Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
2019 - năm của những dự án hạ tầng giao thông
11-2-2019
Sau cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, các tuyến cao tốc khác như Bến Lức - Long Thành; Phan Thiết - Dầu Giây và đặc biệt là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) sẽ đem lại xung lực mới cho sự phát triển của Ðồng Nai.
Năm 2019 được Ðồng Nai xác định là năm bản lề để những dự án hạ tầng giao thông quy mô nói trên gấp rút hoàn thành hoặc triển khai xây dựng.

Bứt phá với cao tốc

Theo các chuyên gia, sau 4 năm kể từ khi cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây được đưa vào sử dụng, đã mang lại hiệu quả rõ rệt đối với sự phát triển kinh tế của Ðồng Nai, đặc biệt là tạo thêm xung lực mới trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo thống kê, liên tiếp các năm từ 2015 đến nay, nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp FDI vào Ðồng Nai luôn đạt xấp xỉ 2 tỷ USD mỗi năm, gấp đôi kế hoạch đề ra. Số lượng doanh nghiệp đến đầu tư ngày càng tăng khiến nhiều khu công nghiệp (KCN) nhanh chóng lấp đầy diện tích cho thuê, từ đó nhu cầu mở rộng diện tích và xây dựng mới các KCN trở nên bức thiết.

t7_110219_1.jpg
Cầu Phước Khánh nối TP. Hồ Chí Minh và huyện Nhơn Trạch trên tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành đang được xây dựng

Cách đây hơn 4 năm, tháng 7-2014, cao tốc Bến Lức - Long Thành đã được khởi công xây dựng. Tuyến cao tốc dài hơn 57km nối Long An, TP. Hồ Chí Minh và Ðồng Nai có số vốn lên tới 31.300 tỷ đồng được coi là tuyến cao tốc hiện đại nhất Việt Nam. Tuy đã “trễ hẹn”, hiện tại, hợp phần phía Tây của dự án thuộc tỉnh Long An và TP. Hồ Chí Minh đang vào giai đoạn cao điểm để có thể thông xe vào những tháng đầu năm 2019.

Riêng trên địa phận Ðồng Nai, 3 gói thầu A5, A6 và A7 là những gói thầu được thi công cuối cùng của cao tốc. Hiện tỉnh đang phối hợp với Tổng công ty Ðầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) gấp rút thực hiện để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vào đầu năm 2019. Ðây là điều kiện để tăng tốc thi công, hoàn thành toàn tuyến và cho phép thông xe trong năm 2020. Cùng với cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ hợp thành cặp cao tốc song song kết nối Ðông-Tây, tạo sức thu hút mạnh mẽ hơn cho Ðồng Nai trong những năm tới.

Ngoài hai tuyến cao tốc quan trọng nói trên, các dự án cao tốc với số vốn hàng chục ngàn tỷ đồng khác như cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây; Dầu Giây - Liên Khương đang được Bộ Giao thông - vận tải (GT-VT) gấp rút hoàn chỉnh hồ sơ để triển khai. Theo đó, tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương có 3 dự án thành phần bao gồm đoạn Dầu Giây - Tân Phú; đoạn Tân Phú - Bảo Lộc và đoạn Bảo Lộc - Liên Khương. Ði qua địa phận Ðồng Nai có 2 dự án thành phần là Dầu Giây - Tân Phú và Tân Phú - Bảo Lộc. Ðoạn Dầu Giây - Tân Phú sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ nay đến 2020.

Ðối với cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, Ban quản lý dự án Thăng Long (Bộ GT-VT) đặt ra mục tiêu về tiến độ chung là tháng 5-2019 sẽ cắm cọc và bàn giao mốc theo lộ giới mới cho địa phương để giải phóng mặt bằng. Tháng 9-2019 sẽ tổ chức tuyển chọn nhà thầu và đến tháng 7-2020 sẽ khởi công dự án.

Một dự án khác là cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cũng đã nằm trong kế hoạch xây dựng. Khi triển khai, tuyến cao tốc này sẽ là trục giao thông giúp giảm tải áp lực cho QL 51 đang ngày càng quá tải, đồng thời có vai trò chuyên chở hàng hóa từ nhà máy trong các KCN dọc theo cao tốc đến các cảng biển thuộc khu vực Cái Mép - Thị Vải được thuận tiện hơn.

Chỉ tính riêng những dự án cao tốc quy mô đã, đang và sẽ triển khai nói trên đã cần kinh phí lên đến trên 100.000 tỷ đồng. Ðiều đó khiến Ðồng Nai trở thành trọng điểm phát triển hạ tầng giao thông của cả nước. Ðiều này, theo Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Ngọc Ðông, cộng hưởng với nỗ lực của địa phương sẽ giúp Ðồng Nai có sự phát triển, tăng tốc mạnh hơn trong những năm tới.

“Chạy đua” với giải phóng mặt bằng Sân bay Long Thành

Song song với xây dựng các tuyến đường cao tốc, Ðồng Nai đang dốc toàn lực để chạy đua với giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành. Nhằm đốc thúc công tác này, tỉnh đã lập ra Ban chỉ đạo do Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó chủ tịch UBND tỉnh là trưởng, phó ban. Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Nhật cũng tham gia Ban chỉ đạo giúp công tác phối hợp giữa địa phương và Bộ GT-VT được chặt chẽ hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Ðinh Quốc Thái nhận định, đây là dự án được cả nước đặc biệt quan tâm. Dù có nhiều kinh nghiệm trong công tác giải phóng mặt bằng song với dự án Sân bay Long Thành, tỉnh phải giải quyết cùng lúc liên quan đến 5.000 hộ dân, tương đương khoảng 17.000 khẩu là một áp lực rất lớn.

Theo kế hoạch đề ra, sẽ có 2 khu tái định cư được xây dựng để người dân di chuyển là Lộc An - Bình Sơn và phân khu 3 của khu tái định cư Bình Sơn. Hai khu tái định cư này, Ðồng Nai đặt mục tiêu đầu năm 2020 phải giao mặt bằng cho người dân vào xây dựng nhà ở, nhường đất cho Nhà nước xây dựng sân bay.

Muốn thực hiện kịp các mốc thời gian do Quốc hội và tỉnh đặt ra, “hàng núi” công việc cần tính toán làm cùng lúc. Trong suốt năm 2019 này, tỉnh sẽ lập thủ tục và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ gia đình, cá nhân; các tổ chức, đặc biệt là các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thuộc 2 xã Bình Sơn và Suối Trầu với khoảng 1.165 ha thuộc diện phải bàn giao đất sớm cho chủ đầu tư xây dựng sân bay. Ðây là phần diện tích phục vụ xây dựng sân bay giai đoạn 1. Tiếp theo, trong năm 2020 và 2021 là với các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất còn lại thuộc các xã: Cẩm Ðường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn.

Do khối lượng công việc khổng lồ, nhất là cần nguồn nhân lực chuyên môn trong việc kiểm đếm, bồi thường, tỉnh đã có kế hoạch hỗ trợ huyện Long Thành. Cụ thể, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan lên kế hoạch điều động, bố trí nhân lực tối đa cho việc giải quyết các hồ sơ của 2 khu tái định cư và diện tích đất thu hồi.

Theo kế hoạch, ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán, việc kiểm kê tài sản trên đất sẽ được thực hiện gấp rút và phấn đấu hoàn thành trong tháng 2 này. Trên cơ sở đó, ngành chức năng sẽ ban hành thông báo thu hồi đất đến từng tổ chức, cá nhân và lập phương án bồi thường để UBND tỉnh phê duyệt.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, vấn đề giải phóng mặt bằng sân bay là một trong những nội dung quan trọng nhất trong chương trình hoạt động năm 2019 của Ðồng Nai, góp phần để dự án sân bay có thể khởi công theo đúng kế hoạch. “Ðồng Nai rất kỳ vọng sau khi hoàn thành, Sân bay Long Thành sẽ tạo động lực phát triển cả một khu vực rộng lớn của tỉnh. Ðây là cơ hội của địa phương trên nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, đô thị đến nâng cao mức sống người dân”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh chia sẻ.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 8:52:25 CH
  Nhằm tạo cảnh quan mới cho bộ mặt đô thị Biên Hòa, bên cạnh việc thực hiện hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, lưới điện, thay thế cây xanh, TP. Biên Hòa đang lập hồ sơ quy ...
 • 22/08/2019 8:50:21 CH
  Mặc dù theo quy hoạch mới nhất, Đồng Nai đã loại bỏ nhiều cụm công nghiệp (CCN), nhưng hiện vẫn còn không ít CCN chậm triển khai hoặc không được đầu tư hạ tầng đồng bộ.
 • 22/08/2019 8:51:20 CH
  Theo Sở Công thương, hiện đơn vị đã có tờ trình về kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2020.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)