Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Thúc tiến độ các dự án đầu tư xây dựng cơ bản
12-4-2019
Ðã bước sang quý II-2019 nhưng đến thời điểm hiện tại, tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh đang chậm so với yêu cầu đề ra. Nguyên nhân của tình trạng chậm trễ có nhiều nhưng chủ yếu vẫn là do công tác chuẩn bị chưa tập trung làm tốt.
Chính vì vậy, lãnh đạo UBND tỉnh vừa yêu cầu ngay trong tháng 4 này, các địa phương phải rà soát và có giải pháp cụ thể nhằm đẩy nhanh hơn tiến độ triển khai các dự án đầu tư công. Bên cạnh đó, sắp tới tỉnh sẽ thành lập các đoàn thanh, kiểm tra các dự án đầu tư công nhằm chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả lĩnh vực này.

Giải ngân vốn vẫn chậm

Số liệu của Sở Kế hoạch - đầu tư (KH-ÐT) cho thấy, năm 2019, nguồn vốn đầu tư công được UBND tỉnh trực tiếp giao chỉ tiêu là hơn 11.200 tỷ đồng, trong đó có hơn 4.000 tỷ đồng là vốn ngân sách địa phương và 7.000 tỷ đồng vốn Trung ương giao (chủ yếu cho dự án Sân bay quốc tế Long Thành). Tính đến cuối tháng 3, công tác giải ngân ước đạt 11,4% kế hoạch năm, tăng khoảng 7% so với tháng trước đó. Số ngân sách trực tiếp do các huyện, thị, thành phố thực hiện là 2.750 tỷ đồng, đến nay ước giải ngân khoảng 300 tỷ đồng. Tiến độ giải ngân như trên theo đánh giá là khá chậm.

t7_120419_1.jpg
Đường Sông Nhạn - Dầu Giây, dự án đầu tư từ ngân sách tỉnh đang vào giai đoạn cao điểm

Về số dự án cấp tỉnh, trong năm nay có 45 dự án mới do tỉnh trực tiếp giao chỉ tiêu, Sở KH-ÐT đã trình UBND tỉnh duyệt hồ sơ đấu thầu, lựa chọn nhà thầu khởi công được 15 dự án, trong đó có 10 dự án xây dựng trạm y tế. Như vậy, vẫn còn 30 dự án chưa được triển khai. “Nguyên nhân chậm khởi công các dự án có nhiều song chủ yếu là do công tác lập hồ sơ trình duyệt đấu thầu không đủ điều kiện, dẫn đến không đạt yêu cầu về thời gian. Các địa phương cần tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan để đẩy nhanh tiến độ thực hiện hồ sơ, trên cơ sở đó tỉnh sẽ sớm phê duyệt dự án”, Giám đốc Sở KH-ÐT Hồ Văn Hà cho hay.

Trong khi đó, đối với các địa phương, vướng mắc chủ yếu là tiến độ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cho người dân vẫn tiếp tục chậm. Một số địa phương có nhiều dự án đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng là TP. Biên Hòa và các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom...

Không chỉ các dự án cấp tỉnh, huyện mà những dự án lớn của Trung ương cũng rất chậm trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, điển hình như dự án cầu vượt Dầu Giây, cao tốc Bến Lức - Long Thành…

Ðặc biệt, về công tác tái định cư, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đánh giá các địa phương rất bị động trong triển khai. “Ðể thực hiện tốt công tác tái định cư thì phải xây dựng kế hoạch, quỹ đất từ trước chứ không phải đến khi có dự án rồi mới bắt đầu bố trí địa điểm, thi công hạ tầng. Như vậy sẽ không thể kịp được. Sắp tới, sẽ khởi công dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, ngay từ bây giờ, các địa phương liên quan phải khẩn trương rà soát lại những vị trí thích hợp để có kế hoạch tái định cư sớm cho người dân”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu như trên tại buổi làm việc về tiến độ đầu tư công ngày 8-4.

Sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác đầu tư công

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, năm 2019 rất quan trọng để hoàn thành các kế hoạch, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020. Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình là rất cấp thiết, tuy nhiên thời gian qua, công tác triển khai đầu tư công trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều bất cập. Trong đó, đáng chú ý là năng lực của các chủ đầu tư còn hạn chế, quá trình lập hồ sơ dự án kéo dài và công tác giải phóng mặt bằng chậm dẫn đến kéo lùi tiến độ thực hiện nhiều công trình.

Ðể đốc thúc tiến độ giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản, lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu các địa phương trong tháng 4 này phải tổ chức họp giao ban với các đơn vị liên quan; đồng thời rà soát lại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nếu có phát sinh phải báo cáo để có hướng điều chỉnh. Việc rà soát, điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất phải thực hiện nhanh để kịp trình HÐND các địa phương thông qua tại kỳ họp giữa năm sắp tới.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu, trong quá trình triển khai các dự án, các sở, ngành phải có văn bản hướng dẫn quản lý để có sự phối hợp đồng bộ. Các đơn vị tư vấn phải có chứng chỉ, đảm bảo năng lực; các chủ đầu tư cần có báo cáo tiến độ hằng tháng. Các sở ngành, địa phương có dự án phải tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện hồ sơ cũng như xây dựng trên thực địa, tránh tình trạng dự án làm nhanh nhưng không được giải ngân kịp thời; hoặc tình trạng các dự án đã có vốn nhưng vẫn chưa triển khai được vì vướng mắc, nhất là các dự án trường học, trạm y tế, nước sạch, dự án giao thông...

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, ngân sách dành cho đầu tư công rất khó khăn, trong khi tỉnh có rất nhiều dự án hạ tầng kinh tế - xã hội cần phải được đầu tư xây dựng. Do đó, không thể để kéo dài tình trạng chậm ở tất cả các khâu như hiện nay. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra toàn bộ công tác đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn nhằm tìm giải pháp thích hợp thúc đẩy hiệu quả đầu tư công cũng như xử lý các vi phạm xảy ra.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/07/2019 9:39:36 CH
  Hầu như năm nào trên các đường phố, trục đường giao thông tại các đô thị của Đồng Nai, đặc biệt là TP. Biên Hòa đều xảy ra tình trạng cây xanh ngã đổ, gây nguy hiểm cho n...
 • 16/07/2019 10:22:01 CH
  Nửa đầu năm 2019, kinh tế Ðồng Nai được đánh giá tăng trưởng khá dù chịu ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và các tác động bất lợi của thời tiết, dịch bệnh…...
 • 16/07/2019 10:20:59 CH
  Chiều 15-7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã tiếp và làm việc với đại diện Công ty Nippon Koei (Nhật Bản) về việc kéo dài tuyến đường sắt đô thị metro số 1 từ TP. ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)