Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Chống ngập cho Biên Hòa: Cần sự đồng bộ hơn
16-5-2018
Thoát nước cho đô thị Biên Hòa luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm và thời gian qua đã dành nhiều nguồn lực, kinh phí để thực hiện. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.
Tình trạng ngập cục bộ sau mưa vẫn xảy ra ở một số tuyến đường, khu dân cư. Ðể khắc phục tình trạng này, ngày 14-5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã làm việc với lãnh đạo TP. Biên Hòa và các sở, ngành để triển khai nhanh các dự án chống ngập, nạo vét suối đang thực hiện.

Hàng loạt công trình đang triển khai

Theo Sở Xây dựng, để phục vụ mục tiêu giảm ngập trên địa bàn TP. Biên Hòa, hàng loạt công trình lớn nhỏ đang được triển khai. Cụ thể, dự án chống ngập khu vực ngã 5 Biên Hùng được khởi công từ tháng 5-2017, dự kiến hoàn thành trong tháng 6-2018. Hiện dự án này đang triển khai di dời đường ống cấp nước trên đường 30-4 (từ trước tiệm bánh mì Như Huệ đến vòng xoay Biên Hùng) để phục vụ thi công tuyến ống truyền tải dạng lớn (1.900 x 1.900mm).

Khó khăn hiện nay của dự án là trong quá trình thi công, hệ thống ống cấp nước thường liên tục bị vỡ do đường ống đã cũ nát. Ðiều này ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ công trình (lẽ ra phải hoàn thành vào dịp 30-4). Việc chậm trễ cũng khiến khu vực dự án chịu tình trạng ngập sau mưa và phải dùng máy bơm để xử lý.

t7_160518_1.jpg
Cơn mưa đầu mùa vào ngày 2-5 vừa qua đã khiến một số khu vực ở Biên Hòa ngập cục bộ. Trong ảnh: Một khu dân cư ở ấp Đồng Nai, xã Hóa An bị ngập ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Ðối với dự án chống ngập suối Chùa, Suối Bà Lúa và suối Cầu Quan - 3 công trình thoát nước cho khu vực phường Long Bình, Long Bình Tân và xã An Hòa, việc giải phóng mặt bằng đang được thực hiện. Công tác rà phá bom mìn, vật liệu nổ trên phạm vi dự án đã được 80%. Trong khi chờ dự án được khởi công vào năm 2019, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cũng đã tiến hành nạo vét lòng suối góp phần khơi thông dòng chảy.

Ngoài các dự án của tỉnh nói trên, TP. Biên Hòa cũng đang tiến hành nạo vét các suối Tân Mai, suối Linh và suối Bà Bột để thoát nước cho nội ô thành phố (khu vực phường Thống Nhất, Tân Hiệp, Tân Mai, Tam Hiệp)… Tuyến suối Tân Mai dự kiến hoàn thành vào tháng 8, suối Linh và suối Bà Bột dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 12 năm nay.

Phó chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Nguyễn Tấn Long cho biết thêm, đối với tuyến đường Ðồng Khởi, điểm ngập nặng nhất là khu vực trước Công an phường Tân Hiệp, hiện thành phố đang thuê tư vấn lập hồ sơ dự án. Theo đó, sẽ thiết kế hệ thống mương thoát nhằm thu nước mặt đường từ khu vực chợ Tân Hiệp đến Công an phường Tân Hiệp và kết nối với hệ thống cống hộp lớn để tiêu nước nhanh nhất. Tại khu vực trước Bệnh viện Ðồng Nai sẽ xây dựng lại hệ thống thoát nước ra suối Linh. Trên toàn tuyến đường Ðồng Khởi cũng sẽ tiến hành nạo vét hố ga, mương rãnh, tăng khả năng tiêu thoát nước.

Chống ngập không chỉ từ các dự án

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Minh Hoàng, các dự án chống ngập trên địa bàn TP. Biên Hòa thời gian qua đã phát huy hiệu quả chống ngập trên các tuyến đường. Các điểm ngập cục bộ vẫn còn song mức độ ngập nước sau mưa không nghiêm trọng như những năm trước. Tuy nhiên để chống ngập cho đô thị, nếu chỉ nhìn vào các dự án thôi là chưa đủ. Ðiển hình như dự án thoát nước khu vực công viên 30-4. Ðây là dự án nhằm thoát nước cho các phường Tân Biên, Tân Hòa, Hố Nai đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2016, tuy nhiên hiện nay tình trạng rác thải bít hết hệ thống cống đã khiến cho tác dụng của công trình bị hạn chế. Mỗi khi mưa lớn, rác thải từ các khu dân cư theo nước mưa đổ dồn về khu vực dự án bởi đây là rốn thoát nước. “Dự án triển khai xong nhưng tình trạng xả rác của người dân không được kiểm soát. Rác sinh hoạt từ khu dân cư mỗi khi mưa lớn đổ dồn về hệ thống cống thu gom nước làm bít hết miệng cống. Ðối với các dự án nạo vét suối, tình trạng cũng tương tự. Muốn chống ngập, tiêu thoát nước tốt thì các địa phương phải tăng cường vận động, tuyên truyền người dân không xả rác bừa bãi, quăng rác xuống sông, suối làm tắc ngẽn dòng chảy”, ông Hoàng đề nghị.

Ðồng tình với nhận định trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng việc thoát nước, chống ngập cho đô thị là vấn đề phải được đặt ra thường xuyên. Trong 2 năm vừa qua, tỉnh đã cố gắng bố trí kinh phí thực hiện các dự án chống ngập, nạo vét suối. Một số dự án đã hoàn thành, số khác đang triển khai thi công nên tình trạng ngập cục bộ vẫn còn xuất hiện. Một nguyên nhân nữa là do sự xả rác bừa bãi của người dân thành phố làm tắc ngẽn ngay tại các dự án chống ngập.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, đối với tình trạng ngập nước cục bộ ở một số khu dân cư cần phải có sự phối hợp giữa địa phương với cơ quan nhà nước chuyên ngành. “Phải phân định rõ trách nhiệm chống ngập của tỉnh là ở các trục giao thông lớn, tuyến thoát nước chính, còn địa phương, thậm chí phường, xã cũng phải chịu trách nhiệm trong việc để xảy ra ngập nơi địa bàn mình quản lý. Không thể cứ ngập cục bộ ở ngõ nhỏ, khu dân cư là chờ ý kiến tỉnh xử lý. UBND xã, phường sở tại phải có trách nhiệm tổ chức khai thông cống rãnh, tuyên truyền người dân xả rác đúng nơi quy định. Ðó cần phải xem là biện pháp hữu hiệu để chống ngập và chống tái ngập”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu.

“Đô thị Biên Hòa của chúng ta như những miếng ghép lego. Sự phát triển của đô thị là sự ghép nối của các miếng ghép đó. Hạ tầng ở từng khu vực do không có sự tính toán kết nối với nhau dẫn đến sự phát triển không theo quy chuẩn nào. Thiếu tầm nhìn quy hoạch trong thời gian dài làm cho các khu dân cư đô thị phát triển tự phát đã gây nên tình trạng quá tải của hầu hết các thiết chế, điển hình nhất là việc thoát nước mà chúng ta phải vất vả để khắc phục” (Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh).

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)