Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Doanh nghiệp FDI “bắt tay” làm giá heo hơi?
13-6-2018
Đã có nhiều nghi vấn về nguyên nhân gây ra hiện tượng heo tăng giá “bất thường” thời gian qua ở Đồng Nai và nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân hiện đang được nhiều người chăn nuôi và tổ chức hiệp hội đặt ra là liệu có hay không tình trạng các doanh nghiệp chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) “bắt tay” làm giá để hưởng lợi?
Nghi vấn trên được đặt ra do hiện nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải ngưng nuôi, “treo chuồng”, trong khi các doanh nghiệp FDI vẫn đang duy trì tổng đàn lớn và hưởng lợi khi heo tăng giá mạnh.    

Nghi vấn từ nhập khẩu thức ăn gia súc vẫn tăng khi tổng đàn giảm

Từ cuối tháng 4 vừa qua, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh từ chỗ “chạm đáy” đã bỗng bật tăng liên tục. Chỉ trong khoảng chưa đầy 2 tháng, giá heo hơi đã tiệm cận với mức giá vào giữa năm 2016, mức giá cao nhất được ghi nhận trong nhiều năm qua.

Một trong những nguyên nhân được đưa ra lý giải cho sự tăng “nóng” của giá heo là do tổng đàn giảm khi nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã phải “treo chuồng”, ngưng nuôi sau thời gian thua lỗ kéo dài. Điều này khiến nguồn cung giảm đẩy giá heo hơi tăng cao.

Tuy nhiên, thực tế, tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh hiện vẫn đang tương đương với thời điểm bắt đầu xuống giá vào cuối năm 2016. Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y (Sở NN-PTNT), hiện tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh đang ở mức trên 2 triệu con. Trong đó, đàn heo thịt còn khoảng 1,9 triệu con.

6.JPG
Với việc giá heo tăng “nóng” thời gian qua, các doanh nghiệp FDI đang là nơi hưởng lợi nhiều nhất (Hình minh họa)

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, việc giảm đàn chỉ là một trong những nguyên nhân khiến giá heo tăng vọt như thời gian qua. Theo ông Công, thực tế việc các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải bỏ nuôi do thua lỗ là có thực nhưng ảnh hưởng đến tổng đàn là không lớn. Bởi các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có tổng đàn nuôi không cao, trong khi đó các doanh nghiệp chăn nuôi FDI, nơi nắm giữ đàn heo lớn vẫn duy trì và tiếp tục tăng đàn nuôi.

Dẫn chứng cho điều này, ông Công cho biết theo số liệu mới nhất của Bộ NN-PTNT, việc nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu trong thời gian qua của Việt Nam vẫn tiếp tục tăng. Cụ thể, giá trị nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu của Việt Nam trong tháng 5 đạt khoảng 335 triệu USD. Như vậy, tính trong 5 tháng đầu năm, giá trị nhập khẩu các mặt hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt hơn 1,6 tỷ USD, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 2 mặt hàng chính để sản xuất thức ăn chăn nuôi là bắp và lúa mỳ cũng đều tăng so với cùng kỳ.

Tương tự, tại Đồng Nai, số liệu của Sở Công thương cho thấy, nhóm hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu cũng có sự tăng trưởng. Theo đó, trong tháng 5-2018, Đồng Nai nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu ước đạt 98 triệu USD, tăng khoảng 20% so với tháng 4 và tăng hơn 51% so với cùng kỳ. Trong 5 tháng đầu năm 2018, nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu của tỉnh ước đạt 379 triệu USD, tăng khoảng 18% so với cùng kỳ.

Theo ông Công, không thể có chuyện tổng đàn giảm trong khi việc nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu vẫn… tăng đều như vậy. “Điều này chứng tỏ tổng đàn chỉ giảm nhẹ trong hộ nuôi nhỏ lẻ, trong khi các doanh nghiệp FDI vẫn đang mở rộng đàn”, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai khẳng định.

Từ thực tế trên, nhiều hộ chăn nuôi đã đặt ra nghi vấn các doanh nghiệp FDI đang “bắt tay” làm giá để thu lợi từ việc tăng giá heo. Theo ông Công, hiện rất khó để có thể chứng minh điều này vì thiếu bằng chứng. Tuy nhiên, diễn biến thị trường cho thấy, trong bối cảnh người nuôi nhỏ lẻ không còn heo để bán thì người được hưởng lợi lớn nhất từ việc giá heo tăng hiện nay là các doanh nghiệp chăn nuôi FDI.

Không chỉ có lợi về giá thịt heo hơi, các doanh nghiệp chăn nuôi FDI hiện còn thu lợi từ con heo giống, heo hậu bị… Nguyên nhân là khi giá heo tăng, nhiều nông dân cố gắng tái đàn nên nhu cầu heo giống và heo hậu bị cũng vì thế tăng cao. Trong khi đó, các trang trại sau thời gian giảm đàn cắt lỗ đã không còn nguồn để cung cấp heo giống, heo hậu bị ra thị trường. Chính vì vậy, nguồn cung chính các loại heo này vẫn từ các doanh nghiệp chăn nuôi FDI.

Doanh nghiêp FDI chiếm hơn 54% tổng đàn heo toàn tỉnh

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Trần Văn Quang, trong tổng đàn heo hơn 2 triệu con trên toàn tỉnh hiện nay, tổng đàn heo nuôi gia công của các doanh nghiệp FDI có 1,2 triệu con. Như vậy, đàn heo của các doanh nghiệp FDI hiện chiếm hơn 54% tổng đàn heo toàn tỉnh. Hiện tất cả số heo này đều phục vụ nhu cầu của thị trường trong nước chứ chưa thể xuất khẩu.


Phải kiểm soát được tổng đàn

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, để bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước hiện nay, vấn đề đặt ra là cơ quan chức năng phải kiểm soát được tổng đàn nuôi của cả hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và doanh nghiệp FDI. Đặc biệt, việc kiểm soát đàn nuôi của các doanh nghiệp FDI phải được thực hiện chặt chẽ. Bởi với tiềm lực hùng hậu về vốn, việc tăng đàn của các doanh nghiệp này ảnh hưởng rất lớn đến tổng đàn chung.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai: “Nên quy định các doanh nghiệp FDI nuôi heo phải xin quota và các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo cũng phải có hạn ngạch, chứ không để họ muốn nuôi bao nhiêu thì nuôi và muốn nhập bao nhiêu cũng được”. Ngoài ra, cũng nên xem xét đối với các doanh nghiệp chăn nuôi FDI, nếu nuôi heo thịt thì không cấp phép nuôi heo nái và ngược lại. Đây là cách mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng để bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước.

Ông Nguyễn Trí Công cho rằng, hiện heo nuôi của Việt Nam chủ yếu phục vụ nhu cầu trong nước chứ chưa xuất khẩu được. Do đó việc kiểm soát tổng đàn nên được tính toán kỹ theo hướng “nhu cầu thị trường bao nhiêu thì nuôi bấy nhiêu để tránh tình trạng cung vượt cầu”.

Chưa có cơ sở khẳng định các doanh nghiệp FDI làm giá

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam Nguyễn Đăng Vang cho rằng giá thịt heo đang có vấn đề bất thường và sự điều tiết của cơ quan chức năng cũng “đang có vấn đề”. Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam Đoàn Xuân Trúc: “Không loại trừ nghi vấn chuyện doanh nghiệp thao túng giá cả, nhưng cũng ít có cơ sở để khẳng định các doanh nghiệp FDI làm giá. Hiện nay ở Việt Nam chưa có doanh nghiệp nào đủ mạnh, đủ lớn để có cách “điều khiển” làm thị trường đảo ngược nhanh như thế được”.

Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 8:51:21 CH
  Dự án Sân bay quốc tế Long Thành là dự án lớn nhất cả nước từ trước đến nay về công tác giải phóng mặt bằng. Để đáp ứng tiến độ do thời gian eo hẹp, tỉnh Đồng Nai đã biệt...
 • 19/03/2019 8:51:46 CH
  Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai (DIZA) vừa có văn bản gửi các công ty kinh doanh hạ tầng về tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy (PCCC) trong...
 • 17/03/2019 8:57:50 CH
  Tính đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)