Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Kiến nghị giải pháp đầu tư các dự án giao thông cấp bách
9-1-2019
Gặp khó khăn trong thu ngân sách nên Đồng Nai không có nguồn vốn để đầu tư các dự án giao thông cấp bách phục vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Chính vì vậy, tỉnh đã kiến nghị được giữ lại nguồn vốn từ Quỹ sắp xếp doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước để đầu tư các dự án này.
3 dự án giao thông trọng điểm chờ vốn

UBND tỉnh cho biết, hiện trên địa bàn đang có 3 dự án giao thông có tính chất quan trọng, cấp bách ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội gồm: dự án xây dựng cầu Thống Nhất; dự án nâng cấp, mở rộng đường Bùi Văn Hòa (đoạn từ ngã tư Tam Hiệp đến nút giao tuyến tránh QL1) và dự án đường ven sông Cái (từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản).

Cụ thể, dự án đầu tư cầu Thống Nhất (bắc qua Cù lao Cỏ) nối trung tâm TP. Biên Hòa với cù lao Hiệp Hòa sẽ góp phần giải tỏa áp lực lưu thông khu vực trung tâm thành phố. Bởi, sau khi cầu An Hảo đưa vào sử dụng thì lượng xe lưu thông qua khu vực cù lao Hiệp Hòa rất lớn. Trong đó, một phần phương tiện qua cầu Bửu Hòa để kết nối giao thông với tỉnh Bình Dương, còn lại là lượng xe đi vào TP. Biên Hòa qua cầu Hiệp Hòa và ngược lại. Tuy nhiên, đường Đặng Văn Trơn hiện chỉ bao gồm 2 làn xe cơ giới nên không thể đảm bảo lưu thông thuận lợi. Đặc biệt, do mặt đường hẹp nên có nguy cơ hình thành điểm “nút thắt cổ chai” trên khu vực tuyến đường này.

7.JPG
Đường Đặng Văn Trơn, đoạn từ cầu Bửu Hòa đến cầu Hiệp Hòa có nguy cơ trở thành “nút thắt cổ chai” do mặt đường hẹp

Tương tự, tuyến đường Bùi Văn Hòa nối các phường nội ô của TP. Biên Hòa với các khu công nghiệp Biên Hòa 2 và Long Bình cũng đang thường xuyên xảy ra ùn tắc, đặc biệt là vào các giờ cao điểm. Nguyên nhân chính là do tuyến đường này hiện chỉ có 2 làn xe cơ giới trong khi lượng phương tiện lưu thông rất lớn. Do đó, dự án nâng cấp mở rộng đường Bùi Văn Hòa có chiều dài hơn 5,5 km từ ngã tư Tam Hiệp đến nút giao với đường Võ Nguyên Giáp lên 4 làn xe ô tô và 2 làn xe hỗn hợp sẽ giúp giảm áp lực ùn tắc hiện tại.

Cũng có chức năng kết nối trung tâm TP. Biên Hòa với các khu công nghiệp phía Nam thành phố, đường Phạm Văn Thuận hiện cũng thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, việc đầu tư mở rộng tuyến đường này được đánh giá là không khả thi. Nguyên nhân do các hộ dân sống dọc tuyến đường có mật độ cao nên kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng rất lớn. Chính vì vậy, UBND tỉnh đã có chủ trương xây dựng tuyến đường ven sông Cái (từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản) để giảm áp lực giao thông lên tuyến đường Phạm Văn Thuận. Ngoài ra, việc xây dựng tuyến đường này cũng sẽ đáp ứng nhu cầu cảnh quan, kiến trúc ven sông Cái, thúc đẩy tiến độ đô thị hóa các khu chức năng dọc hai bên tuyến đường.

Theo UBND tỉnh, tổng vốn đầu tư cho 3 dự án trọng điểm này là 4.395 tỷ đồng. Trong đó, lớn nhất là dự án đường ven sông Cái với tổng mức đầu tư khoảng 1.900 tỷ đồng. Dự án cầu Thống Nhất có tổng mức đầu tư khoảng 1.700 tỷ đồng và dự án nâng cấp, mở rộng đường Bùi Văn Hòa có tổng mức đầu tư khoảng 795 tỷ đồng.

Kiến nghị  giữ vốn để đầu tư

Theo UBND tỉnh, 3 dự án giao thông trọng điểm nói trên nếu được thực hiện sớm sẽ giúp lưu thông từ trung tâm TP. Biên Hòa đến các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trở nên thuận tiện hơn. Đồng thời giúp kết nối tốt Đồng Nai và các địa phương lân cận cũng như tạo cảnh quan cho đô thị Biên Hòa. Từ đó, tạo ra động lực giúp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là Đồng Nai không có nguồn vốn để triển khai thực hiện các dự án này. Cụ thể, theo UBND tỉnh, kết quả thu ngân sách của Đồng Nai trong 2 năm 2017, 2018 gặp nhiều khó khăn khiến địa phương không có nguồn để thực hiện đầu tư các dự án cấp bách trên địa bàn.

Chính vì vậy, UBND tỉnh đã  kiến nghị đến Bộ Tài chính xem xét chấp thuận cho tỉnh được quản lý và sử dụng số dư của Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp, nguồn vốn từ việc thoái vốn Nhà nước và số thu từ việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước để đầu tư thực hiện.

Theo UBND tỉnh, hiện Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp tại Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) và Tổng công ty cổ phần Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) tính đến hết tháng 8-2018 còn 362 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo kế hoạch năm 2019, Nhà nước sẽ thoái vốn còn 29% tại Sonadezi, giá trị thu về dự kiến (theo giá cổ phiếu tháng 8-2018 là 11.200 đồng/cổ phiếu) là hơn 2.900 tỷ đồng.

Tương tự, tại Dofico, trong năm 2019, cũng sẽ thực hiện cổ phần hóa giảm mức sở hữu từ 100% xuống còn 64%.
Việc thực hiện cổ phần hóa Dofico sẽ mang về hơn 1.000 tỷ đồng để nộp vào Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp.
Từ thực tế trên, Đồng Nai kiến nghị Bộ Tài chính xem xét chấp thuận cho UBND tỉnh được quản lý và sử dụng các nguồn vốn này để bổ sung nguồn vốn thực hiện các dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn (2019-2023), cụ thể là 3 dự án giao thông cấp bách, trọng điểm nói trên.

Bộ Tài chính ủng hộ kiến nghị của Đồng Nai

Mới đây, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay, về kiến nghị được giữ lại nguồn vốn cổ phần hóa để địa phương đầu tư phát triển, tinh thần chung của Bộ Tài chính là ủng hộ. Hiện Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ xử lý cho 3 địa phương là TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương. Đối với một số kiến nghị của các địa phương khác, trong đó có Đồng Nai, hiện phải chờ Nghị quyết của Quốc hội. Hiện Bộ Tài chính đang xây dựng Nghị quyết về tiền thu cổ phần hóa để báo cáo Quốc hội, trong đó ủng hộ phương án của địa phương nào để lại địa phương đó và điều này phù hợp với Luật Ngân sách nhà nước.


Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:34:23 CH
  UBND tỉnh vừa ban hành quyết định số 2616/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở xã hội tại phường Bảo Vinh, TP. Long Khánh.
 • 25/08/2019 8:34:50 CH
  Ngày 23-8, UBND tỉnh đã tổ chức đấu giá thành công khu đất hơn 92 ha gần dự án Sân bay quốc tế Long Thành, thu về số tiền 3.060 tỷ đồng.
 • 22/08/2019 8:52:25 CH
  Nhằm tạo cảnh quan mới cho bộ mặt đô thị Biên Hòa, bên cạnh việc thực hiện hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, lưới điện, thay thế cây xanh, TP. Biên Hòa đang lập hồ sơ quy ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)