Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Xem xét cho phép hoạt động lại 5 dự án nạo vét thông luồng
16-5-2018
Ðó là nội dung buổi làm việc ngày 14-5 của hai Phó chủ tịch UBND tỉnh: Trần Văn Vĩnh và Võ Văn Chánh với các sở ngành, địa phương về việc cấp phép lại cho các dự án nạo vét, thông luồng trên các sông: Ðồng Nai, Thị Vải, Ðồng Tranh và Gò Gia...
Theo Sở Giao thông - vận tải (GT-VT), trước đây, Bộ GT-VT và UBND tỉnh đã cấp phép cho 13 dự án nạo vét, thông luồng trên một số sông, rạch thuộc địa bàn Ðồng Nai. Tuy nhiên, đã xảy ra tình trạng nhiều công ty lợi dụng việc nạo vét, đưa tàu vào hút cả 2 bên bờ để lấy cát gây sạt lở, ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản khu vực gần sông. Qua kiểm tra, UBND tỉnh và Bộ GT-VT yêu cầu tất cả 13 dự án này ngưng hoạt động để rà soát, kiểm tra, đánh giá lại. Sau khi rà soát lại, Sở GT-VT đề xuất UBND tỉnh và Bộ GT-VT cấp phép hoạt động lại cho 5 dự án. Cụ thể, 3 dự án do Bộ GT-VT cấp phép trước đây, gồm: nạo vét sông Ðồng Nai từ rạch ông Nhiêu đến cầu Ðồng Nai (TP. Biên Hòa) của Công ty CP hàng hải và đầu tư phát triển Hiệp Phước; dự án nạo vét sông Ðồng Nai từ mũi Ðèn Ðỏ tới rạch Ông Nhiêu của Công ty TNHH đầu tư thương mại xuất nhập khẩu Hoàng Minh và dự án nạo vét sông Ðồng Tranh của Công ty Hải Hưng Thịnh (đều nằm trên địa bàn huyện Long Thành). 2 dự án do tỉnh cấp phép là nạo vét sông Thị Vải (2 huyện Long Thành - Nhơn Trạch) của Công ty TNHH Tuấn Hải Ðăng và nạo vét rạch Cái Lăng (huyện Nhơn Trạch) của Công ty TNHH Phú Tài Lợi.

Ðể có cơ sở báo cáo Thường trực Tỉnh ủy về việc cho phép triển khai lại 5 dự án này, lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu Sở GT-VT và các địa phương liên quan rà soát lại tính cần thiết và yêu cầu pháp lý. Riêng Sở GT-VT phải rà soát, bổ sung các quy chế, quy định cho phù hợp để trình UBND tỉnh và Bộ GT-VT bổ sung thêm vào quy định cấp phép cho các chủ dự án. Theo đó, yêu cầu của việc cấp phép lại các dự án này ngoài mục tiêu chính là thông luồng vận tải đường thủy, cần tránh tình trạng lợi dụng dự án để phục vụ mục đích hút cát, gây sạt lở bờ sông và ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy, hải sản hợp pháp của người dân. Cần quy định rõ không cho tiến hành nạo vét vào ban đêm và doanh nghiệp phải công bố rõ thời gian, độ sâu khai thác để người dân và chính quyền địa phương biết và giám sát. Trong quá trình thực hiện, phải giám sát chặt chẽ không để các doanh nghiệp dùng vòi rồng hút cát 2 bên bờ, gây sạt lở.

Vương Thế
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)