Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Thúc tiến độ 2 cụm công nghiệp chế biến nông sản
8-7-2019
Đồng Nai đã có chủ trương tạm ứng cho 2 huyện Cẩm Mỹ và Định Quán hàng chục tỷ đồng để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng 2 cụm công nghiệp (CCN) chuyên dành cho ngành chế biến nông sản.
Đây là chủ trương nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị, chất lượng các mặt hàng nông sản và phát triển bền vững ngành nông nghiệp của tỉnh.

Gỡ vướng mặt bằng

Tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh đã quyết định chọn CCN Phú Túc, huyện Định Quán và CCN Long Giao, huyện Cẩm Mỹ để thí điểm đầu tư, phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản. Đây là 2 CCN đầu tiên trên địa bàn tỉnh được quy hoạch “dành riêng” cho nhóm ngành này với mục tiêu sẽ có dự án hoạt động vào cuối năm nay.
Tuy nhiên, quá trình triển khai xây dựng 2 CCN đang gặp những khó khăn, nhất là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Theo quy hoạch, CCN Long Giao có diện tích hơn 57 ha, toàn bộ diện tích này hiện do Tổng công ty Cao su Đồng Nai quản lý. Theo tính toán của UBND huyện Cẩm Mỹ, để thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng cho CCN Long Giao, kinh phí thực hiện vào khoảng 35 tỷ đồng. Tuy nhiên, do nguồn vốn ngân sách huyện khó khăn nên UBND huyện Cẩm Mỹ kiến nghị tỉnh cho ứng vốn để thực hiện.

6.JPG
Một doanh nghiệp chế biến nông sản tại huyện Định Quán

Trong khi đó, CCN Phú Túc (diện tích quy hoạch hơn 48 ha) thuận lợi hơn trong công tác đền bù, giải tỏa. Cụ thể, trong quy hoạch CCN này có 46 hộ dân nằm trong diện giải tỏa. Đến nay, UBND huyện Định Quán đã thực hiện bồi thường cho 40 hộ dân. Đối với 6 hộ dân còn lại, theo tính toán, chi phí để bồi thường khoảng 11 tỷ đồng. Do khó khăn về kinh phí, UBND huyện Định Quán cũng kiến nghị được UBND tỉnh tạm ứng ngân sách để thực hiện.
Trước đề nghị của 2 địa phương, Phó chủ tịch UBND Võ Văn Chánh cho rằng, hiện nay Đồng Nai đang tập trung ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến nông sản nhằm nâng cao giá trị và phát triển nông nghiệp bền vững. Trong đó, việc phát triển 2 CCN Phú Túc và Long Giao được xem là bước “thử nghiệm” để từ đó rút kinh nghiệm nhân rộng. Do đó, các đơn vị có liên quan cần khẩn trương xem xét, hoàn tất hồ sơ tạm ứng vốn từ Quỹ Phát triển đất tỉnh để các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng 2 CCN.

Theo Sở Tài chính, UBND tỉnh đã có văn bản chấp thuận tạm ứng 35 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ Phát triển đất tỉnh cho UBND huyện Cẩm Mỹ để thực hiện công tác thanh toán tiền bồi thường giải phóng mặt bằng CCN Long Giao. Riêng đối với CCN Phú Túc, Sở Tài chính cũng sẽ tiến hành rà soát để đề xuất UBND tỉnh.

Ưu tiên cao nhất cho các dự án về chế biến nông sản

Ngoài việc yêu cầu đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cũng yêu cầu các đơn vị liên quan nhanh chóng xây dựng phương án đầu tư cho 2 CCN này. Trong đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ưu tiên phương án đấu giá để các doanh nghiệp có năng lực thực hiện và kêu gọi đầu tư theo chủ trương ưu tiên cho các dự án chế biến nông sản.

Phó giám đốc Sở Công thương Nguyễn Trí Phương cho biết, đối với CCN Long Giao, sở đề xuất dành 50% quỹ đất công nghiệp ưu tiên bố trí cho ngành chế biến nông sản thực phẩm. Đối với quỹ đất công nghiệp còn lại sẽ dành để thu hút các ngành công nghiệp có lợi thế của địa phương.

Tương tự tại CCN Phú Túc, dự kiến sẽ dành 60% quỹ đất công nghiệp để ưu tiên bố trí ngành nghề liên quan đến chế biến nông sản, thực phẩm. 40% diện tích đất công nghiệp còn lại sẽ bố trí cho việc xây dựng kho bãi, kho đông lạnh dùng để chứa và bảo quản nguyên liệu trước và sau khi chế biến, cũng như bố trí một số ngành công nghiệp có lợi thế ở địa phương…

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, về quy mô cả 2 CCN đều có diện tích nhỏ. Do đó, nếu thu hút các ngành công nghiệp có lợi thế của địa phương thì quỹ đất dành cho các dự án chế biến nông sản sẽ rất hạn chế. Điều này sẽ khiến việc kêu gọi các nhà đầu tư vào lĩnh vực này gặp khó khăn. Chính vì vậy, Phó chủ tich UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và 2 địa phương tính toán lại việc phân chia quỹ đất thu hút đầu tư. Theo đó, dành sự ưu tiên cao nhất cho các dự án chế biến nông sản thực phẩm. “Hai CCN này nằm ở khu vực tập trung nguồn nguyên liệu nông sản lớn từ các địa phương có thế mạnh về nông nghiệp của tỉnh như: Xuân Lộc, Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú và Cẩm Mỹ. Do đó, ưu tiên cao nhất là kêu gọi các dự án về chế biến nông sản thực phẩm. Điều này không chỉ giúp nâng cao giá trị nông sản mà còn hạn chế tối đa tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa diễn ra nhiều năm qua”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh nhấn mạnh.

Tính toán nguồn vốn xây dựng hệ thống giao thông kết nối

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, ngoài việc rà soát, tạm ứng vốn cho công tác giải phóng mặt bằng thì các đơn vị cũng tính toán nguồn vốn để xây dựng hệ thống giao thông kết nối tại CCN Long Giao và Phú Túc. Điều này không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng mà còn là “chìa khóa” kêu gọi các nhà đầu tư đến với 2 CCN này.

Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:34:23 CH
  UBND tỉnh vừa ban hành quyết định số 2616/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở xã hội tại phường Bảo Vinh, TP. Long Khánh.
 • 25/08/2019 8:34:50 CH
  Ngày 23-8, UBND tỉnh đã tổ chức đấu giá thành công khu đất hơn 92 ha gần dự án Sân bay quốc tế Long Thành, thu về số tiền 3.060 tỷ đồng.
 • 22/08/2019 8:52:25 CH
  Nhằm tạo cảnh quan mới cho bộ mặt đô thị Biên Hòa, bên cạnh việc thực hiện hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, lưới điện, thay thế cây xanh, TP. Biên Hòa đang lập hồ sơ quy ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)