Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Tìm phương án đầu tư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
22-5-2019
Cao tốc Biên Hòa -Vũng Tàu đã được Bộ Giao thông - vận tải phê duyệt đề xuất từ giữa năm 2010. Tuy nhiên, trong gần 10 năm qua, sau nhiều lần bàn thảo,   đường cao tốc này vẫn chưa được triển khai. Trước sự chậm trễ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định đứng ra huy động vốn để triển khai nhanh việc làm đường cao tốc.
Mới đây, lãnh đạo 2 tỉnh Ðồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đã có buổi làm việc để thống nhất phương án đầu tư.

QL 51 đang trở thành “điểm nghẽn”

QL 51 là tuyến đường độc đạo nối liền TP. Hồ Chí Minh và Ðồng Nai với Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng hiện đã trở nên quá tải và tình trạng này ngày càng trầm trọng. Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Tuấn Quốc cho hay, tình trạng kẹt xe trên QL 51 thuộc địa phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến nay đã trở nên thường xuyên. Ðiều đó đã gây ra nhiều khó khăn cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là việc thu hút hàng hóa vào cụm cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải. “Qua các cuộc họp, tiếp xúc với doanh nghiệp, chúng tôi luôn nhận được những phản hồi về sự quá tải của hệ thống đường sá, đặc biệt là tuyến QL 51. Doanh nghiệp nói rằng việc chậm trễ trong lưu thông, ách tắc nghiêm trọng tại những nút giao đã ảnh hưởng nhiều đến kết quả sản xuất, kinh doanh. Không chỉ vậy, ngành du lịch của Bà Rịa - Vũng Tàu cũng bị ảnh hưởng. Khách du lịch từ TP. Hồ Chí Minh cùng các tỉnh khác đến Vũng Tàu chủ yếu đi trên QL 51 đang ngày một quá tải. Ðiều này đã trở thành điểm nghẽn đối với sự phát triển của địa phương”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Tuấn Quốc cho hay.

t7_220519_1.jpg
QL 51 đang ngày càng quá tải và dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cần sớm được triển khai

Cũng theo ông Lê Tuấn Quốc, do tính chất quan trọng như vậy nên Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hạ quyết tâm trong 2 năm tới sẽ huy động từ 8.000 - 10.000 tỷ đồng để giải tỏa ách tắc giao thông. Trọng tâm của kế hoạch là đầu tư tuyến đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và xây dựng cầu Phước An nhằm kết nối với cao tốc Bến Lức - Long Thành, tạo đột phá phát triển.

Không chỉ Bà Rịa - Vũng Tàu bị ảnh hưởng, vấn nạn quá tải của QL 51 cũng đang là bài toán lớn đối với Ðồng Nai bởi 2 bên tuyến đường có rất nhiều khu công nghiệp, đô thị, dân cư. Giám đốc Sở Giao thông - vận tải (GT-VT) Ðồng Nai Trịnh Tuấn Liêm cho hay, thậm chí QL 51 đoạn qua địa phận Ðồng Nai còn kẹt xe nghiêm trọng hơn tỉnh bạn. Hầu hết các nút giao hiện nay vào giờ cao điểm hoặc ngày lễ, Tết đều xảy ra ùn ứ. “Các khu công nghiệp của tỉnh nằm dọc QL 51  từ TP. Biên Hòa đến sát địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lượng xe chở hàng đi trên tuyến đường này rất đông”, ông Liêm nói.

Nhu cầu làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, theo lãnh đạo 2 tỉnh Ðồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đã rất cần thiết, thậm chí cấp bách nhằm giảm tải cho QL 51, từ đó mới tạo thêm được động lực, gỡ điểm nghẽn cho phát triển kinh tế của 2 địa phương.

2 phương án đầu tư

Ðể giải bài toán giao thông này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề xuất phương án đầu tư tuyến đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu theo hình thức PPP (đối tác công - tư) loại hợp đồng BOT (xây dựng - khai thác - chuyển giao).

Cụ thể, sẽ đầu tư đoạn từ nút giao đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đến QL 55 bao gồm cả nhánh vào Cảng Cái Mép - Thị Vải. Chiều dài toàn tuyến là 51km, mặt cắt ngang 17m, gồm: 17km trên địa phận Ðồng Nai và gần 25km trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Còn lại 8,8km là đường cấp 3 đồng bằng nối vào Cảng Cái Mép - Thị Vải. Tổng vốn đầu tư khoảng 8.833 tỷ đồng, trong đó chi phí cho xây lắp và các chi phí khác hơn 6.600 tỷ đồng; chi phí giải phóng mặt bằng hơn 2.190 tỷ đồng, trong đó trên địa phận Ðồng Nai khoảng 1.100 tỷ đồng và địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 1.090 tỷ đồng. Dự kiến thời gian thực hiện đến hết năm 2025. Lãnh đao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cam kết sẽ đứng ra kêu gọi đầu tư và tạo nguồn để giải phóng mặt bằng ở cả Ðồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hoan nghênh chủ trương trên của Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng Ðồng Nai cho rằng nếu chỉ đầu tư từ nút giao cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây về Vũng Tàu mà không xây dựng đoạn đầu tuyến từ Cổng 11 (xã Phước Tân - TP. Biên Hòa) đến nút giao cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây thì sẽ xảy ra bất cập. Ðoạn này dài 16,8km sẽ được đầu tư ra sao. “Nếu không đưa vào cùng một dự án thì đoạn từ Biên Hòa đến đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây sau này đầu tư bằng cách nào, liệu có kêu gọi BOT được không, lúc đó rất khó”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ðồng Nai Trần Văn Vĩnh phân tích.

Qua trao đổi, 2 tỉnh đã đi đến thống nhất phải đưa đoạn 16,8km này vào chung một dự án. Theo đó, sẽ lựa chọn một trong 2 phương án để đầu tư. Phương án 1: đầu tư toàn tuyến cao tốc từ đường Võ Nguyên Giáp (TP. Biên Hòa) đến QL 55, trong đó làm rõ trách nhiệm của từng tỉnh trong dự án. Phương án 2: phân kỳ đầu tư 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ nút giao cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây  đến QL 55 và giai đoạn 2 từ đường Võ Nguyên Giáp đến nút giao TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Từ sự thống nhất trên, trách nhiệm của các sở, ngành liên quan của 2 tỉnh là rà soát, tính toán cụ thể phương án đầu tư, vốn và trách nhiệm của từng địa phương để có báo cáo trình Bộ GT-VT và Chính phủ xem xét, chấp thuận.

Bộ Giao thông- vận tải ủng hộ phương án của 2 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai
Đối với chủ trương đầu tư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu của Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, trao đổi tại buổi làm việc với Đồng Nai ngày 16-5, Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Ngọc Đông bày tỏ sự ủng hộ cao. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng cho biết, Bộ GT-VT sẽ giao trách nhiệm cho các đơn vị trực thuộc liên quan phối hợp với 2 địa phương sớm xây dựng các phương án, kịch bản hợp lý trước khi triển khai đầu tư.

Vương Thế
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:34:23 CH
  UBND tỉnh vừa ban hành quyết định số 2616/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở xã hội tại phường Bảo Vinh, TP. Long Khánh.
 • 25/08/2019 8:34:50 CH
  Ngày 23-8, UBND tỉnh đã tổ chức đấu giá thành công khu đất hơn 92 ha gần dự án Sân bay quốc tế Long Thành, thu về số tiền 3.060 tỷ đồng.
 • 22/08/2019 8:52:25 CH
  Nhằm tạo cảnh quan mới cho bộ mặt đô thị Biên Hòa, bên cạnh việc thực hiện hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, lưới điện, thay thế cây xanh, TP. Biên Hòa đang lập hồ sơ quy ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)