Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Đua nhau nuôi yến
4-6-2018
Những năm gần đây, số lượng nhà nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh tăng nhanh đột biến. Dù nghề nuôi yến vẫn được xem là nghề “hên xui”, tuy nhiên do giá trị của yến sào ngày càng tăng nên người dân vẫn đổ xô đầu tư nhà nuôi nhằm thử vận may.
Nghề hốt bạc nhưng nhiều rủi ro

Sau một thời gian dành dụm tiền bạc, năm 2011, ông Lương Văn Trình, ấp Lộc Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom khởi công xây dựng ngôi nhà 2 tầng để ở. Khi ngôi nhà đến giai đoạn hoàn thiện thì ông Trình phát hiện có một số chim yến tìm về ở trong ngôi nhà đang xây dở. Đã từng nghe người quen nói về giá trị của yến sào nên ông Trình quyết định tạm dừng xây dựng và liên hệ với các nhóm tư vấn nuôi yến để tìm hiểu thông tin. Sau khi quan sát, nhóm tư vấn nhận định, ngôi nhà mà ông xây dựng để ở có khả năng nuôi được yến.

Hấp dẫn với nguồn thu tương lai, ông Trình “đánh liều” thử vận may với con yến. Tạm dừng xây nhà, ông Trình thuê luôn đội tư vấn thiết kế kỹ thuật nuôi nhằm “dụ” yến vào ở. Ngoài ra, ông cũng đầu tư ngót ngét hơn 20 triệu đồng để lắp đặt hệ thống âm ly, loa để phát tiếng “dụ” yến; máy phun sương để điều chỉnh độ ẩm nhà nuôi. Chỉ sau 3 tháng, những cặp yến đầu tiên đến làm tổ trong ngôi nhà yến “bất đắc dĩ” của ông Trình. Dù thừa nhận mình là người may mắn với nghiệp nuôi yến khi chỉ trong một thời gian ngắn đã có chim về ở, tuy nhiên, theo ông Trình cũng phải mất tới 2 năm ông mới bắt đầu có thu từ nguồn “lộc trời” này. “Dù nói 3 tháng là có yến về ở, nhưng ban đầu chỉ vài cặp chứ không có nhiều. Sau 2 năm mới có nguồn thu từ yến. Từ đó đến nay, gia đình tôi mỗi tháng thu khoảng 1kg tổ yến”, ông Trình cho hay.

6.JPG
Chi phí để đầu tư một nhà nuôi yến là khá lớn

Theo ông Trình, nuôi yến khá đơn giản bởi đây là loài chim tự nhiên, ít dịch bệnh, không tốn công chăm sóc cũng như thức ăn. Quan trọng nhất trong quá trình nuôi là giữ độ ẩm nhà nuôi phù hợp với chim yến (độ ẩm khoảng 85% trở lên). Thế nhưng, theo người nông dân này, nói là đơn giản bởi đó là đối với những nhà yến đã có chim về ở. Còn câu chuyện đưa được yến về ở thì vô cùng phức tạp và ẩn chứa nhiều rủi ro. “Ở vùng này, cứ 10 nhà nuôi thì có đến 7 nhà thất bại. Tỷ lệ thất bại đối với nghề nuôi yến là cực lớn”, ông Trình cho hay.

Ông Nguyễn Bá Quang Bình, một hộ nuôi yến cũng ở huyện Trảng Bom cho hay, giá yến sào cũng như thị trường tiêu thụ hiện rất tốt. Với giá bán tổ yến loại mới khai thác khoảng 22 triệu đồng/kg và tổ yến sơ chế khoảng 30 triệu/kg, nghề nuôi yến là một nghề mang lại thu nhập cao. Tuy nhiên, việc đầu tư cho một nhà yến cũng rất lớn. Theo ông Bình, để có một nhà yến khoảng 100m2, người nuôi có thể phải bỏ ra cả vài tỷ đồng để mua đất, xây nhà yến, lắp đặt thiết bị và… thuê tư vấn. Không những vậy, để có thể thu hoạch được tổ yến, người nuôi có thể mất vài năm chờ đợi. “Mất vài năm mà có thu còn may, chứ nhiều nhà, yến về ở vài năm nhưng chỉ có léo tèo vài cặp.

Không đủ thu nên sau đành dẹp. Như nhà tôi cũng phải mất 5 năm mới thu được lứa đầu tiên”, ông Bình cho hay.
Ông Bình hiện có ngôi nhà yến khoảng 200m2. Theo ông Bình, do xây dựng kết hợp nhà ở nên chi phí đầu tư nhà yến của ông có giảm bớt. Tuy nhiên, số tiền đầu tư cũng gần 3 tỷ đồng.

Thế nhưng, đó mới chỉ là vốn đầu tư cho phần thô. Một chi phí rất lớn khác mà ông phải bỏ ra chính là thuê tư vấn để “dụ” yến về cư ngụ, sinh sống. Theo ông Bình, đã bước chân vào nghề nuôi yến là phải thuê tư vấn, bởi chỉ có đội ngũ này mới có cách “dụ” yến. “Giá tư vấn được tính theo m2 nhà nuôi. Cứ mỗi m2 có giá 1 triệu đồng”, ông Bình cho hay.

Tuy nhiên, cũng theo ông Bình, dù bỏ tiền thuê tư vấn nhưng tỷ lệ thành công của nghề nuôi yến cũng cực kỳ thấp. Bởi, tư vấn chỉ đảm bảo “dụ” yến về ở chứ không chịu trách nhiệm về việc có thu nhập từ tổ yến cho người nuôi. “Lúc đầu mình trả họ 30% tổng chi phí, sau đó họ thực hiện các bước “dụ” yến. Khi có khoảng 20 con chim yến về sống là phải giao đủ số tiền còn lại và lúc đó họ hoàn thành công việc. Dù nói là có bảo hành để chủ nhà có thu nhưng nếu lúc đó yến không về thêm thì cũng rất khó lấy lại tiền từ tư vấn”, ông Bình cho biết thêm.

Bởi vậy nhiều người nuôi, sau khi có vài chục cặp chim yến về sống, tư vấn rút đi thì chờ đợi mãi cũng không thấy những con tiếp theo về. Trong khi, nếu muốn có thu, số lượng mỗi nhà nuôi cần có phải lên tới cả ngàn cặp chim yến. Chính vì điều này nên đối với người nuôi yến, đây vẫn là một nghề nhiều rủi ro và mang tính chất “may hơn khôn”.

Lỗ hổng quản lý 

Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y (Sở NN-PTNT), nghề nuôi yến là nghề đã có từ lâu, nhưng những năm gần đây khi giá yến sào tăng thì nghề này cũng phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh.

Năm 2013, toàn tỉnh có chưa đến 20 nhà nuôi yến và chủ yếu tập trung trên địa bàn TP. Biên Hòa. Thế nhưng, đến nay, toàn tỉnh đã có 225 nhà yến rải đều ở các huyện, thị trong tỉnh. “Hiện chỉ có huyện Tân Phú là chưa có nhà nuôi yến còn tất cả các địa phương đều có”, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Trần Văn Quang cho biết.

6a.JPG
Nghề nuôi yến được đánh giá mang lại thu nhập cao. Hiện giá tổ yến đã qua sơ chế ở mức khoảng 30 triệu đồng/kg

Theo ông Quang, nghề nuôi yến hiện vẫn là một nghề cho thu nhập cao dù có nhiều rủi ro. Chính vì vậy, Nhà nước vẫn đang khuyến khích phát triển. Tuy nhiên, dù khuyến khích phát triển nhưng hiện vẫn chưa có một cơ chế quản lý phù hợp với nghề nuôi này. Do đó, sự phát triển ồ ạt nghề nuôi yến cũng đã và đang phát sinh nhiều bất cập. “Trước đây Bộ NN-PTNT cũng có Thông tư quy định thủ tục cấp nuôi và các quy định kèm theo. Sau đó, thông tư này bị bãi bỏ nên hiện việc quản lý còn nhiều hạn chế”, ông Quang cho hay.

Theo đó, hiện người dân muốn nuôi yến nếu không nằm trong vùng quy hoạch các dự án khác thì không cần xin phép cơ quan chức năng. Điều này khiến ở một số khu dân cư, nhiều nhà nuôi yến xuất hiện dày đặc. Trong khi việc nuôi yến, yếu tố không thể thiếu là phải phát tiếng kêu “dụ” yến. Điều này khiến nhiều khu vực đông dân cư, những hộ dân sống cạnh các nhà yến phải chịu cảnh tra tấn về tiếng ồn. “Trước đây có quy định thời gian mở loa phát “dụ” yến chỉ từ 6 giờ đến 21 giờ hằng ngày. Tiếng ồn dẫn dụ không quá 70 decibel. Tuy nhiên, hiện nay các quy định này cũng bị bãi bỏ nên nhiều nơi, người nuôi mở loa suốt ngày đêm”, ông Quang cho hay. 

Riêng trên địa bàn tỉnh, trước tốc độ phát triển nhanh của nghề nuôi yến, UBND tỉnh cũng đã giao Sở NN-PTNT tập hợp các văn bản quy định rồi căn cứ vào tình hình thực tiễn để đề xuất quy định tạm thời. Tuy nhiên, theo ông Quang, hiện Quốc hội chuẩn bị thông qua Luật Chăn nuôi, trong đó chim yến cũng là đối tượng quản lý nên việc đề xuất quy định tạm thời không thể thực hiện. “Giờ mình quy định vậy nhưng sau này luật quy định khác thì sẽ gây thiệt hại cho người dân. Ví dụ, giờ mình ra các quy định tạm, người dân căn cứ vào đó để xây dựng nhà nuôi nhưng sau này Luật mới áp dụng các quy định khác thì rất khó xử lý những nhà nuôi này”, ông Quang phân tích.

Đã từng xảy ra dịch bệnh trên đàn yến

Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y, yến là loài vật nuôi hoang dã và có khả năng đề kháng tốt với các dịch bệnh. Tuy nhiên khả năng bùng phát dịch từ đàn yến nuôi là vẫn có. Trên thực tế, năm 2014, đàn yến nuôi tại tỉnh Ninh Thuận đã từng xảy ra dịch cúm gia cầm.

Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)