Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh: Tiếp tục chậm tiến độ
10-8-2018
Dù được xác định là những công trình quan trọng, có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tuy nhiên hiện nay, tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh vẫn hết sức chậm chạp.
“Lạc nhịp” phối hợp

Trên địa bàn tỉnh hiện có hàng chục dự án được đưa vào danh mục công trình, dự án trọng điểm với những ưu tiên đặc biệt trong quá trình đầu tư. Trong đó, TP. Biên Hòa là địa phương có số lượng công trình, dự án được đưa vào danh mục trọng điểm nhiều nhất với 7 dự án.

t6_100818_2.jpg
Dự án nút giao Tân Phong, một công trình trọng điểm đang hoàn thiện để tiến hành nghiệm thu đưa vào sử dụng

Tuy nhiên đến nay, ngoài công trình nút giao ngã tư Tân Phong đã thông xe phần hầm chính và nhà thầu đang hoàn thiện để nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng thì 6 công trình còn lại hiện đều triển khai rất chậm. Trong đó, một số dự án như: dự án đường nối từ đường Bùi Hữu Nghĩa đến QL1K; đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp đều đã nhiều lần “lỡ hẹn” khởi công so với kế hoạch đề ra.

Tương tự, nhiều công trình, dự án trên địa bàn các huyện như: Vĩnh Cửu, Tân Phú, Thống Nhất, Cẩm Mỹ hiện cũng đang được triển khai hết sức chậm chạp.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ngoài việc thực hiện điều chỉnh về quy hoạch đất đai, xây dựng của các công trình, dự án cho phù hợp với quy hoạch chung còn là sự phối hợp thiếu đồng bộ của các địa phương với các sở, ngành trong quá trình thực hiện.

Tiêu biểu là dự án tuyến đường ven hồ Trị An, huyện Vĩnh Cửu. Với mục tiêu ổn định cuộc sống cho khoảng 700 hộ dân vùng đệm sau khi đóng tuyến đường cắt ngang Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Ðồng Nai và phục vụ phát triển du lịch sinh thái hồ Trị An, dự án này đã có chủ trương đầu tư từ năm 2016. Tuy nhiên, đến nay dự án quan trọng này gần như vẫn “dậm chân tại chỗ”. Theo lý giải của đại diện huyện Vĩnh Cửu, nguyên nhân khiến dự án chưa được triển khai là do vướng quy định về việc cấm chuyển đổi diện tích đất rừng tự nhiên sang các mục đích khác của Chính phủ. Do đó, huyện đang chờ văn bản xin phép Thủ tướng của các sở, ngành và UBND tỉnh mới tiến hành xây dựng đề án.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, để UBND tỉnh có văn bản trình Thủ tướng, trước hết huyện Vĩnh Cửu phải lập được đề án thực hiện, sau đó các sở, ngành và UBND tỉnh mới căn cứ vào đó để lập văn bản đề xuất.

Sự chờ đợi lẫn nhau giữa địa phương và các sở, ngành khiến cho dự án này đến nay gần như phải “bắt đầu lại từ đầu”.

Tương tự là dự án hương lộ 2, đoạn 2 đi qua sân golf Long Thành và khu đô thị Amata Express. Dù đã có chủ trương đầu tư từ năm 2016 nhưng đến nay dự án vẫn đang trong giai đoạn cập nhật bổ sung quy hoạch. Sự chậm chạp trong việc hoàn thiện quy hoạch có nguyên nhân là sự “lệch pha” trong xét duyệt quy hoạch trước đó. Cụ thể, trong quá trình thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở để phê duyệt dự án, Sở Giao thông - vận tải phát hiện chủ đầu tư là Công ty Amata Long Thành không cập nhật hướng tuyến của tuyến đường trong quy hoạch 1/2.000. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, quy hoạch này vẫn được Sở Xây dựng thông qua và trình UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi phát hiện thiếu sót, Sở Giao thông - vận tải đã kiến nghị Sở Xây dựng và chủ đầu tư cập nhật bổ sung. Tuy nhiên, sự thiếu phối hợp giữa các bên cũng khiến dự án này chậm tiến độ.

Các dự án BT gặp khó

Phần lớn các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh hiện đều đang được triển khai theo hình thức đầu tư xây dựng - chuyển giao (BT). Trong bối cảnh nguồn ngân sách Nhà nước còn khó khăn, đây được xem là hình thức phù hợp để đầu tư cho các công trình, dự án trọng điểm.

Tuy nhiên, mới đây Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu các địa phương tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công (đất đai) để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án theo hình thức BT. Ðiều này dẫn đến nguy cơ nhiều công trình, dự án trọng điểm được thực hiện theo hình thức BT trên địa bàn tỉnh sẽ phải dừng thực hiện.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết, hiện Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Nghị định quy định về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng BT. Do đó, để đảm bảo tiến độ cho các công trình, dự án thực hiện theo hình thức BT trên địa bàn tỉnh, theo lãnh đạo UBND tỉnh, trong thời gian chờ đợi Nghị định mới của Chính phủ, các địa phương có dự án BT vẫn tiến hành thực hiện các thủ tục liên quan như thiết kế, dự toán kinh phí, hoàn thiện quy hoạch như bình thường. Sau đó, khi có Nghị định mới của Chính phủ sẽ tiến hành thực hiện các bước tiếp theo để có thể đẩy nhanh tiến độ các dự án. “Về nguyên tắc chúng ta cứ quy hoạch, cứ làm bình thường các thủ tục liên quan. Sau này, khi có Nghị định mới sẽ thực hiện các bước tiếp theo”, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/07/2019 10:22:01 CH
  Nửa đầu năm 2019, kinh tế Ðồng Nai được đánh giá tăng trưởng khá dù chịu ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và các tác động bất lợi của thời tiết, dịch bệnh…...
 • 16/07/2019 10:20:59 CH
  Chiều 15-7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã tiếp và làm việc với đại diện Công ty Nippon Koei (Nhật Bản) về việc kéo dài tuyến đường sắt đô thị metro số 1 từ TP. ...
 • 16/07/2019 10:20:22 CH
  Ngày 15-7, Ban quản lý dự án (QLDA) Thăng Long (Bộ GT-VT) đã tiến hành mở thầu sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)