Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Đề xuất mở rộng Ga Biên Hòa
22-4-2019
Tỉnh Đồng Nai vừa đề xuất Bộ Giao thông - vận tải (GT-VT) nghiên cứu phương án nâng cấp, mở rộng Ga Biên Hòa để đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường sắt của người dân.

Theo Sở GT-VT, Ga Biên Hòa nằm ở vị thế trung tâm của tỉnh, nhu cầu đi lại bằng tàu hỏa hiện nay khá cao, đặc biệt tập trung vào các kỳ nghỉ lễ, Tết. Tuy nhiên, nhà ga này lại nhỏ hẹp nên vào những giai đoạn cao điểm, thường xảy ra tình trạng quá tải.

Ga hành khách quan trọng

Ga Biên Hòa là ga hành khách quan trọng nhất ở khu vực Đồng Nai và Đông Nam bộ sau Ga Sài Gòn. Đây là ga để người dân ở Biên Hòa, Đồng Nai và cả một phần Bình Dương lựa chọn để di chuyển bằng đường sắt.

Giám đốc Trung tâm Kinh doanh vận tải đường sắt - dịch vụ tổng hợp Biên Hòa Phạm Thị Thanh Hòa cho biết, vài năm gần đây, vào những kỳ nghỉ lễ, Tết, lượng khách đi lại rất đông gây áp lực khá lớn lên Ga Biên Hòa. Trong năm 2018, tổng số vé mà Ga Biên Hòa bán ra là hơn 161.000 vé. Theo bà Hòa, đây là lượng vé bán trực tiếp cho hành khách, chưa kể đến vé trực tuyến hoặc vé từ các nhà ga khác bán ra và khách chọn lên tàu tại Ga Biên Hòa. Do đó, số lượng khách lên xuống thực tế tại Ga Biên Hòa còn đông hơn. Chỉ riêng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lượng khách qua Ga Biên Hòa đã lên đến trên 43.000 người.

7.jpg
7a.jpg
Ga Biên Hòa khá chật chội và đã cũ

Về phía địa phương, Giám đốc Sở GT-VT Trịnh Tuấn Liêm cho hay, sở dĩ Ga Biên Hòa đóng vai trò quan trọng là bởi Đồng Nai có nhiều khu công nghiệp nhất cả nước. Lượng công nhân ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung vào làm việc trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn lên tới gần cả triệu người. Vào mỗi dịp lễ, Tết, người dân thường về thăm nhà và khá nhiều người chọn phương tiện đi lại bằng tàu hỏa. “So với các ga khác trong tỉnh thì Ga Biên Hòa hiện là ga hành khách lớn nhất và thực tế đã quá tải. Diện tích nhà Ga Biên Hòa quá nhỏ, khu vực nhà chờ chật chội, không đảm bảo cho hành khách khi đến chờ tàu”, ông Liêm nhận định.

Một bất cập khác là hiện Ga Biên Hòa vẫn không có bãi đậu xe riêng nên rất bất tiện trong việc đưa đón hành khách bằng taxi, xe ô tô các loại. Vào dịp cao điểm, trước cửa ga thường xuyên bị ùn tắc giao thông, kéo dài ra cả tuyến đường Hưng Đạo Vương đến công viên Biên Hùng. Các phương tiện đưa đón khách quay đầu mất trật tự khiến việc điều tiết ở đoạn đường này khá phức tạp. “Việc đầu tư, nâng cấp, mở rộng Ga Biên Hòa là điều cần thiết, chính vì vậy Đồng Nai kiến nghị Bộ GT-VT xem xét phương án thực hiện. Điều này nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu đi lại của người dân, vừa đảm bảo trật tự giao thông khu vực”, Giám đốc Sở GT-VT Trịnh Tuấn Liêm kiến nghị với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại buổi làm việc của Bộ GT-VT và UBND tỉnh Đồng Nai mới đây.

Cần nâng cấp để đồng bộ

Thực tế sau vụ tai nạn sập cầu Ghềnh, cùng với việc xây dựng cầu mới thì ngành Đường sắt đã tiến hành nâng cấp một số hạng mục nhỏ của Ga Biên Hòa nhằm đảm bảo trung chuyển hành khách sau sự cố đó. Tuy nhiên, việc nâng cấp vẫn không đáp ứng được nhu cầu. Hiện nay, Ga Biên Hòa mỗi ngày đêm chỉ có khả năng phục vụ 1.000 hành khách, dịp cao điểm lượng khách tăng gấp nhiều lần nên sẽ xảy ra quá tải, đó là chưa kể những lúc xảy ra sự cố đường sắt thì việc giải quyết lượng khách lớn dồn về cũng rất phức tạp, bị động.

Về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - đầu tư (Bộ GT-VT) Nguyễn Duy Lâm cho hay, năm 2016 khi xây dựng lại cầu Ghềnh do sự cố bị sập, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã cho nâng cấp, cải tạo Ga Biên Hòa, trong đó có hạng mục làm mái che khu vực hành khách đứng chờ tàu. Ông Lâm khẳng định, qua theo dõi thực tế về hoạt động của Ga Biên Hòa cho thấy, nhà ga này đã quá tải. Địa phương kiến nghị nâng cấp mở rộng nhà ga để đáp ứng nhu cầu khai thác là điều cần thiết.

Cùng với kiến nghị mở rộng Ga Biên Hòa, Đồng Nai cũng đề xuất Bộ GT-VT nghiên cứu sớm xây mới cầu Rạch Cát có tuổi thọ trên 100 năm để đảm bảo an toàn chạy tàu.

Trước kiến nghị này của Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể đã giao các cơ quan chức năng của Bộ phối hợp với địa phương xem xét phương án nâng cấp. “Vấn đề nâng cấp Ga Biên Hòa cũng như giao thông kết nối, Bộ GT-VT giao cho Cục trưởng Cục Đường sắt và Vụ Kế hoạch - đầu tư nghiên cứu, tìm phương án sớm trình lãnh đạo Bộ xem xét. Nếu điều kiện mặt bằng và kinh phí thuận lợi thì cần phải nâng cấp như đề xuất của địa phương”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, ngoài các cơ quan của Bộ GT-VT thì lãnh đạo Sở GT-VT Đồng Nai cần chủ động để nghiên cứu, tham mưu tỉnh có văn bản đề xuất kiến nghị dựa trên tình hình thực tế của địa phương. Trên cơ sở đó, Bộ GT-VT sẽ phối hợp với tỉnh Đồng Nai tìm phương án thực hiện.

8 ga đường sắt trên địa phận Đồng Nai

Hiện tuyến đường sắt Bắc - Nam trên địa bàn Đồng Nai có 8 ga, gồm các ga: Trảng Táo, Gia Ray, Bảo Chánh, Long Khánh, Dầu Giây, Trảng Bom, Hố Nai và Biên Hòa. Trong đó Ga Biên Hòa là ga hành khách lớn nhất, sau đó đến Ga Long Khánh. Các ga Hố Nai và Trảng Bom là ga hàng hóa, riêng Ga Trảng Bom đã được quy hoạch trở thành một trong những ga đầu mối hàng hóa đường sắt lớn nhất ở khu vực miền Nam trong tương lai.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 8:52:25 CH
  Nhằm tạo cảnh quan mới cho bộ mặt đô thị Biên Hòa, bên cạnh việc thực hiện hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, lưới điện, thay thế cây xanh, TP. Biên Hòa đang lập hồ sơ quy ...
 • 22/08/2019 8:50:21 CH
  Mặc dù theo quy hoạch mới nhất, Đồng Nai đã loại bỏ nhiều cụm công nghiệp (CCN), nhưng hiện vẫn còn không ít CCN chậm triển khai hoặc không được đầu tư hạ tầng đồng bộ.
 • 22/08/2019 8:51:20 CH
  Theo Sở Công thương, hiện đơn vị đã có tờ trình về kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2020.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)