Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Đưa chợ đầu mối trở thành kênh tiêu thụ nông sản chủ lực
14-5-2018
Mạng lưới chợ đầu mối nông sản ở Việt Nam dù đã có một số mô hình bước đầu phát triển tốt nhưng thực tế vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với vai trò của một kênh tiêu thụ, kết nối sản xuất với tiêu dùng. Do đó, chợ đầu mối nông sản hiện chưa đóng vai trò là kênh thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và thương mại nông thôn.
Đây là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trong chương trình “Kết nối tiêu thụ hàng hóa và đặc sản vùng miền thông qua hệ thống chợ (PMAX 2018)” được tổ chức tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (Chợ đầu mối Dầu Giây) trong 5 ngày từ 11 đến 15-5. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh, cùng đại biểu của 25 tỉnh, thành; hàng trăm doanh nghiệp, HTX, thương lái, chủ trang trại của tỉnh Đồng Nai và nhiều tỉnh thành khác đã đến dự.

Có quá ít chợ đầu mối

Tháng 6-2017, khi Chợ đầu mối Dầu Giây chính thức đi vào hoạt động, HTX nông nghiệp, thương mại, dịch vụ Bình Lộc (HTX Bình Lộc, TX. Long Khánh) đã ký kết bản ghi nhớ với chợ nhằm kết nối tiêu thụ hàng hóa. Tuy nhiên, đến nay phần lớn sản phẩm chôm chôm, sầu riêng của HTX vẫn chủ yếu được bán cho thương lái. Theo ông Phùng Thanh Tâm, Giám đốc HTX Bình Lộc, để bán hàng cho tiểu thương, HTX buộc phải vận chuyển sản phẩm đến chợ. Điều này làm phát sinh thêm chi phí vận chuyển, trong khi nếu bán cho thương lái, họ sẽ vào tận vườn thu mua.
Đây chỉ là một trong số nhiều nguyên nhân khiến hàng hóa nông sản trên địa bàn tỉnh đang rất khó tiếp cận với kênh buôn bán trực tiếp tại chợ đầu mối. Do đó, hiện nay bán cho thương lái vẫn là cách thức tiêu thụ chủ yếu mà các HTX, trang trại, nhà vườn lựa chọn.

Không chỉ tại Đồng Nai, thực trạng này cũng đang diễn ra phổ biến trên cả nước. Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, chợ đầu mối nông sản là một kênh tiêu thụ hiệu quả, kết nối sản xuất với phân phối và tiêu dùng, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động thương mại nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo, thúc đẩy các hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển. Mạng lưới chợ đầu mối nông sản ở Việt Nam hiện nay, mặc dù đã có một số mô hình bước đầu phát triển khá tốt nhưng thực tế vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đóng vai trò quan trọng trong yêu cầu phát triển và chưa tương xứng với sản lượng nông sản mà nước ta sản xuất ra. “Tính đến hết năm 2017, cả nước có hơn 8.500 chợ, trong đó gần 75% là chợ nông thôn. Đa phần là các chợ thiên về chức năng kinh doanh bán lẻ, số lượng chợ đầu mối trên cả nước còn khiêm tốn. Cả nước hiện chỉ có có 83 chợ đầu mối, chiếm chưa đến 1% trong tổng số chợ”, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết.

6.JPG
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải (thứ 3 từ trái qua) cùng lãnh đạo tỉnh, huyện Thống Nhất tham quan các gian hàng trưng bày đặc sản vùng miền của Đồng Nai

Vụ phó Vụ thị trường trong nước, Bộ Công thương Nguyễn Văn Hội cho hay, hiện nay các loại hình hạ tầng thương mại bán lẻ hiện đại như siêu thị, trung tâm thương mại có sự tăng trưởng nhanh chóng, tập trung chủ yếu ở các đô thị và thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này khiến chợ truyền thống, trong đó có chợ đầu mối bị cạnh tranh gay gắt. Tốc độ gia tăng của hệ thống chợ thời gian qua có sự chững lại. “Trong bối cảnh công nghệ phát triển hiện nay, sự cạnh tranh đến từ các loại hình bán lẻ mới như bán hàng qua mạng internet, qua điện thoại, qua truyền hình sẽ tiếp tục gia tăng sự cạnh tranh đối với chợ truyền thống”, lãnh đạo Vụ thị trường trong nước, Bộ Công thương phân tích.

Tuy nhiên, ông Hội cho rằng chợ truyền thống trong đó có chợ đầu mối vẫn có thế mạnh riêng của mình: “Chợ vẫn là một nơi giao dịch hàng hóa hữu hình, nơi người mua có thể mắt thấy tay sờ được sản phẩm”. Chính vì vậy, để phát triển các chợ đầu mối, tạo ra kênh tiêu thụ chủ lực đối với hàng hóa, nhất là nông sản thì quan trọng là phải xây dựng được cơ chế hoạt động và liên kết giữa chợ với người sản xuất. “Phải tạo được chuỗi kết nối từ vùng sản xuất đến chợ và từ chợ đến các cơ sở bán lẻ khác, đến người tiêu dùng cuối cùng”, ông Hội nhấn mạnh.

Xây dựng Chợ Quốc tế để nâng cao năng lực cạnh tranh cho nông sản

Ông Nguyễn Hồng Long, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Proton (doanh nghiệp chuyên đầu tư phát triển chợ đầu mối và hiện đang khai thác Chợ đầu mối Dầu Giây) cho hay, để phát huy lợi thế của chợ đầu mối trong việc kết nối tiêu thụ nông sản, hiện doanh nghiệp đang tiến hành dự án xây dựng mô hình Chợ Quốc tế với Chợ đầu mối Dầu Giây là hạt nhân trung tâm. “Đây sẽ là một tổ hợp kinh tế mới kết hợp liên ngành, trong đó gồm có sản xuất thương mại, dịch vụ logistics và khai thác du lịch, kết nối với các ngành khác khai thác hiệu quả cho các bên tham gia trong chuỗi này”, ông Long cho hay.

Theo ông Long, Chợ Quốc tế có điểm mới là có trung tâm thu mua tập trung hàng hóa và nông sản, trung tâm dịch vụ logistics và có thể thông quan ngay tại chỗ. Ngoài ra còn có khu riêng để những đơn vị tham gia có thể vừa sản xuất vừa tương tác làm du lịch. “Đó là các trang trại mẫu để sản xuất theo nhu cầu đặt hàng của người tiêu dùng và thị trường, đặt hàng bao nhiêu sẽ sản xuất bấy nhiêu. Sau đó trang trại mẫu này được tất cả các nhà nhập khẩu đóng gói trong nước và quốc tế đặt hàng cũng như những tiêu chí để sản xuất, sau đó sẽ dùng mô hình này nhân rộng cho bà con nông dân cũng như những HTX, nhà vườn khác”, ông Long cho biết. Theo ông Long, quy mô Chợ Quốc tế có thể lên tới 1.000 ha, từng khu chức năng có thể được xây dựng nhiều nơi bao gồm: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam, Quảng Ngãi và kết nối thành một chuỗi. Đơn vị này kiến nghị Bộ Công thương tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để các dự án của doanh nghiệp sớm được phê duyệt.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho rằng, Chợ Quốc tế là một mô hình hay, đặc biệt trong việc xúc tiến về mặt thương mại. Hiện UBND tỉnh Đồng Nai đã có chỉ đạo Sở Công thương cố gắng tiếp cận và phát huy mô hình này để cung cấp thật nhiều thông tin về thị trường cho người nông dân và tiểu thương nhằm đưa hàng hóa nông sản của địa phương tiếp cận thị trường thế giới, đảm bảo ổn định đầu ra cho bà con nông dân.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, Đồng Nai có điều kiện rất thuận lợi để xây dựng Chợ Quốc tế vì nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Chợ đầu mối Dầu Giây là trung điểm của tỉnh, của vùng Đông Nam bộ, các điều kiện về giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không rất thuận lợi. Hơn nữa, chợ nằm trong vùng có sản phẩm nông nghiệp lớn của miền Đông Nam bộ nên việc phát triển Chợ đầu mối Dầu Giây nói riêng và mô hình Chợ Quốc tế nói chung rất thuận lợi.

Chợ đầu mối duy nhất của Việt Nam là thành viên của Liên hiệp chợ bán buôn thế giới

Theo ông Nguyễn Văn Hội, Vụ phó Vụ thị trường trong nước, Bộ Công thương, từ ngày 1-1-2018, Chợ đầu mối Dầu Giây đã trở thành thành viên của Liên hiệp chợ bán buôn thế giới. Đây là chợ duy nhất của Việt Nam và là chợ thứ 6 của châu Á trở thành thành viên của tổ chức này.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 8:51:21 CH
  Dự án Sân bay quốc tế Long Thành là dự án lớn nhất cả nước từ trước đến nay về công tác giải phóng mặt bằng. Để đáp ứng tiến độ do thời gian eo hẹp, tỉnh Đồng Nai đã biệt...
 • 19/03/2019 8:51:46 CH
  Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai (DIZA) vừa có văn bản gửi các công ty kinh doanh hạ tầng về tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy (PCCC) trong...
 • 17/03/2019 8:57:50 CH
  Tính đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)