Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
An toàn giao thông đường sắt: Xóa bỏ triệt để đường ngang trái phép
18-5-2018
Sau liên tiếp các vụ tai nạn giao thông đường sắt đặc biệt nguy hiểm xảy ra trên địa bàn tỉnh đầu năm 2017, Đồng Nai đã phối hợp với ngành Đường sắt tổ chức rào chắn, xóa bỏ hàng chục lối đi dân sinh giao cắt với đường sắt. Nhờ đó, tình hình tai nạn giữa các điểm giao cắt đường bộ, đường sắt giảm thiểu đáng kể.
Ngày 10-5 vừa qua, Cục Đường sắt Việt Nam đã làm việc với Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, bàn các giải pháp phối hợp triệt để hơn nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng tồn tại kéo dài của hơn 10 lối đi dân sinh trái phép và vi phạm hành lang an toàn đường sắt.

Tiếp tục xóa bỏ các lối đi dân sinh trái phép

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, tuyến đường sắt đi qua Đồng Nai có chiều dài trên 89km thuộc các địa bàn: Biên Hòa, Trảng Bom, Thống Nhất, Long Khánh và Xuân Lộc. Khu vực đường sắt đi qua có nhiều khu công nghiệp, dân cư, đô thị nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT). Đặc biệt là tại các khu vực giao cắt giữa đường bộ với đường sắt.

Năm 2017, toàn tỉnh  xảy ra 9 vụ TNGT đường sắt, làm chết 10 người và bị thương 8 người, trong đó có những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng. 4 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh không xảy ra trường hợp TNGT đường sắt nào.

Những vụ TNGT đường sắt đặc biệt nghiêm trọng vào đầu năm 2017 đã dấy lên hồi chuông báo động về sự nguy hiểm tại các “điểm đen” - nơi đường ngang giao cắt với đường sắt, nhất là đường ngang dân sinh trái phép. Trong năm qua, ngành Đường sắt đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh rà soát, xóa bỏ hàng chục đường ngang dân sinh trái phép, nâng cấp các đường ngang nằm trong quy hoạch, bố trí người cảnh giới tại một số đường ngang có lượng phương tiện qua lại lớn. Tính đến hết năm 2017, các địa phương trong tỉnh đã rào xóa bỏ được 52 lối đi dân sinh trái phép, thu hẹp 3 lối đi và tổ chức cảnh giới tại 11 vị trí với thời gian 24/24. Trong đó, TP. Biên Hòa là địa phương có số lượng đường ngang đã cử người gác chắn nhiều nhất với 7 vị trí.

7.jpg
Họp chợ ngay gần đường sắt tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa

Đặc biệt, để xóa bỏ “điểm đen” thuộc xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, nơi người dân lấn chiếm hàng lang ATGT đường sắt để kinh doanh, buôn bán, UBND huyện Trảng Bom đã tổ chức cưỡng chế cũng như vận động 43 hộ dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm.“Nhờ sự nỗ lực của các địa phương trong việc xóa bỏ đường ngang dân sinh trái phép, nâng cấp đường ngang hợp pháp đã kéo giảm rõ rệt TNGT đường sắt mà tiêu biểu là 4 tháng đầu năm không xảy ra vụ tai nạn nào tại các đường ngang”, Phó ban chuyên trách Ban ATGT tỉnh Nguyễn Bôn nhận định.

Việc rào, xóa bỏ đường ngang dân sinh trái phép đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, Ban ATGT tỉnh cho rằng không dễ để xóa bỏ được hết các đường ngang này. Hiện vẫn còn 14 lối đi tự mở còn tồn tại và các địa phương đang tìm cách để xóa. “Không phải chỉ dựng hàng rào lên tại các lối đi dân sinh là được mà muốn vậy phải có đường gom 2 bên để phục vụ người dân đi lại. Bên cạnh đó, để giảm thiểu nguy cơ tai nạn, ngành Đường sắt cần phải bổ sung thêm những vị trí kéo còi tại những khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực đông dân cư dù ở đó không quy hoạch đường ngang hợp pháp”, ông Bôn đề nghị.

Cũng theo ông Bôn, trước đây Đồng Nai đề xuất nâng cấp 13 đường ngang tại các địa phương. Đến nay, ngành Đường sắt đã nâng cấp được 5 đường ngang, 1 đường ngang bị xóa bỏ, 7 đường ngang còn lại cần phải nâng cấp lên thành đường ngang có rào chắn tự động hoặc có người gác chắn nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Phải xử lý dứt điểm vi phạm hành lang ATGT đường sắt

Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam Vũ Quang Khôi đánh giá Đồng Nai là địa phương thực hiện việc rào chắn, xóa bỏ đường ngang dân sinh trái phép có hiệu quả so với 34 tỉnh thành có đường sắt đi ngang qua. Tuy nhiên, tình trạng mất ATGT tại các nơi giao cắt đường bộ, đường sắt vẫn còn xảy ra, đặc biệt việc lấn chiếm, vi phạm hành lang an toàn đường sắt chưa được xử lý triệt để.

Những vi phạm này lại xảy ra tại các khu vực đông dân cư, trong đó chủ yếu trên địa bàn TP. Biên Hòa. Cụ thể tại khu vực phường Tân Hiệp, người dân xây dựng nhà cửa cách đường ray chỉ 2m và làm đường đi dài 4m trong hành lang đường sắt. Tại phường Long Bình, người dân buôn bán, tập kết các cây gỗ lớn, vật liệu xây dựng trong phạm vi bảo vệ công trình đường sắt. Mỗi khi có tàu chạy qua, cộng với việc các hộ dân này vẫn đang bốc xếp, buôn bán hàng hóa sẽ rất nguy hiểm. “Thống kê của ngành Đường sắt cho thấy, dù đã nỗ lực vận động người dân tự giác tháo dỡ, thậm chí cưỡng chế vi phạm song hiện nay đang có 13 trường hợp lấn chiếm và tái lấn chiếm để xây dựng công trình, tập kết hàng hóa ngay sát đường ray đường sắt rất nguy hiểm”, ông Khôi cảnh báo.

Đồng quan điểm trên, Giám đốc Sở GT-VT Trịnh Tuấn Liêm cho hay, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, đặc biệt là TP. Biên Hòa trong việc xử lý vi phạm hành lang an toàn đường sắt. Đối với 13 điểm vi phạm nêu trên, ông Liêm yêu cầu phải kiểm tra và xử lý trong thời gian sớm nhất.

Riêng khu vực tập kết, bốc dỡ gỗ, vật liệu xây dựng tại phường Long Bình, lãnh đạo Sở GT-VT yêu cầu phải được xử lý ngay trong tháng 5 để tránh xảy ra tai nạn do người dân tự do buôn bán trong hành lang đường sắt. “Là khu vực giáp ranh, trong khi Trảng Bom đã tổ chức cưỡng chế hàng loạt hộ dân vi phạm thì TP. Biên Hòa lại không có sự phối hợp. Vấn đề này cần phải được xử lý dứt điểm trong thời gian tới”, Giám đốc Sở GT-VT Trịnh Tuấn Liêm yêu cầu.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 8:51:21 CH
  Dự án Sân bay quốc tế Long Thành là dự án lớn nhất cả nước từ trước đến nay về công tác giải phóng mặt bằng. Để đáp ứng tiến độ do thời gian eo hẹp, tỉnh Đồng Nai đã biệt...
 • 19/03/2019 8:51:46 CH
  Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai (DIZA) vừa có văn bản gửi các công ty kinh doanh hạ tầng về tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy (PCCC) trong...
 • 17/03/2019 8:57:50 CH
  Tính đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)