Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Cần sớm nâng cấp cầu đường sắt Rạch Cát
10-4-2019
Cầu Ghềnh được xây mới sau khi bị sà lan đâm sập cách đây 3 năm. Tuy nhiên,  cầu Rạch Cát bắc qua sông Cái (một nhánh sông Ðồng Nai) - cây cầu “anh em song sinh” với cầu Ghềnh - với tuổi thọ trên trăm năm đang ngày càng xuống cấp và không đảm bảo cho an toàn chạy tàu.
Mới đây, làm việc với Bộ trưởng Bộ Giao thông - vận tải (GT-VT) Nguyễn Văn Thể, lãnh đạo tỉnh Ðồng Nai đã đề xuất đầu tư xây dựng mới cầu Rạch Cát.

“Cụ” cầu hơn trăm tuổi

Theo tư liệu trong cuốn “Ðịa chí Ðồng Nai” (NXB Ðồng Nai, 2001), cầu Ghềnh và cầu Rạch Cát được Pháp xây dựng từ năm 1903 để phục vụ cho việc khai thác tuyến đường sắt Sài Gòn - Biên Hòa, Sài Gòn - Xuân Lộc. Cả hai cây cầu trăm tuổi này đều do kỹ sư danh tiếng Gustave Eiffel (1832 -1923) thiết kế. Hai cây cầu này tọa lạc cách nhau chỉ khoảng 300m.

t7_100419_1.jpg
Cầu Rạch Cát hơn trăm tuổi vẫn hàng ngày làm nhiệm vụ “cõng” các chuyến tàu trên đường sắt Bắc – Nam

Cầu Rạch Cát có chiều dài 125,3m được phân bố thành 3 nhịp, khác với cầu Ghềnh có 4 nhịp. Cả hai cây cầu trên đều được thiết kế theo kiểu cổ điển. Ðặc biệt, từ các nhịp cầu cho đến dầm cầu gắn kết với nhau không phải bằng những bulông hay mối hàn, mà toàn bằng từng chiếc đinh tán thủ công. Thậm chí chân trụ mố cầu cũng được xây thủ công bằng đá, hoàn toàn không có bê tông cốt thép. Trong suốt hàng chục năm, cầu cho phép phương tiện giao thông đường bộ được dùng chung để qua lại với đường sắt.

Tết Nguyên đán 2011, vụ tàu lửa hành trình Bắc - Nam đâm 6 ô tô trên cầu Ghềnh đã khiến Bộ GT-VT phải rà soát và đưa ra nhiều phương án đối với các cầu dùng chung giữa đường bộ và đường sắt trên toàn bộ hệ thống Ðường sắt Việt Nam, trong đó có cầu Rạch Cát. Tháng 1-2012, Tổng công ty Ðường sắt Việt Nam khởi công xây dựng cầu Bửu Hòa nhằm nhanh chóng tách hoàn toàn luồng giao thông đường bộ ra khỏi cầu Rạch Cát và cầu Ghềnh theo lệnh khẩn cấp của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 15-5-2013, đường bộ trên cầu Rạch Cát bị ngăn lại sau khi cầu Bửu Hòa được xây dựng xong. Tuy nhiên, UBND xã Hiệp Hòa đã kiến nghị cấp có thẩm quyền cho giãn thời gian cấm xe lưu thông qua 2 cầu này để giảm áp lực phương tiện lưu thông qua đường Ðặng Văn Trơn dẫn lên cầu Bửu Hòa đang bị xuống cấp trầm trọng. Ban Quản lý dự án Ðường sắt khu vực 3 cho phép xe máy, xe đạp và người đi bộ lưu thông tạm thời trong thời gian chờ sửa chữa đường Ðặng Văn Trơn trên cánh gà cầu Rạch Cát, nhưng chỉ được lưu thông một chiều từ trung tâm TP. Biên Hòa sang xã Hiệp Hòa. Tháng 9-2014, Bộ GT-VT tiếp tục chấp nhận đề nghị của UBND tỉnh Ðồng Nai cho phép xe hai bánh tiếp tục lưu thông một chiều cho tới hiện nay.

Khi cầu Ghềnh bị đâm sập vào tháng 3-2016 và được xây dựng mới, cầu Rạch Cát vẫn phải tiếp tục sứ mệnh của mình dù “tuổi thọ” đã hơn trăm năm và ngày càng xuống cấp. Nguy cơ mất an toàn, thậm chí tai nạn luôn hiển hiện. Những người buộc phải lưu thông qua chiếc cầu cũ, xuống cấp này luôn phập phồng lo sợ.

Nghiên cứu phương án đầu tư xây mới

Ðể đảm bảo an toàn giao thông đường sắt Bắc - Nam, Bộ GT-VT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc lập dự án cải tạo, nâng cấp hàng loạt cây cầu yếu và gia cố trụ chống va xô trên toàn tuyến đường sắt. Dự kiến sẽ có 119 cầu được xây mới, xây trụ chống va xô; 12 cầu được cải tạo, nâng cấp. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.950 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, bố trí trong 3 năm (2019 - 2021).

Theo Giám đốc Sở GT-VT Trịnh Tuấn Liêm, Ðồng Nai đã có văn bản kiến nghị xây dựng mới cầu Rạch Cát, sau đó Cục Ðường sắt Việt Nam đã trả lời cầu Rạch Cát nằm trong chương trình nâng cấp, “tuy nhiên thời gian triển khai chưa biết được cụ thể”.

Do tính cấp thiết và sự xuống cấp cũng như để đảm bảo an toàn, Ðồng Nai tiếp tục kiến nghị Bộ GT-VT sớm có kế hoạch nâng cấp cầu Rạch Cát, bên cạnh đó làm thêm một làn đường dành cho xe máy tương tự như cầu Ghềnh mới, tạo thuận lợi cho người dân đi lại. “Cầu có tuổi thọ hơn trăm năm, kết cấu thép hiện nay đã xuống cấp làm phát sinh nứt vỡ, han gỉ nặng, mặt cầu yếu rất khó để tiếp tục đảm đương nhiệm vụ. Việc nâng cấp cầu do đó càng trở nên cần thiết. Không phải chỉ nâng cấp, Ðồng Nai kiến nghị sớm được đầu tư xây mới cầu Rạch Cát, tránh để xảy ra các sự cố đáng tiếc như đã từng diễn ra với cầu Ghềnh”, Giám đốc Sở GT-VT Trịnh Tuấn Liêm kiến nghị tại buổi làm việc giữa tỉnh Ðồng Nai và Bộ GT-VT ngày 25-3.

Về vấn đề này, tại buổi làm việc nói trên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã giao Cục Ðường sắt Việt Nam và Vụ Kế hoạch - đầu tư thuộc Bộ GT-VT khẩn trương nghiên cứu và đề xuất phương án nâng cấp hoặc xây mới cầu Rạch Cát trong thời gian sớm nhất. “Cầu đã 117 năm tuổi, nguy cơ xảy ra sự cố là rất cao, một khi xảy ra sự cố thiệt hại sẽ rất nặng do đó bằng mọi giá không được để sập. Nếu làm mới toàn bộ như cầu Ghềnh, không chỉ giải quyết đảm bảo an toàn cho đường sắt mà còn giao thông đường bộ như kiến nghị của tỉnh”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu.

Theo thống kê của ngành Đường sắt, trên toàn tuyến đường sắt Bắc - Nam hiện nay có 1.454 cầu với tổng chiều dài 36,3km. Trong đó, đoạn Hà Nội-Vinh có 127 cầu, đoạn Vinh-Đà Nẵng có 437 cầu, đoạn Đà Nẵng - TP. Hồ Chí Minh có 892 cầu. Nhiều cây cầu trên tuyến hiện nay đang xuống cấp nặng và chỉ khai thác tải trọng tương đối thấp, đặc biệt là ở đoạn tuyến Đà Nẵng - TP. Hồ Chí Minh.

Vương Thế
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/07/2019 9:39:36 CH
  Hầu như năm nào trên các đường phố, trục đường giao thông tại các đô thị của Đồng Nai, đặc biệt là TP. Biên Hòa đều xảy ra tình trạng cây xanh ngã đổ, gây nguy hiểm cho n...
 • 16/07/2019 10:22:01 CH
  Nửa đầu năm 2019, kinh tế Ðồng Nai được đánh giá tăng trưởng khá dù chịu ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và các tác động bất lợi của thời tiết, dịch bệnh…...
 • 16/07/2019 10:20:59 CH
  Chiều 15-7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã tiếp và làm việc với đại diện Công ty Nippon Koei (Nhật Bản) về việc kéo dài tuyến đường sắt đô thị metro số 1 từ TP. ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)