Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Tàu xe Tết đã sẵn sàng
2-2-2018
Đến thời điểm này, các doanh nghiệp, nhà xe đã sẵn sàng phục vụ nhu cầu vận chuyển khách dịp Tết Mậu Tuất 2018, đặc biệt là những người về quê đón Tết.
Trong khi lượng khách có nhu cầu đi tàu Tết sẽ rất khó để kiếm được tấm vé thì các doanh nghiệp vận tải khách bằng ô tô vẫn còn rất nhiều phương tiện, chỗ ngồi đang “chờ” hành khách.

Tàu hết vé, xe khách vẫn còn nhiều

Theo Sở Giao thông - vận tải (GT-VT), đến thời điểm hiện tại, đã có 52.000 vé xe, tàu đã được các đơn vị, công ty vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh bán đến hành khách. Trong đó, tàu hỏa chiếm số lượng lớn nhất với trên 48.500 vé bán ra. Trưởng trạm vận tải Ga Biên Hòa Phạm Thị Thanh Hòa cho hay, hiện số vé còn lại rất ít, chủ yếu còn vé của khách đã mua và đặt chỗ nhưng không còn nhu cầu nên trả lại. Riêng vé trên hệ thống bán ra đến thời điểm này đã hết đối với thời gian cao điểm trước và sau Tết. Vé từ ngày 8 đến 13-2 chỉ còn một số ghế phụ. “Chúng tôi đã bán được trên 48.500 vé, vé trên hệ thống đã kín chỗ nhưng hành khách vẫn có thể mua được vé ngày Tết dù rất hiếm, những vé này chủ yếu do khách mua vé trả lại”, bà Hòa khẳng định. Cũng theo bà Hòa, việc bán vé tàu Tết qua mạng năm nay tương đối tốt so với mọi năm do đường truyền đã được nâng cấp. Điều này đã giảm đáng kể lượng hành khách phải đến ga cũng như các phòng vé mở tại các tỉnh để mua vé trực tiếp.

Khác với tàu hỏa đã kín chỗ, chỉ còn vé của khách trả lại thì năm nay lượng xe khách trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều chỗ. Bến xe Đồng Nai, đến thời điểm hiện tại mới bán gần 2.000 vé xe cho hành khách đi về các tỉnh miền Trung, miền Bắc và Tây Nguyên trong dịp Tết Mậu Tuất 2018. Trưởng phòng dịch vụ Bến xe Đồng Nai Lâm Anh Tuấn cho hay hiện vẫn còn khoảng 1.000 vé xe đi trong dịp Tết Nguyên đán cho các tuyến miền Trung và miền Bắc nên hành khách có nhu có thể mua vé dễ dàng. Theo ông Tuấn, so với cùng thời điểm năm trước, lượng khách mua vé xe đi trong dịp Tết năm nay giảm khoảng 10%. Giá vé xe Tết tăng từ 40 - 60% so với ngày thường và tăng 3-8% so với Tết năm trước. Cụ thể, giá từ 1,2 - 1,4 triệu đồng/vé đối với xe chỉ có ghế ngồi; từ 1,6 - 1,9 triệu đồng/vé xe giường nằm. Tuy lượng khách năm nay giảm, song Bến xe Đồng Nai cũng vẫn dự phòng khoảng 30 xe khách để kịp giải quyết khi lượng khách tăng đột biến, hoặc các xe quá tải ngang qua Đồng Nai phải hạ tải thì vẫn có xe vận chuyển khách về quê đón Tết kịp thời.

7.JPG
Thanh tra giao thông kiểm tra chất lượng xe buýt phục vụ dịp Tết

Tương tự, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ du lịch Hoàng Hà (TP. Biên Hòa) Phạm Hoàng Minh cho biết, năm nay đơn vị dự trù 20 đầu xe để phục vụ công tác giảm tải, đồng thời hiện công ty bố trí số lượng khá lớn đầu xe hợp đồng đi các tuyến miền Trung, miền Bắc. Tuy nhiên, cho đến hiện tại tình hình khá ế ẩm. “Mấy năm gần đây, hợp đồng vận chuyển khách cho các công ty ngày càng ít hơn. Năm nay, đến thời điểm này, số lượng đăng ký mới chỉ được khoảng 20% năng lực cung cấp của doanh nghiệp. Những tuyến có cự ly đi xa từ Đà Nẵng trở ra tình hình khá hơn vì đây là các tuyến có xe mới, giường nằm; các tuyến cự ly gần từ Nam Trung bộ và miền Tây do đi về trong ngày nên hiện số lượng đăng ký vẫn rất ít”, ông Minh cho biết.

Đảm bảo an toàn giao thông ngày Tết


Theo kế hoạch phục vụ Tết của tỉnh, những ngày cao điểm, lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các nhà ga, bến xe, đầu mối giao thông. Các hành vi gây mất an toàn giao thông, đua xe trái phép, ùn tắc giao thông; đặc biệt là những nhà xe, chủ xe tăng giá vé vượt quá quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định, nhồi nhét hành khách… sẽ  bị xử lý nghiêm.

Chánh thanh tra Sở GT-VT Dương Mạnh Hưng cho hay bắt đầu từ ngày 5-2 đến hết ngày 14-2-2018 (nhằm ngày 20 đến 29 tháng Chạp năm Đinh Dậu) Thanh tra Sở sẽ bố trí lực lượng tại Bến xe Đồng Nai (TP. Biên Hòa) và Bến xe Dầu Giây (huyện Thống Nhất) nhằm kiểm tra phương tiện vận tải khách quá tải theo chiều từ TP. Hồ Chí Minh đi Hà Nội. Từ ngày 22-2 đến hết ngày 25-2-2018 (nhằm ngày mùng 7 đến ngày 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất) sẽ bố trí lực lượng kiểm tra tại Trạm dừng nghỉ Xuân Lộc (QL1A) và Trạm dừng nghỉ Tân Phú (QL 20 để kiểm tra phương tiện theo chiều Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh và Lâm Đồng - TP. Hồ Chí Minh.

Để đảm bảo an toàn cho việc vận tải khách dịp Tết, trong 2 ngày 29 và 30-1-2018, đoàn công tác của Bộ GT-VT đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ dịp Tết Nguyên đán tại Đồng Nai. Theo đó, đoàn kiểm tra yêu cầu Sở GT-VT nhanh chóng phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị vận tải sớm niêm yết và công khai giá vé trên các tuyến để người dân biết; kiểm tra cở sở hạ tầng, hệ thống biển báo, xử lý “điểm đen” tai nạn giao thông; thu dọn, vệ sinh đường sá, tạo điều kiện thuận lợi cho người và phương tiện lưu thông thuận lợi trong dịp Tết.

205 tuyến vận tải khách cố định trong dịp Tết

Theo thống kê của Sở GT-VT, dịp Tết năm nay, toàn tỉnh có 205 tuyến vận tải hành khách cố định đi 29 tỉnh, thành phố với 555 đầu xe. Bên cạnh đó, có 14 doanh nghiệp, HTX kinh doanh dịch vụ vận tải đăng ký 155 phương tiện với trên 5.000 chỗ ngồi đủ để giải quyết lượng hành khách khi có nhu cầu về quê ăn Tết và đi lại trước, trong, sau Tết từ Đồng Nai đến các địa phương lân cận. Một số doanh nghiệp có lượng phương tiện lớn như Công ty TNHH dịch vụ du lịch Hoàng Hà 20 đầu xe, 762 chỗ ngồi; HTX dịch vụ vận tải Phương Lâm 27 đầu xe, trên 1.000 chỗ ngồi; HTX dịch vụ vận tải Quyết Thắng 20 đầu xe, 450 chỗ ngồi.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)