Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Dự án Sân bay quốc tế Long Thành: Sẵn sàng cho công tác kiểm đếm, bồi thường
20-3-2019
Dự án Sân bay quốc tế Long Thành là dự án lớn nhất cả nước từ trước đến nay về công tác giải phóng mặt bằng. Để đáp ứng tiến độ do thời gian eo hẹp, tỉnh Đồng Nai đã biệt phái một lượng lớn nhân sự từ các sở, ngành trong tỉnh về  hỗ trợ huyện Long Thành trong 6 tháng, cùng với sự phối hợp, hỗ trợ từ các đơn vị thuộc Bộ Giao thông - vận tải.
Dù được bổ sung nhân lực hùng hậu nhưng khi bước vào thực hiện, lãnh đạo tỉnh yêu cầu đội ngũ cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phải hết sức nỗ lực, thậm chí làm thêm giờ, cả thứ bảy, chủ nhật để đáp ứng tiến độ.

Hơn 50 cán bộ được điều động tới Long Thành

Sau nhiều tháng chuẩn bị, Sở Nội vụ cùng với các sở, ngành liên quan đã thống nhất danh sách điều động 51 công chức, viên chức thuộc các sở ngành, đơn vị trong tỉnh về hỗ trợ huyện Long Thành thực hiện công tác đền bù, hỗ trợ, tái định cư cho dự án Sân bay quốc tế Long Thành.

Ngày 13-3, tại buổi làm việc với các sở, ngành và huyện Long Thành để giao nhiệm vụ cho lực lượng này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh vị trí, tầm quan trọng, cũng như tính cấp bách trong việc triển khai dự án. Tỉnh đã và đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tạo sự đồng thuận và hiệu quả cao nhất trong quá trình triển khai thực hiện. Với những cán bộ được điều động cho địa phương sẽ hoạt động theo hình thức biệt phái trong thời gian 6 tháng.

7.JPG
Đất và cây cao su của các tổ chức, hộ dân sẽ là một trong những phần việc quan trọng trong công tác đo đạc, kiểm đếm tài sản

Tiếp đó, để bắt tay ngay vào công tác đo đạc, kiểm đếm tài sản, ngày 18-3, UBND huyện Long Thành đã công bố Quyết định phân công nhiệm vụ cho 72 cán bộ là công chức, viên chức được điều động từ các cơ quan của tỉnh, huyện và xã để thực hiện công tác GPMB, trong đó bao gồm 51 công chức cấp tỉnh.

Cụ thể, có 40 cán bộ được chia thành 8 tổ thực hiện công việc kiểm đếm đất đai, tài sản trên đất. Nhiệm vụ cụ thể của các tổ công tác được giao cho Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành điều hành. 32 cán bộ còn lại được tăng cường về các xã Suối Trầu, Bình Sơn, Long An, Cẩm Đường, Long Phước (hỗ trợ công tác chuyên môn về địa chính) và Phòng Tài nguyên - môi trường huyện (làm các nhiệm vụ chuyên môn liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư  của dự án). Riêng xã Bàu Cạn do diện tích đất thu hồi ít, số người dân bị ảnh hưởng không nhiều nên không bố trí tăng cường cán bộ hỗ trợ về xã.

Kiểm đếm cả thứ bảy và chủ nhật để kịp tiến độ

Tại các xã trong vùng dự án, cán bộ và người dân cũng mong từng ngày triển khai công tác liên quan đến bồi thường, giải tỏa. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của các xã là các thông tin cụ thể về chi phí bồi thường mỗi hộ dân, chính sách tái định cư chi tiết và hỗ trợ khác vẫn chưa rõ ràng, cụ thể. “Hiện việc triển khai công tác bồi thường mới chỉ ở những bước ban đầu nên khi người dân có các thắc mắc về giá cả, về phía xã chưa thể trả lời cụ thể được”, Chủ tịch UBND xã Suối Trầu Nguyễn Văn Hiệp cho hay.

Về vấn đề này, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, người dân quan tâm đến quyền lợi của mình là chính đáng. Tuy nhiên, cán bộ địa phương cần chủ động giải thích cho người dân hiểu về mục tiêu của công tác đo đạc, kiểm đếm. Cụ thể, để xác định mức đền bù cụ thể thì các ngành chức năng phải tổ chức đo đạc, kiểm đếm. Trên cơ sở xác định chính xác số lượng tài sản, nguồn gốc đất đai hiện có mới có thể làm cơ sở xác định giá trị bồi thường.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, vì tính chất quan trọng của dự án, việc thực hiện đo vẽ, kiểm đếm cần thực hiện với nhiều hình thức linh hoạt để người dân cùng chứng kiến. Điều này tạo tính minh bạch và có sự giám sát của người dân. Đối với các hộ dân không sinh sống tại địa phương phải gửi thư thông báo thời gian kiểm đếm và công bố rộng rãi nơi công cộng (như trụ sở UBND xã, huyện). Trường hợp chủ đất không đến sẽ thực hiện theo hình thức vắng chủ. Khi kiểm đếm, cán bộ phải tuyên truyền, giải thích cho các hộ dân hiểu rõ quy trình theo pháp luật, tránh để người dân hiểu khác. “Là dự án lớn chưa có tiền lệ ở tỉnh, thời gian cho phép lại gấp rút nên yêu cầu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác bồi thường, GPMB rất cao. Do đó, ngoài làm việc theo giờ hành chính, khi cần thiết phải điều động cán bộ làm việc cả ngoài giờ, thậm chí ngày thứ bảy, chủ nhật cũng phải làm để có thể hoàn thành theo tiến độ dự kiến”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh chỉ đạo tại buổi giao nhiệm vụ ngày 13-3.

Cùng với công tác đo đạc, kiểm đếm, lãnh đạo tỉnh yêu cầu UBND huyện Long Thành trong quá trình triển khai nếu có những phát sinh, vướng mắc thì báo cáo ngay cho Sở Tài nguyên - môi trường để xử lý kịp thời. Các hồ sơ, hình ảnh cũng cần được lưu trữ kỹ làm cơ sở sau này nếu phát sinh khiếu kiện sẽ sử dụng để đối chứng.

Thu hồi đất xây dựng 2 khu tái định cư

Để phục vụ cho việc GPMB, tái định cư của người dân, ngày 11-3, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định thu hồi đất do Tổng công ty Cao su Đồng Nai quản lý. Cụ thể, khu tái định cư Bình Sơn thu hồi diện tích trên 77 ha đất thuộc  xã Bình Sơn, huyện Long Thành. Vị trí, ranh giới khu đất được xác định theo Tờ trích lục và biên vẽ khu đất bản đồ địa chính số 95/BĐĐC, tỷ lệ 1/2.000 do Trung tâm Kỹ thuật địa chính - nhà đất tỉnh thực hiện ngày 26-1-2019, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh xác nhận ngày 29-1-2019.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thu hồi diện tích trên 281 ha thuộc  xã Lộc An và xã Bình Sơn. Ranh giới khu đất được xác định theo Tờ trích lục và biên vẽ khu đất bản đồ địa chính số 94/BĐĐC, tỷ lệ 1/5.000 do Trung tâm Kỹ thuật địa chính - nhà đất tỉnh thực hiện ngày 26-1-2019, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh xác nhận ngày 29-1-2019.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/07/2019 9:39:36 CH
  Hầu như năm nào trên các đường phố, trục đường giao thông tại các đô thị của Đồng Nai, đặc biệt là TP. Biên Hòa đều xảy ra tình trạng cây xanh ngã đổ, gây nguy hiểm cho n...
 • 16/07/2019 10:22:01 CH
  Nửa đầu năm 2019, kinh tế Ðồng Nai được đánh giá tăng trưởng khá dù chịu ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và các tác động bất lợi của thời tiết, dịch bệnh…...
 • 16/07/2019 10:20:59 CH
  Chiều 15-7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã tiếp và làm việc với đại diện Công ty Nippon Koei (Nhật Bản) về việc kéo dài tuyến đường sắt đô thị metro số 1 từ TP. ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)