Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
“Dùng dằng” giá xử lý rác
15-6-2018
Trong khi cơ quan chức năng cho rằng giá trần xử lý rác được đưa ra là phù hợp với mặt bằng giá hiện nay thì các đơn vị xử lý rác thải sinh hoạt lại cho rằng mức giá này vẫn còn… thấp. Sự “lệch pha” này khiến việc đưa ra một đơn giá chung vẫn chưa có hồi kết.
Doanh nghiệp vẫn chê giá thấp

Theo Sở Tài chính, cuối năm 2017, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về xây dựng đơn giá xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, Sở đã xây dựng một bảng giá trần theo từng phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Theo đó, mức giá trần đối với phương pháp xử lý theo hình thức chôn lấp là 290.000 đồng/tấn; xử lý theo hình thức đốt rác có giá 437.000 đồng/tấn và xử lý rác làm phân compost là 447.000 đồng/tấn.

Tuy nhiên, theo Phó giám đốc Sở Tài chính Lê Văn Thư, khi tổ chức triển khai đấu thầu theo bảng giá nói trên thì không thành công. Nguyên nhân là do các đơn vị xử lý rác thải trên địa bàn đều cho rằng, mức giá do Sở Tài chính xây dựng là không bảo đảm lợi nhuận của doanh nghiệp.

Phó tổng giám đốc Công ty CP môi trường Đồng Xanh Nguyễn Văn Cung cho rằng, trong đơn giá đấu thầu mà tỉnh Đồng Nai đưa ra, giá xử lý rác để làm phân compost là 447.000 đồng/tấn. Mức giá này là chưa phù hợp, bởi quá trình xử lý rác thành phân compost áp dụng công nghệ phức tạp. Do đó nếu áp dụng đơn giá trên, đơn vị xử lý phải bù lỗ. “Chi phí mỗi tấn phải trên 500.000 đồng thì doanh nghiệp mới có lãi. Bởi vì rác sinh hoạt rất khó đốt do độ ẩm cao, nhiều tạp chất, ngoài ra doanh nghiệp còn phải tuân thủ theo tiêu chuẩn khắt khe của Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT)”, ông Cung cho biết.

7.JPG
Hiện Đồng Nai vẫn đang xây dựng đơn giá xử lý rác thải phù hợp để tiến hành đấu thầu

Ông Cung cũng cho biết thêm, hiện doanh nghiệp đang ký hợp đồng đốt rác thải công nghiệp không nguy hại với nhiều công ty với giá hơn 1 triệu đồng/tấn. So với đốt rác công nghiệp không nguy hại, đốt rác sinh hoạt phức tạp hơn nhiều nhưng giá chưa bằng một nửa.

Trước đó, sau một thời gian đưa vào vận hành lò đốt rác sinh hoạt, Công ty TNHH Cù Lao Xanh - chủ đầu tư Khu xử lý rác tại xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc) cũng đã chủ động tạm ngưng. Nguyên nhân được đại diện doanh nghiệp chia sẻ là do nếu tiếp tục hoạt động thì không đủ tiền để bù lỗ.

Trước ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp xử lý rác, Phó giám đốc Sở Tài chính Lê Văn Thư cho rằng, rất thông cảm với các doanh nghiệp nhưng thực tế quy định hiện chỉ cho mức giá trần như vậy. “Để có được giá trần này, chúng tôi cùng các cơ quan chức năng cũng đã họp nhiều lần. Ngoài ra, theo khảo sát tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước cũng chưa có công nghệ xử lý rác nào có giá trên 500.000 đồng/tấn”, ông Thư cho hay.

Nhà máy điện rác vẫn chờ bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia

Để giảm bớt tỷ lệ rác thải xử lý theo hình thức chôn lấp, Đồng Nai đã quyết định đầu tư dự án xây dựng nhà máy xử lý rác sinh hoạt phát điện tại xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu). Hiện UBND tỉnh đã thống nhất ghi nhận Công ty CP thương mại và đầu tư công nghệ Ecotech Việt Nam là đơn vị đề xuất lập dự án đầu tư nhà máy này theo hình thức đối tác công tư (PPP) và hợp đồng BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh). Hiện nay, nhà đầu tư đã nộp hồ sơ đề xuất dự án. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, nhà máy cần phải được xem xét bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Hiện UBND tỉnh đã có tờ trình gửi Bộ Công thương về việc thẩm định hồ sơ nhà máy vào Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016 - 2025, có xét đến năm 2035. 

Chỉ 2 doanh nghiệp tham gia đấu thầu

Theo Sở TN-MT, hiện trên địa bàn tỉnh có gần 10 doanh nghiệp tham gia xử lý rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, sau gần nửa năm đưa ra bảng giá trần về xử lý rác thải, hiện mới chỉ có 2 doanh nghiệp tham gia đấu thầu. “Sau khi xây dựng bảng giá, chúng tôi đã thông báo rộng rãi để cho các địa phương dựa trên cơ sở đó thực hiện đấu thầu. Tuy nhiên, đến giờ này mới chỉ có 2 doanh nghiệp tham gia”, ông Thư cho biết.

Theo đó, 2 doanh nghiệp tham gia đấu thầu gồm: Công ty TNHH thương mại xây dựng Đa Lộc, tham gia đấu thầu xử lý rác tại khu xử lý Túc Trưng (huyện Định Quán) và Công ty TNHH Cù Lao Xanh - chủ đầu tư Khu xử lý rác tại xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc).

Trước tình trạng trên, Sở Tài chính cũng đã đề xuất UBND tỉnh lựa chọn một đơn vị xử lý đầu tư công nghệ bài bản để đàm phán về giá. Sau khi tham khảo báo cáo của Sở TN-MT, Sở Tài chính đã làm việc với Công ty CP môi trường Sonadezi - chủ đầu tư khu xử lý rác Quang Trung (huyện Thống Nhất). “Sau khi đàm phán doanh nghiệp đồng ý với mức giá xử lý 496.000 đồng/tấn rác. Tuy nhiên, Nhà nước phải chịu thêm chi phí vận chuyển rác về khu xử lý”, ông Thư cho biết.

Ngoài ra theo ông Thư, để chấp nhận mức giá trên, Công ty CP môi trường Sonadezi yêu cầu phải tăng thêm 200 tấn rác/ngày để đáp ứng công suất khoảng 500 tấn rác/ngày và phải cam kết thực hiện trong thời gian ít nhất 4 năm.
Do những vướng mắc trong việc đấu thầu xử lý rác thải sinh hoạt, hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế để đàm phán với các doanh nghiệp xử lý để có được mức giá phù hợp trong thời gian chờ cơ quan chức năng xây dựng bảng giá phù hợp.

70% rác sinh hoạt vẫn xử lý theo hình thức chôn lấp

Theo Sở TN-MT, hiện trên địa bàn tỉnh có 7 khu xử lý chất thải đang hoạt động với 17 dự án đang triển khai. Lượng rác sinh hoạt thu gom trong tỉnh khoảng 1.400 tấn/ngày được đưa về các khu quy hoạch xử lý rác để xử lý. Hiện chỉ có 2 dự án xử lý theo hình thức chôn lấp đạt tỷ lệ dưới mức 15% là dự án của Công ty CP dịch vụ Sonadezi tại Khu xử lý rác Quang Trung (huyện Thống Nhất) và dự án của Công ty TNHH thương mại xây dựng Ða Lộc ở Khu xử lý Túc Trưng (huyện Ðịnh Quán). Tại các dự án khác, gần như 100% rác đang được xử lý theo hình thức chôn lấp. Theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, đến cuối năm 2018, Ðồng Nai sẽ đưa tỷ lệ rác sinh hoạt xử lý theo hình thức chôn lấp xuống dưới 50%.


Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)