đông dân, song tỉnh có quỹ đất lớn. Người dân khi mua đất ở cần thận trọng, trường hợp mua bán giấy tay, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người mua sẽ chịu rủi ro rất lớn. Khi Nhà nước triển khai dự án thu hồi đất, người dân mua đất không có giấy tờ đầy đủ sẽ không được hưởng các quyền lợi về bồi thường, tái định cư.

Đặc biệt, theo ông Dung, hiện trên địa bàn tỉnh đang có tình trạng cá nhân tự phân lô, bán nền, các giao dịch về đất ở được thực hiện bằng giấy viết tay sau đó lập vi bằng. Nhiều người dân, do chưa hiểu biết về pháp luật nên tin tưởng việc lập vi bằng là sẽ đảm bảo được hưởng đầy đủ các chính sách đền bù khi Nhà nước có dự án hay quy hoạch cần giải tỏa. Tuy nhiên, theo ông Dung điều này là không đúng. Bởi, việc lập vi bằng chỉ là sự làm chứng cho giao dịch dân sự chứ không phải là sự công nhận hợp pháp chủ quyền đối với lô đất được mua. “Hiện chúng tôi cũng đã có kiến nghị với Sở Tư pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng lập vi bằng khi mua bán đất. Sắp tới, chúng tôi sẽ đi thực tế tại một số địa phương nhằm nắm tình hình, tổng hợp số liệu cụ thể, đồng thời có ý kiến với Sở Tư pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng lập vi bằng”, ông Dung nói.

Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)