Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Niềm vui năm mới ở chợ Sặt
5-1-2018
Những ngày đầu năm 2018, không khí buôn bán của các tiểu thương tại chợ Sặt, phường Tân Biên, TP. Biên Hòa tấp nập hơn hẳn, bởi đây là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao khi Tết Nguyên đán đã cận kề.
Năm nay, hàng trăm tiểu thương ở đây đã an tâm hơn sau 10 năm sống trong lo lắng vì tương lai của ngôi chợ hơn 30 năm tuổi này đã rõ sau quyết định không di dời chợ của Bí thư Tỉnh ủy.

Dứt nỗi lo

Tại một góc nhỏ của chợ Sặt, dù đã ở thời điểm cuối ngày nhưng sạp bán hàng thủy sản phơi khô Vạn Lan vẫn đang tất bật đón tiếp khách mua hàng. Vừa bán, vừa cười, bà Nguyên Thị Lan, chủ sạp cho hay, dù mệt nhưng đối với người buôn bán đông khách bao giờ cũng vui.

t7_050118_1.jpg
Sau nhiều năm lo lắng, các tiểu thương tại chợ Sặt đã an tâm buôn bán chờ xây dựng chợ mới

Ðã 30 năm gắn bó với khu chợ này, bà Lan cho biết, thời điểm này hằng năm luôn là cao điểm làm việc của người buôn bán tại chợ. Bởi chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nên người dân cũng đã bắt đầu sắm hàng Tết. “Thời gian này sạp gần như mở cửa cả ngày, dù vất vả nhưng đây cũng là thời điểm buôn bán thuận lợi nên tiểu thương ai cũng vui”, bà Lan chia sẻ.

Ðặc biệt, theo bà Lan, năm nay, các tiểu thương tại chợ Sặt bước vào khâu chuẩn bị hàng cho Tết Nguyên đán cũng náo nức và vui hơn hẳn. Nguyên nhân là sau nhiều năm lo lắng thì giờ đây họ đã an tâm với số phận của khu chợ đã gắn bó với mình hàng chục năm qua. Theo bà Lan, 10 năm qua, bà cũng như hàng trăm tiểu thương tại chợ buôn bán mà lo vì không biết chợ sẽ bị di dời lúc nào. Thế nhưng với quyết định không di dời chợ Sặt của Bí thư Tỉnh ủy sau cuộc đối thoại với các tiểu thương cuối tháng 10-2017, nỗi lo đó đã chấm dứt. “Vui lắm chứ, giờ mình có thể an tâm mà buôn bán, rồi tích lũy để đóng góp mà xây chợ mới”, bà Lan vui vẻ nói.

Cũng chung tâm trạng như bà Lan, chị Vũ Thiên Lý, chủ một sạp bán các mặt hàng chuối, atiso phơi khô cho hay, năm nay các tiểu thương chuẩn bị đón Tết an tâm và vui hơn hẳn nhiều năm qua. Bởi khi đã không còn nỗi lo chợ bị di dời, các tiểu thương thảnh thơi để tập trung cho việc lấy hàng bán Tết. Theo chị Lý, nhiều chủ sạp hàng cũng đã mạnh dạn đầu tư sửa chữa các sạp hàng đã xuống cấp, điều mà trước đây ít người làm vì lo bị di dời thì phí. Tuy nhiên, do đây là thời điểm cận Tết nên cũng chỉ tập trung sửa chữa nhỏ đối với những sạp hàng đã quá xuống cấp. “Do đây là thời điểm bán hàng Tết nên các chủ sạp ai cũng tập trung buôn bán. Mặt khác, giờ cũng không ai sửa chữa lớn để chờ sau Tết, khi các cơ quan chức năng thống nhất các thủ tục thì sẽ xây mới”, chị Lý cho biết.

Theo Ban quản lý chợ Sặt, từ sau cuộc đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy, một số tiểu thương cũng có tiến hành sửa chữa các sạp hàng xuống cấp trầm trọng, tuy nhiên, chủ yếu là các hạng mục sửa chữa nhỏ. Mặt khác, hiện Ban quản lý chợ cũng không khuyến khích các tiểu thương sửa chữa lớn bởi sẽ gây lãng phí khi sắp xây dựng chợ mới.

“Khởi động” chợ Sặt mới

Tại buổi đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường với các tiểu thương chợ Sặt vào cuối tháng 10 vừa qua, nhiều tiểu thương đã kiến nghị cho phép được sửa chữa, nâng cấp chợ để thuận lợi hơn cho việc buôn bán. Trước kiến nghị này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cho rằng, chợ Sặt hiện tại nếu trừ đi mốc lộ giới thì còn hơn 3.200m2. Diện tích này không đủ tiêu chuẩn để xây dựng chợ theo quy hoạch. Bởi theo quy định của Bộ Công thương, chợ cấp 2 trong đô thị phải có diện tích tối thiểu là 4.000m2. Chính vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy đã đồng ý với đề nghị của TP. Biên Hòa và các sở, ngành là thu hồi 802m2 đất của HTX Tân Biên nhập vào để đảm bảo đủ diện tích xây chợ mới.

Giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Ðặng Minh Ðức cho biết, sau buổi đối thoại, Sở đã chủ động thực hiện các thủ tục để thu hồi đất của HTX Tân Biên để phục vụ cho việc xây dựng chợ Sặt mới. Theo đó, đến thời điểm này, Sở đã hoàn thành xong các thủ tục và trình UBND tỉnh phê duyệt. “Khi có quyết định phê duyệt, chúng tôi sẽ thực hiện các bước tiếp theo để bàn giao đất”, ông Ðức cho biết.

Trong khi đó, liên quan đến các thủ tục xây dựng, Phó chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Nguyễn Ngọc Liên cho hay, hiện thành phố cũng đang chờ văn bản chỉ đạo từ UBND tỉnh để tiến hành các bước thực hiện. Tuy nhiên theo bà Liên, hiện là thời điểm các tiểu thương đang tập trung buôn bán phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết Nguyên đán nên việc triển khai sẽ được tập trung xử lý ở thời điểm sau Tết. “Ðể xây dựng chợ mới bảo đảm an toàn thì phải tiến hành di dời tạm các hộ buôn bán. Tuy nhiên, do đây là thời điểm người dân tập trung buôn bán hàng Tết nên việc thực hiện sẽ đợi sau Tết Nguyên đán mới có thể tiến hành”.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/11/2018 10:47:11 CH
  Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân ...
 • 13/11/2018 10:28:45 CH
  Dù đã giảm chỉ tiêu về tỷ lệ rác thải sinh hoạt được xử lý theo hình thức chôn lấp từ mức dưới 15% lên mức dưới 50%, tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu này hiện vẫn hết s...
 • 13/11/2018 10:25:47 CH
  UBND tỉnh vừa có Quyết định về việc ban hành danh mục các công trình cấp nước sạch nông thôn kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và giai đoạn 2021 - 2025.<...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)